November 7, 2023

Trên thế giới, có khoảng 6000 chương trình cao học về quản trị kinh doanh sử dụng GMAT như một yêu cầu đầu vào. Đạt được điểm GMAT cao là điều cần thiết để được học các chương trình đào tạo hàng đầu.

irmainbanner

Table of Contents / Nội Dung Chính

Bài kiểm tra GMAT có 4 phần

Bài thi GMAT bao gồm 4 phần và phần đầu tiên Analytical Writing Assessment – viết phân tích. Tư duy phân tích và kỹ năng viết luận sẽ được kiểm tra trong phần này và bạn sẽ được yêu cầu tập trung vào một chủ đề. Một luận điểm sẽ được đưa ra và bạn sẽ phải phân tích các lý do cũng như phản biện nó.

Phần thứ 2 là Integrated Reasoning – lý luận tổng hợp, trong phần này bạn có thể sẽ trả lời 12 câu hỏi. Đây là phần thi giúp kiểm tra khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp bằng cách sử dụng các dữ liệu được cho sẵn của thí sinh.

Tiếp theo, là Quantitative – đánh giá định lượng, giúp kiểm tra kỹ năng về số học, đại số, hình học của người dự thi.

Phần thi Verbal – ngôn ngữ là phần cuối cùng của kỳ thi, nơi khả năng đọc và hiểu các tài liệu bằng văn bản của bạn sẽ được đánh giá, cùng với khả năng đánh giá các luận cứ và viết đúng tài liệu.

GMAT được kiểm tra trên máy tính

Đây là bài kiểm tra thích nghi trên máy tính được thiết kế đặc biệt để đo lường khả năng ngôn ngữ, toán học và viết của sinh viên tiềm năng muốn theo học ngành quản trị kinh doanh sau đại học (chương trình MBA). Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ được trả lời các bài kiểm tra trên máy tính và máy tính sẽ có thể lựa chọn câu hỏi phù hợp với kỹ năng và kiến thức của bạn dựa vào mức độ bạn trả lời các các câu hỏi trước đó.

Cụ thể, khi bắt đầu làm bài thi, máy tính sẽ cung cấp cho bạn 1 câu hỏi ở mức độ khó trung bình. Nếu bạn trả lời chính xác câu này, câu hỏi tiếp theo sẽ ở một mức khó hơn. Ngược lại, nếu bạn trả lời sai, câu hỏi tiếp theo sẽ dễ hơn và tiếp tục. Điểm số của bạn cho các phần này sẽ dựa vào độ khó của các câu hỏi đã trả lời và số lượng câu trả lời đúng.

Bạn sẽ nhận được 4 phần điểm khác nhau

Thí sinh GMAT sẽ nhận được điểm cho từng phần thi. Đánh giá bài viết phân tích được ghi trên thang điểm từ 0 đến 6, thí sinh làm bài trong 30 phút và  điểm của phần thi này được tính riêng biệt với thang điểm 200 – 800. Trong khi đó, điểm số Integrated Reasoning (IR) được đánh thang điểm từ 1 tới 8 và cũng tương tự như phần Viết, điểm IR không được tính trong thang điểm 200-800.

Cộng thêm một số điểm tổng

Tổng số điểm GMAT khoảng 200-800 và điểm cộng với gia số 10 chỉ được áp dụng đối với bài nói và bài kiểm tra định lượng. Trong tất cả các thí sinh, cũng khoảng hai phần ba có được tổng số điểm trong khoảng từ 400 đến 600. Bảng điểm cũng bao bồm thứ tự xếp loại.

Bằng GMAT có hiệu lực trong 5 năm

Bạn sẽ nhận được điểm thi chính thức trong 20 ngày kể từ ngày thi và điểm GMAT có hiệu lực trong 5 năm. Điều này đặc biệt quan trọng đối với việc lập kế hoạch khi nào nên thi GMAT của bạn. Nếu bạn đã chọn được trường học và chương trình học, bạn sẽ cần phải kiểm tra kế hoạch của mình dựa trên thời hạn nhà trường đã quy định.

Không có đậu hay trượt

GMAT không phải là một bài kiểm tra đánh giá qua hay không qua. Điểm số GMAT bạn cần đạt được phụ thuộc vào các trường học và chương trình học mà bạn dự định nộp hồ sơ. Hầu hết các trường kinh doanh sẽ công bố khoảng điểm hoặc điểm tối thiểu mà họ chấp nhận. Thiết lập một mục tiêu với số điểm GMAT cần thiết sẽ giúp bạn khi chuẩn bị cho kỳ thi tốt hơn.

Có rất nhiều nguồn tài liệu trực tuyến miễn phí

Trang web chính thức của GMAT (mba.com) cung cấp các câu hỏi luyện tập miễn phí mỗi tuần. Nó cũng cung cấp các phần mềm GMATPrep miễn phí, bao gồm 90 câu hỏi với câu trả lời và giải thích, 2 bài kiểm tra thực hành với điểm số cụ thể cho tất cả các phần, 1 đánh giá toán học, 1 hướng dẫn từng bước để chuẩn bị GMAT và các công cụ để tạo câu hỏi cho bạn luyện tập. Ngoài ra, còn có rất nhiều trang web khác cung cấp các bài kiểm tra và câu hỏi miễn phí như Kaptest.com.

Gần một nửa số người thi GMAT dành khoảng 51 giờ chuẩn bị

Điều này sẽ cho bạn ý tưởng ban đầu về việc nên dành bao nhiêu thời gian chuẩn bị để đi thi GMAT. Bạn nên lập ra một lịch trình học xét trong mối cân bằng với các hoạt động khác (công việc, trường học,…) để giúp xác định bạn cần bao nhiêu ngày hoặc vài tuần để chuẩn bị đầy đủ và xem xét cho tất cả các phần của kỳ thi .

Bài thi GMAT được làm bằng tiếng Anh

GMAT được làm hoàn toàn bằng tiếng Anh. Các thí sinh cần phải biết mình có gặp khó khăn với ngôn ngữ hoặc không tự tin vào khả năng hiểu và giao tiếp của mình hay không. Nếu bạn cảm thấy cần phải cải thiện tiếng Anh của bạn trước khi tham dự kỳ thi, bạn nên bổ sung việc học tiếng Anh vào việc luyện tập cho bài thi của mình và hãy làm điều đó trước khi học GMAT.

Các quy định cần tuân thủ vào ngày thi GMAT

Vào ngày thi, bạn sẽ không được phép mang điện thoại di động, vở, giấy nháp, bút, từ điển, đồng hồ và các thiết bị khác; chỉ chứng minh thư, danh sách các trường mà bạn dự định gửi điểm tới và thư mời sẽ được cho phép mang theo. Quá trình kiểm tra sẽ kéo dài trong 3 giờ 30 phút và bạn có thể có 2 giờ giải lao không bắt buộc. Ngoài ra, còn có các quy định riêng ở các trung tâm tổ chức thi ở các nước khác nhau, nên hãy chắc chắn rằng bạn đã xem các quy định được áp dụng ở đất nước mà bạn thi.

Clever Academy (Bài viết tham khảo tại: ScholarshipPlanet)

Tham khảo:

Thông tin khóa luyện thi GMAT tại Clever Academy

Chiến lược luyện thi GMAT hiệu quả

Những điều cần biết về quản lý thời gian trong bài thi GMAT

Tài liệu GMAT: GMAT Formula Sheet – Bộ Công Thức GMAT từ Kaplan

Chuẩn bị cho GMAT bằng phương pháp Kaplan tại Clever Academy

Leave a Reply