September 22, 2023
GMAT

Bài thi GMAT luôn được đánh giá với độ khó vượt trội khi so với các chứng chỉ tiếng Anh thông dụng khác. Đối với Mike, quá trình ôn luyện và hoàn thành mục tiêu GMAT sẽ là trải nghiệm khó có thể quên. Từ những nỗ lực và quyết tâm học GMAT không ngừng nghỉ, sau hai lần thi, Mike đã hoàn thành mục tiêu đạt GMAT 750 (top 2% thế giới).

Hãy cùng Clever Academy lắng nghe Mike “trải lòng” về quá trình ôn luyện và kinh nghiệm luyện thi mà bạn ấy đã trải qua để đạt số điểm GMAT ưng ý.

GMAT

Bài thi GMAT sẽ gồm 3 phần cơ bản, nắm vững cấu trúc bài thi cũng như các lưu ý sau đây sẽ giúp các bạn tăng điểm đáng kể đấy.

Table of Contents / Nội Dung Chính

Đối với phần đọc phân tích

Đây là phần sẽ khiến nhiều thí sinh cảm thấy “khủng hoảng” nếu không biết cách quản lý thời gian trong khi làm bài. Ba câu hỏi xuất hiện đầu tiên thuộc dạng MSR được cung cấp dữ liệu rất chi tiết, nhưng đồng thời cần dành nhiều thời gian để giải đáp hơn so với các dạng câu hỏi khác. Vì vậy, bạn cần phải tỉnh táo, tập trung, đặc biệt đừng quên giới hạn thời gian cho dạng câu hỏi này, nếu không bạn sẽ không có đủ thời gian để hoàn thành tốt các câu hỏi sau.

Ngoài ra, cũng có những câu khá “dễ thở” như là dạng câu hỏi IR, chủ yếu kiểm tra khả năng phân tích biểu đồ, dạng 2PA kiểm tra tư duy logic và ghi nhớ công thức toán học, còn lại dạng câu hỏi GI đọc biểu đồ pie, cột, thanh, phân tán…

Bên cạnh đó, “Luôn luôn nhìn vào đáp án trước khi trả lời câu hỏi”

Theo quy luật chung, các thí sinh thường đọc câu hỏi tìm cách giải quyết vấn đề rồi mới nhìn vào các đáp án mà đề bài đưa ra. Tuy nhiên, thỉnh thoảng dữ liệu có sẵn trong đáp án có liên quan tới những thông tin cần thiết về câu hỏi sẽ giúp thí sinh dễ dàng tìm ra đáp án đúng và tiết kiệm rất nhiều thời gian. Giả sử đề bài yêu cầu thí sinh phải nhân 1 dãy số dài mà đáp án được cho đều ở dạng số mũ và theo chiều tăng dần, thì đó là  gợi ý giúp thí sinh ước lượng và chọn câu trả lời có đáp án gần nhất. Hoặc nếu câu hỏi là bài hình học mà đáp án lại có phần căn 2 hoặc 3 thì chắc chắn câu hỏi đó liên quan tới tam giác cân hoặc tam giác 30- 60- 90 độ hoặc hình tròn.

Có khoảng 3 đến 4 câu hỏi có thể áp dụng cách này, các thí sinh nên vẫn dụng phương pháp tốt để tiết kiệm thời gian cho những câu hỏi khó hơn.

Về phần toán

Các công thức toán trong GMAT có thể rất nâng cao, có thể rất cơ bản, nhưng chắc chắn không phải là những công thức thông dụng, phổ biến. Vì vậy, các thí sinh cần phải học sâu, học chắc từng khái niệm toán và luyện tập thường xuyên.

“Khi học Quant trong GMAT, nên chú trọng vận dụng nhuần nhuyễn và linh hoạt các khái niệm toán cơ bản như phân số, tỷ lệ, số mũ…, đồng thời luôn mang theo bên mình một cuốn sổ lớn để kịp thời chép lại các công thức tính toán, làm toán nhanh, hoặc vẽ các đồ thị biểu diễn” – Mike chia sẻ, anh coi cách này như là một hình thức luyện tập thường xuyên, mặc dù mỗi lần “luyện tập” như vậy không thế tập trung hoàn toàn, nhưng vẫn đủ giúp Mike tự rút ra một số quy luật làm bài chung.

Ví dụ như, trong phần Quant hiếm khi xuất hiện phương trình với hai ẩn số. Bên cạnh đó, các câu hỏi có chứa tính chất Pi-ta-go (Pythagore) thường tiết kiệm khá nhiều thời gian để giải phương trình… Tuy nhiên, những lưu ý này chỉ có thể dùng để tham khảo, không nên áp dụng hoàn toàn khi làm bài thi GMAT.

Phần từ vựng

Sinh viên thông thường hay học từ vựng qua các diễn đàn tiếng Anh hay qua phim ảnh, truyện… Tuy nhiên, những nguồn tư liệu học đó lại không thể cung cấp vốn ngữ pháp vững chắc cho các bạn thí sinh, trong khi nắm chắc ngữ pháp lại là yếu tố cần thiết giữ vững mức điểm GMAT cao.

Để tăng vốn từ vựng, làm thẻ học từ flashcards theo từng chủ đề từ vựng và luôn mang theo bên người để học từ mới tại bất kỳ lúc có thể. Phần Reading Comprehension nên cố gắng tránh các chi tiết không liên quan và tập chung vào các nội dung đang được quan tâm tới. Trái lại, đối với phần viết lại câu, hãy tập chung vào các chi tiết dù là nhỏ nhất, đặc biệt là các chi tiết liên quan tới ngữ pháp và cách sử dụng trật tự từ trong câu.

Luôn luôn trong tâm thế sẵn sàng

Thời gian ôn luyện GMAT là quãng thời gian vô cùng mệt mỏi và trường kỳ, tuy nhiên các thí sinh đừng nên bao giờ bỏ cuộc hay nản chí mà hãy luôn giữ vững tinh thần sẵn sàng nhất cho tới lúc thi.

Để thi GMAT thành công, năng lượng và thái độ ôn luyện là các yếu tố không thể thiếu, vì vậy các thí sinh, dù cảm thấy nản chí, mệt mỏi cũng rất cần phải khiến bản thân trở nên ổn định, tinh thần được giữ vững đặc biệt là thời gian 2 tháng trước lúc thi.

Thông qua những chia sẻ của Mike, Clever Academy đã tổng hợp lại được kha khá những bí kíp thi GMAT khá hữu ích để các bạn “bỏ túi”, nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích hãy cùng share lại cho bạn bè mình cùng biết tới nữa!

Đừng quên đón đọc thông tin trên website, fanpage cũng như blog học tiếng Anh của Clever Academy để biết thêm những bí quyết học tập hiệu quả nhất nha!

Clever Academy

Leave a Reply