Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Dạng thức của đề thi GMAT

Đối với các bạn có dự định theo đuổi tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA, chứng chỉ GMAT là một yếu tố không thể nào bỏ qua trong quá trình chuẩn bị hồ sơ apply vào các trường đại học.

GMAT

So với các bài thi tiếng Anh thông thường khác như IELTS, TOEIC, TOEFL…, dạng thức đề thi GMAT có những điểm khác biệt khá lớn, bao gồm 4 phần: Viết luận phân tích, Đọc hiểu, Toán và Từ vựng. Bên cạnh đó, học GMAT không thể bỏ qua những lưu ý cần thiết và quan trọng khác nữa, tất cả đã được Clever Academy tổng hợp trong bài viết này, cùng tìm hiểu thêm nhé.

Tổng quan về các phần trong GMAT

Như đã giới thiệu ở trên, dạng thức đề thi GMAT được bao gồm 4 phần, trong quá trình thi, trình tự các phần sẽ được diễn ra như sau

Giới thiệu

Trước khi chính thức làm bài, thí sinh thi GMAT sẽ được yêu cầu tới địa điểm thi sớm để tiến hành làm các thủ tục check in tại trung tâm tổ chức thi. Tiếp đó, thí sinh sẽ gửi đồ dùng cá nhân vào phòng chứa đồ và vào phòng máy tính để bắt đầu làm bài.

Phần thi đầu tiên: Viết luận

Thi viết luận được diễn ra đầu tiên. Trong phần này, thí sinh chỉ cần viết một bài luận duy nhất, phân tích một quan điểm được đề bài nêu ra trong vòng 30 phút.

Phần thi thứ hai: Đọc hiểu phân tích

Đọc hiểu phân tích bao gồm 12 phần trắc nghiệm đơn lẻ và được quy định hoàn thành trong thời gian 30 phút.

Nghỉ giải lao

Sau khi hoàn thành 2 phần GMAT đầu tiên, thí sinh sẽ có khoảng 8 phút nghỉ giải lao. Trong thời gian này, thí sinh có thể ăn một chút đồ ăn nhẹ (tự chuẩn bị) và đi lại xung quanh khu vực thi để thư giãn đầu óc, tiếp tục chuẩn bị hoàn thành 2 phần thi cuối.

Phần thi thứ ba: Toán

Toán trong GMAT bao gồm 37 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 75 phút

Nghỉ giải lao

Sau khi hoàn thành xong phần Toán, thí sinh sẽ tiếp tục được nghỉ giải lao thêm khoảng 8 phút. Trong thời gian này, thí sinh không nên suy nghĩ quá nhiều về các phần thi vừa hoàn thành, thay vào đó, hãy cố gắng thả lỏng cơ thể, nới lỏng tinh thần để chuẩn bị thật tốt cho phần thi cuối.

Phần thi cuối cùng: Từ vựng

Bao gồm 45 câu hỏi trong vòng 75 phút, bao gồm 3 loại câu hỏi: Đọc hiểu, đọc phân tích, sửa lỗi sai.

Hoàn tất bài thi

Sau khi hoàn tất bài thi, thí sinh tiến hành thủ tục nộp bài, nhận đồ và ra về.

Những lưu ý cần biết khi thi GMAT

  • Tổng thời gian từ lúc làm thủ tục thi đầu giờ cho tới khi nộp bài GMAT có thể sẽ kéo dài tới 4 tiếng đồng hồ.
  • Không được sử dụng máy tính trong phần toán định lượng.
  • GMAT là bài thi dạng CAT (computer adaptive testing – bài kiểm tra khả năng thích ứng trên máy tính của các ứng viên dựa trên những thuật toán phức tạp nhằm tối ưu khả năng của thí sinh trong quá trình làm bài), như vậy, độ khó của câu sau sẽ phụ thuộc vào mức độ trả lời đúng của các câu trước.
  • Sau khi hoàn tất và gửi câu trả lời, bạn sẽ không có cơ hội được sửa lại đáp án, kể cả khi còn thời gian làm bài.
  • Khi học GMAT, bạn không nên chỉ quan tâm chú trọng trau dồi kiến thức trong GMAT, mà còn cần phải tìm hiểu và nắm vững các mẹo làm bài.

Nguồn tài liệu ôn thi GMAT

Nếu bạn đang chỉ mới bắt đầu lên kế hoạch ôn luyện GMAT, đừng vội vàng bị choáng ngợp bởi lượng kiến thức tiếp cận ban đầu. Hãy kiên nhẫn giải quyết và sắp xếp lại từng phần, từng bước một, bạn sẽ tự nhận ra những điều cần làm và không nên làm.

Tuy nhiên trước khi bắt đầu phân loại kiến thức ôn thi, bạn cần lựa chọn giáo trình ôn luyện GMAT phù hợp với lộ trình ôn thi hợp lý. Nhiều thí sinh thường lựa chọn giáo trình GMAT của Kaplan để ôn luyện, bởi Kaplan đã có nền tảng giáo dục lâu đời, vì vậy nguồn giáo trình, bài tập, chiến lược làm bài… từ Kaplan khá dồi dào, dễ hiểu và trọng tâm vào từng câu hỏi trong GMAT.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các sách ôn luyện GMAT hữu ích mới nhất tại thư viện của Clever Academy.

Bên cạnh đó, nếu nơi bạn ở không có các trung tâm ôn luyện chứng chỉ, thì học trực tuyến trên Kaptest.com cũng là một kênh khá hiệu quả và phổ biến đối với các học sinh ôn tập GMAT. Hệ thống Kaptest với nguồn dữ liệu bài tập, giáo trình, video giảng dạy cực lớn mà chi phí học tập rẻ hơn rất nhiều so với khi học thi GMAT truyền thống. Tìm hiểu thêm về các tài khoản học này tại đây.

Tổng kết

Nhìn chung, GMAT là một bài test rất khó, đòi hỏi kỹ năng tư duy, khả năng ghi nhớ, phương pháp tính nhanh, tính nhẩm cực cao. Hiểu được dạng đề của GMAT chỉ là bước khởi động vô cùng nhỏ, giúp các thí sinh bước đầu nhận ra tính chất và vài trò của bài thi này để lập nên lộ trình ôn luyện phù hợp.

Trên đây, Clever Academy đã giới thiệu chi tiết về dạng thức của bài thi GMAT. Đừng quên cập nhập thông tin trên fanpage và blog của Clever Academy để kịp thời đọc những bài viết về các mẹo làm bài GMAT hữu ích do chính Clever Academy biên soạn và xuất bản nhé. Chúc các bạn ôn luyện thật tốt!

Clever Academy

Comments
 
 

More Posts in GMAT

 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *