April 13, 2024
GMAT RC CHALLENGE P6

Tiếp tục series 36 hardest GMAT RC passages, hôm nay chúng ta hãy thử sức với bài đọc số 6 nhé. 

Để đạt được hiệu quả tối đa khi đọc bài chia sẻ này, các bạn vui lòng:

Bước 1: Vào link gmatclub để làm bài đọc

Bước 2: Check lại đáp án của mình với quick explanations tại bài viết này

Passage 6/36: Historians sometimes forget that history is continually being made and experienced before it is studied, interpreted, and read…

LINK BÀI ĐỌC TẠI ĐÂY

Table of Contents / Nội Dung Chính

RECAP các bước làm bài

Bước 1: Đọc bài đọc và dừng lại vài giây tóm tắt ý chính ngay sau mỗi đoạn nhỏ

Bước 2: Phát biểu Main Point / Primary Purpose hay nội dung chính của bài

Bước 3: Đọc câu hỏi, xác định vị trí liên quan trong Passage và Pre-think đáp án (Tuyệt đối không đọc đáp án trước, trừ khi câu hỏi không gợi ý được ta cần xem lại phần nào trong Passage HOẶC bạn đã nhớ rõ Passage như in)

Bước 4: Đọc nhanh answer choices và chọn đáp án gần với Pre-think nhất

Bây giờ, chúng ta cùng giải Passage 6/36 nhé!

NOTE: Bài đọc này trích từ OG 11th edition nên cần bổ sung một số common knowledge liên quan đến các sự kiện lịch sử Mỹ để dễ hiểu bài hơn như sau:

 • American Revolution (1775-1783)
 • Common Sense – a pamphlet by Thomas Paine xuất bản lần đầu năm 1776 thời kì American Revolution được xem là “kinh thánh” ảnh hưởng cực kì lớn đến cuộc cách mạng này.
 • The Strange of Jim Crow – a book by C. Vann Woodward xuất bản năm 1955 thời kì Civil rights movement đã ảnh hưởng cực kì lớn với phong trào này.

Cũng lưu ý, bài đọc này không còn xuất hiện trong các quyển OG mới nhất nữa hẳn một phần vì đòi hỏi người dự thi biết common knowledge của Mỹ. Tuy vậy, ta vẫn có thể học hỏi được một cấu trúc viết not only … but also và ngụ ý rất hay trong bài này. Mời các bạn theo dõi.

Đáp án Passage 6/36 

Summary

Para 1: Introduce a difficulty – when “new pasts” will overturn old pasts and change history.

Cụ thể, para 1 nói:

. history is continually being made and experienced before it is studied, interpreted, and read

. These latter activities studying, interpreting and reading) have their own history, which may impinge affect) in unexpected ways on public events

. It is difficult to predict when “new pasts” will overturn established historical interpretations and change the course of history.

–> “new pasts” = new interpretations by historians về một event xảy ra và cũng đã có “old interpretations” by early historians về nó rồi. Chẳng qua, người viết sau viết vào thời kì sự kiện đã hoàn tất nên có cái nhìn tổng thể, đầy đủ, phân tích chính xác hơn về event được nhắc (từ đó overturn = lật đổ các old interpretations nhưng ta không biết khi nào thì lật được)

Para 2: Example of difficulty in Para 1 – Woodward revised the usual interpretation (prevailing dogma = common belief) of Jim Crow laws – origin of his revisionist view

Cụ thể:

Woodward challenged prevailing dogma concerning the history, continuity, and uniformity of racial segregation in the South (lưu ý ở đây tác giả chưa nói rõ prevailing dogma là gì, chỉ biết có liên quan đến racial segregation in the South)

He argued that the Jim Crow laws of the late nineteenth and early twentieth centuries NOT ONLY codified traditional practice BUT ALSO were a determined effort to erase the considerable progress made by Black people during and after Reconstruction in the 1870’s.

Ở đây cần hiểu thật rõ, khi viết cấu trúc này người viết muốn nhấn mạnh vào đoạn BUT ALSO, tức:

 • prevailing dogma = old past = accepted by Woodward = Jim Crow laws codified traditional practice (luật này hợp pháp hóa việc phân biệt chủng tộc in the South)
 • new past = new idea of Woodward = Jim Crow laws were a determined effort to erase the considerable progress made by Black people during and after Reconstruction in the 1870’s. (luật này còn làm nhiều hơn thế nữa – nỗ lực xóa bỏ các thành tựu / tiến bộ gặt hái được của Black people during and after công cuộc Tái thiết 1870s)

This revisionist view of Jim Crow legislation grew in part … The Supreme Court had issued its ruling in this epochal quan trọng, mang tính lịch sử) desegregation case a few months before Woodward’s lectures. (origin of lecture của Woodward – lecture cũng được diễn thuyết sau khi Tòa án phán quyết chấm dứt phân biệt chủng tộc – sự kiện mang tính lịch sử trở thành chất xúc tác lớn trong Civil rights movement)

Para 3: Issues and positive outcome of example discussed

Cụ thể:

 • Woodward confessed with ironic modesty that the first edition “had begun to suffer under some of the handicaps = difficulty that might be expected in a history of the American Revolution published in 1776.” (tức Woodward’s book có gặp một số khó khăn khi viết giống như những khó khăn mà một quyến sách nói về a history of the American Revolution nếu xuất bản năm 1776)
 • That was a bit like hearing Thomas Paine apologize for the timing of his pamphlet Common Sense, which had a comparable impact. … historical anachronism (Tiếp tục so sánh với những khó khăn mà Common Sense gặp phải khi lần đầu xuất bản – việc viết sai thời gian)

–> Ở đây, nếu bạn không hình dung được handicaps là gì thì hãy nhớ ý chính toàn bài: historians viết khi sự kiện đã kết thúc sẽ dễ viết hơn. Ta cũng thấy, 10 năm sau Woodward mới nhận thấy có vấn đề trong book của mình hay Paine cũng vậy. Ví dụ về a history of the American Revolution xuất bản năm 1776 cũng vậy vì 1776 vốn là thời kì đầu của American Revolution (kéo dài đến năm 1783) nên nếu viết vào thời kì này thì tất nhiên có thiếu sót.

 • Martin Luther King, Jr., testified to the profound effect of The Strange Career of Jim Crow on the civil rights movement by praising the book and quoting it frequently. (khẳng định lại ảnh hưởng sâu sắc của Woodward’s book với Civil rights movement)

Main point: A difficulty regarding interpretations of history – Example (describe and assess)

Câu 1: The “new pasts” mentioned in line 6 can best be described as the

Prethink: Như đã phân tích, ở para 1, “new pasts” = new interpretations by historians về một event xảy ra và cũng đã có “old interpretations” by early historians về nó rồi. Chẳng qua, người viết sau viết vào thời kì sự kiện đã hoàn tất nên có cái nhìn tổng thể, đầy đủ, phân tích chính xác hơn về event được nhắc, từ đó thay đổi cách nhìn nhận của mọi người về sự kiện và thay đổi cả lịch sử nữa.

Ta chỉ phân vân giữa C và D nhưng D nhắc về politically motivated politicians vốn không được nói tới trong bài.

Vậy đáp án đúng là C. change in people’s understanding of the past due to more recent historical writing

Câu 2: It can be inferred from the passage that the “prevailing dogma” (line 10) held that

Prethink: Như đã phân tích ở para 2, cần hiểu rõ cấu trúc NOT ONLY … BUT ALSO … này.

 • prevailing dogma = old past = accepted by Woodward = Jim Crow laws codified traditional practice (luật này hợp pháp hóa việc phân biệt chủng tộc in the South)

Vậy đáp án đúng là A. Jim Crow laws were passed to give legal status to well-established discriminatory practices in the South

Extra notes:

B. Jim Crow laws were passed to establish order and uniformity in the discriminatory practices of different southern states –> việc establish đã có lâu rồi, bây giờ hợp pháp hóa thôi

C. Jim Crow laws were passed to erase the social gains that Black people had achieved since Reconstruction –> điều này liên quan tới new idea của Woodward chứ không phải prevailing dogma

D. the continuity of racial segregation in the South was disrupted by passage of Jim Crow laws –> hợp pháp hóa tức càng công khai hơn chứ không bị làm gián đoạn

E. the Jim Crow laws of the late nineteenth and early twentieth centuries were passed to reverse the effect of earlier Jim Crow laws –> not given

Câu 3: Which of the following is the best example of writing that is likely to be subject to the kinds of “handicaps” referred to in line 27?

Prethink: Như đã phân tích ở para 3, handicaps chính là sự khó khăn có thể gặp được nếu viết ngay hoặc sau một chút thời kì event xảy ra thì không thấy được hết bức tranh tổng thể nên dễ dẫn tới sai sót. Hoặc đơn thuần, xuất bản lần đầu –> một thời gian lâu sau phát hiện có vấn đề.

Ta cần POE (loại trừ) để chọn đáp án đúng:

A. A history of an auto manufacturing plant written by an employee during an auto-buying boom

–> Viết khác thời kì nên có lẽ không có vấn đề gì –> Loại

B. A critique of a statewide school-desegregation plan written by an elementary school teacher in that state

–> Đơn thuần là phê bình plan chứ không phải sự kiện là thực hiện plan chẳng hạn –> Loại

C. A newspaper article assessing the historical importance of a United States President written shortly after the President has taken office

–> Câu này tốt vì nếu viết ngay sau khi Tổng thống vừa đảm nhiệm thì sau này khi hết nhiệm kì ta mới thấy rõ historical importance của Tổng thống –> Viết sớm quá –> Giữ lại

D. A scientific paper describing the benefits of a certain surgical technique written by the surgeon who developed the technique

–> Không thấy rõ sự kiện (thậm chí technique này là chính bác sĩ này sáng tạo nữa) và thời gian bắt đầu hay kết thúc sự kiện –> Không tốt bằng C –> Loại

E. Diary entries narrating the events of a battle written by a soldier who participated in the battle

–> Đơn thuần tường thuật sự kiện tại chỗ nên có lẽ không có vấn đề gì (đánh giá mới có thể có lỗi)

Vậy đáp án đúng là C.

Extra notes: Đây chính là câu khó nhất và cần kiến thức bên ngoài nhất trong bài. Dù rằng vẫn có thể đoán dựa vào ý chính nhưng thật sự rất khó hình dung.

Câu 4: The passage suggests that C. Vann Woodward and Thomas Paine were similar in all of the following ways EXCEPT

Prethink: similar EXCEPT nên ta có 4 similar (không chọn) và 1 different (chọn)

Ở para 3, ta có:

Although Common Sense also had a mass readership, Paine had intended to reach and inspire: he was not a historian, and thus not concerned with accuracy or the dangers of historical anachronism.

–> Mở đầu bằng giống nhau và Although, nên ta hiểu rằng Paine có intended to reach and inspire (not concerned with accuracy or the dangers of historical anachronism) còn Woodward không có intend như vậy và cũng sẽ có thể có quan tâm đến việc viết đúng thời gian lịch sử.

Vậy đáp án đúng là E. Both were able to set aside worries about historical anachronism in order to reach and inspire.

Extra notes: Câu này dùng POE sẽ khó nếu bạn không nắm được chắc các common knowledge.

A. Both had works published in the midst of important historical events.

 • Xem lại common knowledge trước phần Summary của bài này –> similar –> loại

B. Both wrote works that enjoyed widespread popularity.

 • . ở para 3, ta có: Although Common Sense also had a mass readership –> similar –> loại

C. Both exhibited an understanding of the relevance of historical evidence to contemporary issues.

 • ở para 3, ta có: Yet, like Paine, Woodward had an unerring sense of the revolutionary moment, and of how historical evidence could undermine the mythological tradition that was crushing the dreams of new social possibilities –> similar –> loại

D. The works of both had a significant effect on events following their publication.

ở para 3, ta có:

 • Common Sense, which had a comparable impact
 • profound effect of The Strange Career of Jim Crow on the civil rights movement

–> Đoán Common sense cũng có sức ảnh hưởng lớn. Nếu biết common knowledge sẽ tốt hơn.

Câu 5: The attitude of the author of the passage toward the work of C. Vann Woodward is best described as one of

Prethink: Ở para 3, ta chỉ thấy tác giả thể hiện positive attitude. Cũng lưu ý, từ ironic mang hàm ý thực tế khác với kì vọng (ngoài 1 nghĩa khác là mỉa mai) chứ không mang ý chê bai gì ở đây.

Vậy đáp án đúng là A. respectful regard

Extra notes:

B. qualified approbation (limited praise) –> nghĩa từ qualified trong những trường hợp đánh giá này thường là limited –> Loại vì tác giả không chê gì.

Câu 6: Which of the following best describes the new idea expressed by C. Vann Woodward in his University of Virginia lectures in 1954?

Prethink: Như đã phân tích ở para 2, cần hiểu rõ cấu trúc NOT ONLY … BUT ALSO … này.

 • new past = new idea of Woodward = Jim Crow laws were a determined effort to erase the considerable progress made by Black people during and after Reconstruction in the 1870’s. (luật này còn làm nhiều hơn thế nữa – nỗ lực xóa bỏ các thành tựu / tiến bộ gặt hái được của Black people during and after công cuộc Tái thiết 1870s)

Vậy đáp án đúng là E. Jim Crow laws did much more than merely reinforce a tradition of segregation. (luật này làm nhiều hơn việc hợp pháp hóa truyền thống phân biệt chủng tộc)

Extra notes:

A. Southern racial segregation was continuous and uniform.

–> Không phải new idea –> Loại

B. Black people made considerable progress only after Reconstruction.

–> New idea nói về ảnh hưởng của Jim Crow laws và nếu nói về Black people đi chăng nữa thì cũng là during and after –> Loại

C. Jim Crow legislation was conventional in nature.

–> Not given –> Loại

D. Jim Crow laws did not go as far in codifying traditional practice as they might have.

–> Not given –> Loại

Hẹn gặp lại các bạn trong bài chia sẻ kì tới! Mọi thắc mắc liên quan đến các đáp án sai trong từng câu hỏi, các bạn có thể để lại comments bên dưới nhé

P/s: Bài giải gợi ý trong series này chủ yếu tập trung cải thiện phần Pre-think, tức ta luôn cố gắng hết sức để tự nghĩ trước câu trả lời đúng rồi tìm đáp án gần nhất trong 5 answer choices.

Tham gia Facebook Group Hội ôn luyện GMAT, GRE, Apply Cao học để được cập nhật, thảo luận về các chủ đề liên quan ngay!

>> Tham khảo thông tin khóa luyện GMAT cùng Kaplan và Clever Academy tại ĐÂY <<<

Trần Thị Huỳnh Như – Giảng viên GMAT tại Clever Academy

Profile giảng viên

Leave a Reply