December 9, 2023

Khi bước chân qua cánh cửa đại học, bạn sẽ phải trải qua hàng loạt bài kiểm tra với đủ các mức tiêu chuẩn, đánh giá, nhận xét và phân loại…..Nhưng nếu sau đó, bạn vẫn muốn tiếp tục học lên cao học các chương trình đào tạo ở nước ngoài, một trong những bài kiểm tra mà có thể bạn sẽ cần chính là GRE.

Nếu chưa từng thi GRE, hãy bắt đầu kế hoạch học tập càng sớm càng tốt. Trong quá trình học, sẽ có rất nhiều khó khăn khiến bạn muốn buông tay, nản trí, nhưng đừng tuyệt vọng bởi nếu kiên trì trong giai đoạn đầu, thời gian sau bạn sẽ trở nên tự tin hẳn với các dạng bài tập GRE.

Để giúp bạn làm quen nhiều hơn với GRE, Clever Academy tặng bạn 3 chiến lược học mà các giảng viên hàng đầu của chúng tôi đã đúc kết được trong quá trình giảng dạy.

#1: Xác định những phần bạn cần ôn tập nhiều nhất

Trước khi lập kế hoạch ôn thi GRE toàn diện, bạn nên dành thời gian nhìn nhận lại mọi vấn đề của bạn trong hiện tại. Hãy liệt kê những phần kỹ năng – kiến thức mà bạn vẫn đang còn yếu trong GRE. Chúng có thể là Ngôn ngữ – Định lượng – Toán học. Điều này đặc biệt quan trọng với những bạn không có nhiều thời gian để ôn thi GRE.

Nếu bạn không rõ mình nên bắt đầu review kiến thức từ đâu, hãy tiến hành làm 1 kiểm tra đánh giá (diagnostic test). Bạn có thể tham khảo 1 số bài kiểm tra trong cuốn “GRE Practice Books”. Chỉ cần sau một vài bài thực hành, bạn sẽ nhận ra những điểm yếu và điểm mạnh của mình, từ đó có kế hoạch học tập GRE phù hợp.

#2. Mua sách luyện tập

Trong quá trình ôn luyện, bạn có thể thấy cần sử dụng rất nhiều sách GRE. Lời khuyên của Clever Academy dành cho bạn: hãy chọn cho mình 1 vài cuốn sách và học đầy đủ kiến thức trong đó. Bạn sẽ cần tới 1 cuốn sách tổng quan về GRE và 1 số cuốn sách riêng cho từng kĩ năng. Việc “theo đuổi” quá nhiều đầu sách không chỉ khiến bạn mất thời gian mà hiệu quả học GRE cũng không cao. Dựa theo kinh nghiệm của chúng tôi, có 1 số đầu sách luyện tập khá phù hợp mà bạn có thể tham khảo.

Cuốn sách đầu tiên là The Official Guide to the GRE® revised General Test. Đây là cuốn sách được xuất bản từ chính đơn vị tổ chức thi GRE, bao gồm hệ thống các bài luyện tập hoàn chỉnh với các câu hỏi luyện tập viết luận và các bài luận mẫu. Bộ sách còn đi kèm với đĩa CD và phần mềm kiểm tra trên máy tính. Vì thế khi sử dụng phần mềm này, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác làm bài thi GRE trên máy.

Còn đối với những bạn cần phải cải thiện kỹ năng Toán học, cuốn sách GRE Prep Course sẽ thực sự rất có ích, đây là cuốn sách bao gồm toàn bộ kiến thức tóm tắt Toán học mà bạn sẽ cần để thi GRE.

Còn nếu bạn cần cải thiện 2 kỹ năng còn lại, bạn sẽ cần đến 2 cuốn sách Kaplan’s New GRE Verbal WorkbookCracking the New GRE from The Princeton Review. Đây là 2 cuốn sách được đánh giá cao bởi những bài viết hướng dẫn và những mẹo là bài thi GRE hiệu quả. Còn nếu bạn muốn cải thiện thêm từ vựng, sách Barron’s Essential Words for the GRE sẽ là lựa chọn thú vị khác dành cho bạn đó.

#3: Cần thường xuyên luyện tập

Sau khi bạn đã ôn tập kĩ từng phần kĩ năng trong GRE, bước tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu 1 bài thi GRE hoàn chỉnh sẽ như thế nào. Trên website GRE của ETS đã cung cấp đầy đủ thông tin về thứ tự và nội dung của 6 phần trong bài thi, đồng thời cung cấp cho bạn 1 đường link để tải phần mềm mô phỏng bài thi GRE thực tế.  Nên lưu ý rằng bài thi trên máy sẽ khác so với bài thi trên giấy, bạn không thể nháp bằng bằng cách ghi trực tiếp vào đề bởi tất cả sẽ chỉ hiển thị qua màn hình máy tính mà thôi.

Lưu ý: Các bài thi thực hành GRE của ETS rất hữu ích, nhưng chỉ dành cho người dùng Windows. Nếu bạn muốn 1 phần mềm thực hành GRE cho Mac, hãy tham khảo GRE Premier Kaplan, phần mềm này đi kèm với 1 đĩa CD, rất thân thiện với cả Mac và PC.

Sau khi làm quen xong với dạng thức đề thi, hãy tiếp tục làm trên máy tính một vài bài thực hành GRE. Bạn không cần thiết phải hoàn thành hết toàn bộ các phần của bài thi chỉ trong 1 lần, nhưng hãy cân nhắc việc tập viết luận dưới áp lực thời gian hay làm riêng các câu hỏi cho từng phần Toán và Verbal để  biết mức điểm của từng phần đang như thế nào. Sau đó, quay lại với các cuốn giáo trình để tìm hiểu về các vấn đề bạn còn chưa rõ hay chưa hiểu.

Với 3 mẹo học tập đơn giản vừa liệt kê bên trên, Clever Academy hi vọng, bạn sẽ tìm được chiến lược luyện thi đúng đắn, tài liệu phù hợp để biến những nỗ lực luyện tập GRE của bạn thành những điểm số GRE cao đáng mơ ước.

Clever Academy

Tham khảo:

Tổng hợp sách luyện thi GRE chất lượng

Khóa luyện thi GRE cùng Kaplan & Clever Academy

Thông tin bài thi GRE

Đăng ký nhận tài liệu GRE

Leave a Reply