Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

10 kỹ năng cần có khi học các trường kinh doanh (business schools)

10 kỹ năng cần có khi học các trường kinh doanh (business schools)

Các trường kinh doanh (business schools) chứa đầy các ẩn số và huyền thoại, bởi vậy, nếu bạn là một sinh viên đang theo học hoặc có dự định đăng ký vào các trường kinh doanh thì bạn cần phải nghiên cứu thật kĩ lưỡng trước khi “dấn thân”.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải có 1 số kĩ năng cần thiết khi theo học tại các trường kinh doanh – và đây là 10 kĩ năng cơ bản bạn cần phải biết trước khi nhập học.

Quản lý thời gian

Bạn cần phải hoàn thành công việc đúng thời hạn. Học cách quản lý thời gian của mình là 1 kỹ năng quan trọng mà bạn cần không chỉ đối với các trường kinh doanh và còn đối với công việc trong tương lai. Trong thế giới thực tế, khi bạn có hạn nộp hoặc cần có mặt trong một buổi họp, nếu bạn chưa hoàn thành việc đã được giao, bạn sẽ bị coi là thiếu chuyên nghiệp và khiến bạn bị căng thằng. Vì vậy, hãy học cách để dành thời gian cụ thể cho công việc từ bây giờ, thì bạn có thể hoàn thành chúng đúng thời hạn- nếu bạn hoàn thành chúng sớm thì sẽ càng tốt.  

Sáng tạo

Nghe thì có vẻ đây là một kĩ năng kì lạ đối với trường kinh doanh, nhưng nó lại rất hữu ích để khiến bạn nổi trội hơn so với các sinh viên khác. Sử dụng trí tưởng tượng của bạn khi nêu lên các ý tưởng và làm các dự án. Không phải lúc nào cũng áp dụng những thứ có sẵn và suy nghĩ một cách sáng tạo. Kỹ năng này không những làm bạn nổi bật trong trường kinh doanh mà còn giúp bạn trở thành “viên ngọc” đối với các công ty lớp sau khi tốt nghiệp.

Biết cách ghi chép

Ngoài việc kĩ năng này rất hữu ích trong lớp thì nó còn có lợi cho công việc tương lai của bạn trong các buổi họp hoặc đàm thoại. Phát triển cách viết tắt, trau dồi sự rõ ràng của câu từ, hiểu được đâu là phần quan trọng để ghi chép và phần nào chỉ để lắng nghe, là những kĩ năng quan trọng bạn cần phải biết và thành thảo khi theo học tại các trường kinh doanh.

Ngủ trưa

Nghệ thuật ngủ có thể là thứ tuyệt vời nhất bạn học được trong thời gian còn làm sinh viên. Biết cách để thư giãn và giúp bản thân ngủ đủ, cho dù điều này có nghĩa là bạn không được lướt Facebook hay Twitter nữa, sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho những ngày bạn bị thiếu ngủ. Điểm cộng nếu bạn học cách ngủ ở những nơi như thư viện, trên bãi cỏ, và những địa điểm khác trong khuôn viên trường để bạn không mất thời gian trở về phòng hoặc nhà chỉ để ngủ.

Quản lý tài chính

Cho dù bạn không hứng thú để trở thành người kiểm kê tài chính tại các công ty, nhưng biết cách quản lí quĩ tài chính của bản thân là một kỹ năng quan trọng mà bạn có thể học được khi học đại học, hoặc sớm hơn thế. Hiểu được cách cân bằng ngân sách- đặc biệt là ngân sách của bạn- sẽ giúp bạn thành công hơn và tạo ra ít căng thẳng hơn nếu bạn tiêu tốn quà nhiều trong thời gian học cao học.

Nói trước đám đông

Diễn thuyết trước đám đông là kỹ năng cực kỳ quan trọng có thể giúp bạn rất nhiều trong thời gian học tại các trường kinh doanh. Cho dù bạn đang nói chuyện với sếp tương lai, thuyết trình một dự án trên lớp hoặc tại một buổi đàm thoại, hoặc thực hiện một cuộc phỏng vấn, bạn cần biết cách nói rõ ràng, thông minh và thật thông minh.

Networking

Song hành với việc nói trước đám đông, có khả năng tạo ra mạng lưới và tạo mối quan hệ là kỹ năng bắt buộc phải có khi đi làm. Dù bạn là một người cực kỳ hướng ngoại và quan hệ tốt, tập luyện để có thể thoải mái khi bắt đầu những cuộc đối thoại nhỏ và kết nối với những người mới. Điều này sẽ rất cần thiết không chỉ trong trường kinh doanh, mà còn ở các hội chợ việc làm và trong cuộc sống hàng ngày.

Nấu ăn

Nếu bạn ăn không ngon miệng, não của bạn sẽ không hoạt động hết công suất và bạn sẽ không có đủ năng lượng cần thiết- nên việc học nấu ăn là một kĩ năng cần có. Dù khả năng của bạn chỉ có thể nấu những món đơn giản và biến tấu chúng thành các món khác nữa sẽ giúp bạn không những tiết kiệm được tiền, mà còn đảm bảo bạn có thời gian nghỉ ngơi sau khi học. Tự nấu ăn chắc chắn sẽ tiết kiệm hơn là ăn ngoài hàng và bạn luôn luôn có đồ ăn để lại cho hôm sau.

Viết lách

Ngoài những bài luận văn dài bạn phải làm tại trường, viết lách là thứ bạn cần có và làm được khi theo học tại các trường kinh doanh. Bạn sẽ cần phải biết cách viết thư trả qua thư điện tử, dự thảo đề xuất, tạo bản tóm tắt cá nhân, và nhiều thứ nữa. Nếu bạn không biết cách viết thế nào cho đúng và hay, thì đó là điều không tốt chút nào. (Và nếu bạn không nhận ra rằng kĩ năng của mình quá dở, thì bạn rất cần được giúp đỡ!)

Khả năng lãnh đạo

Trường kinh doanh là thời gian tuyệt vời để nâng cao và cải thiện kỹ năng lãnh đạo. Trở thành trưởng nhóm cho 1 dự án, tập hợp một nhóm các sinh viên khác với nhau và tạo thành 1 ban nhạc – với bất cứ cơ hội nào và tại bất cứ thời điểm nào để trở thành một nhà lãnh đạo tăng, hãy nắm lấy nó và toả sáng.

Clever Academy (biên dịch)

Tham khảo:

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *