Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

GMAT – Critical Reasoning: Những quy tắc cần nhớ

Với các sĩ tử đang luyện thi GMAT thì ắt hẳn sẽ biết phần thi Ngôn ngữ (Verbal) gồm ba dạng câu hỏi chính là Lý luận (Critical Reasoning), Sửa lỗi câu (Sentence Correction) và Đọc hiểu (Reading Comprehension).

Critical Reasoning có mục đích kiểm tra kỹ năng phân tích với câu hỏi bao gồm một số dữ kiện yêu cầu bạn phải đưa ra những phán đoán dựa vào các thông tin đó. Phần thi này đòi hỏi bạn phải vận dụng tất cả kiến thức về logic, giả định và lý luận. Nói tóm lại, đó là một phần thi thực sự khiến bạn phải “vắt óc” suy nghĩ. 

nhung quy tac can nho

Bạn sẽ được trình bày với một đoạn thông tin văn bản ngắn. Sau đó, bạn sẽ thấy một câu hỏi nhanh bên dưới đó. Các câu hỏi được đưa ra là ủng hộ quan điểm của tác giả hoặc phản bác lại lời chỉ trích. Hoặc bạn có thể thấy các phần in đậm của câu hỏi và được hỏi vai trò của hai phần in đậm đó. 

Các câu hỏi Critical Reasoning thường khiến những người làm bài kiểm tra GMAT lo lắng. Chính xác thì câu hỏi Critical Reasoning là gì? Bạn cần nhớ những quy tắc nào để vượt qua chúng? Trong bài viết này, Clever Academy sẽ giúp bạn tìm ra những quy tắc đó.

Tổng quan Critical Reasoning trong GMAT

Câu hỏi Critical Reasoning xuất hiện ở phần Verbal, bên cạnh các câu hỏi sửa câu và đọc hiểu. Critical Reasoning sẽ xuất hiện khoảng 11/36 tổng số câu hỏi. Câu hỏi Critical Reasoning yêu cầu bạn phải có khả năng đánh giá và lập luận logic để trả lời câu hỏi.

cau hoi critical reasoning trong gmat

5 loại câu hỏi Critical Reasoning trong GMAT

Có 5 loại câu hỏi xuất hiện trong Critical Reasoning: 

  • Tăng cường lập luận: yêu cầu bạn làm tăng thêm tính “chắc chắn” đoạn văn đã cho.
  • Làm suy yếu lập luận/tìm lỗ hổng: yêu cầu bạn: 1) Chọn thực tế hoặc phần bằng chứng có thể làm suy yếu thông tin đã cho; và 2) Để tìm ra lỗ hổng logic trong lý luận của thông tin đã cho.
  • Suy luận, rút ra kết luận: yêu cầu bạn đưa ra kết luận hợp lý dựa trên thông tin đã cho.
  • Tìm giả định: yêu cầu bạn chọn lựa chọn câu trả lời với thông tin phải đúng (‘giả định’) để thông tin đã cho là chính xác.
  • Nghịch lý/sai lệch: yêu cầu bạn chọn lựa chọn câu trả lời giải thích nghịch lý trong lập luận đã cho

nhung loai cau hoi trong de thi gmat

Clever Academy cung cấp chương trình đào tạo GMAT toàn diện, sử dụng bộ giáo trình độc quyền và hiệu quả cao.

Tham khảo TRANG GIỚI THIỆU GMAT TỔNG QUAN của chúng tôi, để có cái nhìn tổng quan về chương trình luyện thi GMAT, cũng như tham khảo GIỚI THIỆU VỀ BÀI THI GMAT do chúng tôi tổng hợp, biên soạn.

Các giảng viên GMAT tại Clever Academy luôn nồng nhiệt chào đón bạn tới Clever Academy học tập, ôn luyện GMAT thành công.

Các quy tắc cần nhớ để vượt qua câu hỏi Critical Reasoning

Bạn cần “nằm lòng” các quy tắc sau để giúp bạn luyện thi GMAT hiệu quả hơn:

Tự trấn an mình đúng cách

Bạn sẽ có 65 phút để hoàn thành phần Verbal. Các câu hỏi Critical Reasoning của GMAT, nói chung, không mất nhiều thời gian như câu hỏi Reading Comprehension, nhưng nhiều thời gian hơn Sentence Correction. Khi làm bài Critical Reasoning bạn nên dành 1 phút 30 giây cho mỗi câu hỏi.

Đọc câu hỏi trước

Đọc câu hỏi trước sẽ rất hữu ích khi bạn đọc văn bản trước. Hãy cố gắng tìm ra loại câu hỏi đó là gì? Vì sao ư? Vì điều này sẽ giúp bạn tìm ra chính xác những gì bạn đang tìm kiếm trong các lựa chọn đáp án trả lời và giúp bạn tiết kiệm thời gian cho các câu hỏi khác. Ví dụ, đối với các câu hỏi nghịch lý, bạn đang tìm kiếm một mẩu thông tin mới giải quyết “vấn đề” hoặc mâu thuẫn, trong khi đó trong câu hỏi suy luận bạn đang tìm kiếm một kết luận có thể được rút ra một cách hợp lý từ thông tin đã cho.

cac loai cau hoi trong gmat

Hãy suy nghĩ cẩn thận về những gì bạn đang được hỏi

Ngay khi bạn đọc câu hỏi, hãy cố gắng phân biệt chính xác những gì đang được hỏi. Bạn có được yêu cầu rút ra một kết luận dựa trên thông tin đã cho không? Để hòa giải hai tuyên bố mâu thuẫn? Điều này sẽ xác định cách bạn tiếp cận các lựa chọn trả lời. Ví dụ: Nếu bạn được yêu cầu chọn một câu trả lời làm suy yếu vấn đề được trình bày trong đoạn văn, bạn sẽ cần bắt đầu bằng việc:

  1. Xác định vấn đề chính của đoạn văn;
  2. Chọn lựa chọn câu trả lời mâu thuẫn hoặc cung cấp một ngoại lệ cho lập luận đó. 

Tránh lựa chọn trả lời cực đoan

Lựa chọn trả lời cực đoan tuyệt đối là một tín hiệu sai lầm. Đối với hầu hết các phần, tránh trả lời các lựa chọn có chứa ngôn ngữ như ‘chỉ’, ‘không bao giờ’, ‘luôn luôn’, ‘tất cả’, ‘không’, ‘tốt nhất’, ‘tệ ​nhất’, ‘phải’, v.v…  vì đó là những câu trả lời luôn luôn không chính xác.

Gộp cụm từ thành những từ đơn giản

Ngôn ngữ được đưa ra trong các đoạn Critical Reasoning luôn khó khăn, khó hiểu và thách thức người đọc. Do đó để bạn có thể hiểu đoạn văn hơn, vì lợi ích của bạn, tốt nhất là đơn giản hóa ngôn ngữ, không ai trừ điểm hay làm khó khi bạn gộp cụm thành từ ngữ đơn giản cả. Bằng cách đó bạn sẽ hiểu câu hỏi tốt hơn và cũng có thể hiểu mục đích của câu hỏi và loại bỏ các dữ liệu, câu trả lời không liên quan – nguyên nhân có thể cản trở quá trình tìm câu trả lời chính xác.

Tránh xa các lựa chọn trả lời với thông tin không được đưa ra trực tiếp trong đoạn văn

 Điều này đặc biệt đúng với các câu hỏi suy luận. Tất cả mọi thứ bạn cần để trả lời câu hỏi sẽ có ngay cho bạn trong đoạn văn. Thay vì mất thời gian ngồi suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau, bạn nên tập trung hiểu đoạn văn đề tìm ra câu trả lời nhanh nhất, vì bạn chỉ có 1 phút 30 giây cho mỗi câu hỏi.

Lưu ý khi làm các câu hỏi Critical Reasoning trong GMAT: Đôi khi bạn sẽ nhận được thông tin thích hợp mới trong lựa chọn câu trả lời (ví dụ: câu trả lời đúng cho câu hỏi nghịch lý sẽ đưa ra lời giải thích cho mâu thuẫn rõ ràng), nhưng lựa chọn trả lời không chính xác sẽ chứa thông tin hoàn toàn không liên quan đến đoạn văn hoặc cung cấp thông tin mới không liên quan.

Tham khảo các chương trình du học Mỹ, Canada, Úc và các nước tiên tiến tại website của VNIS Education – đơn vị tư vấn du học hàng đầu Việt Nam.

Thảo Vy – Clever Academy

Comments
 
 

More Posts in GMAT

 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *