Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Cách xây dựng một kế hoạch ôn luyện GRE tối ưu

Việc ôn luyện GRE là cả một quá trình, chứ không phải ngày một ngày hai đã có kết quả. Do đó, việc có một kế hoạch ôn luyện cụ thể, chi tiết và khoa học chi tiết và sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn đang có nhu cầu/nguyện vọng chinh phục bài thi chuẩn hóa này. Một kế hoạch ôn tập sẽ thường phải trải qua các bước dưới đây.

kinh nghiem on luyen gre

Bước 1: Đăng kí thời gian thi + địa điểm thi GRE (thường là 3-4 tháng trước khi ngày thi) 

 • Việc chốt thời gian thi sẽ giúp bạn có một mốc thời gian chính xác để xác định mục tiêu. Thay vì nghĩ là 2-3 tháng nữa mình thi, và tặc lưỡi nghĩ rằng mình sẽ ôn bù vì hôm nay mệt quá, việc có một mốc thời gian cụ thể sẽ giúp bạn solidify cái mục tiêu của mình ở trong tâm trí. Hiểu đơn giản thì nó giống như việc mình thấy stressful khi có một cái đồng hồ cứ đếm ngược vậy, và hãy biến việc đó thành mục tiêu thúc đẩy mình chăm chỉ hơn trong quá trình ôn luyện. 
 • Sau khi đăng thi xong, bạn sẽ được 2 test POWERPREP miễn phí từ ETS. Những bài thi thử này có cấu trúc giống y hệt bài thi thật, và điểm số qua 2 bài thi này có thể cho mình một cái nhìn khách quan về điểm số thực tế khi đi thi. 

Bước 2: Làm 1 trong 2 bài thi thử GRE POWERPREP của ETS

 • Để xây dựng một kế hoạch ôn luyện, trước hết phải xác định được mình đang đứng ở đâu và việc hoàn thành bài thi thử từ EST chính là hoàn thành mục tiêu trên. 

Bước 3: Xác định mục tiêu điểm số và thời gian ôn luyện GRE

 • Sau khi có cái base điểm số rồi, việc tiếp theo là xác định rõ ràng mục tiêu mình đang hướng tới là bao nhiêu. Ví dụ khi làm thử bài test được 140 Verbal, 156 Quant, thì sau 2 tháng hãy đặt mục tiêu là 150 Verbal, 168 Quant. Hãy ghi rõ mục tiêu ra một từ giấy nhỏ, và đặt nó ở nơi dễ thấy trên bàn học để có thể khắc sâu mục tiêu mỗi ngày ngồi vào bàn ôn luyện. Nhìn chung, sau 2 tháng có thể cải thiện điểm số từng phần từ 8 – 12 điểm.  
 • Sau khi có số điểm hiện tại và xác định được mục tiêu trong tương lai, cần phải confirm thời gian ôn luyện. Thời gian ôn luyện với mỗi người sẽ khác nhau tùy vào năng lực học tập và thời gian rảnh rỗi , tuy nhiên nhìn chung thì từ 1.5 – 2 tháng là lý tưởng đối với kì thi này. Nếu thời gian ôn luyện quá ngắn thì sẽ khó ôn luyện kĩ + dễ bị stress, còn nếu thời gian ôn luyện quá dài sẽ dễ làm ta bị mất tập trung (lost track of the goal).  
 • Với thời gian ôn luyện là hai tháng, thì bạn nên dành ra 10 giờ mỗi tuần (tổng cộng là 80 giờ ôn tập). Trong 10 tiếng đó, bạn nên chia đều thời gian học ra 1.5-2 tiếng mỗi ngày, thay vì cram 4-5 tiếng trong 2 ngày. Việc này giúp giảm tải workload tại một thời điểm nhất định, khiến bạn dễ tiếp thu thông tin mới hơn. 

hanh trinh luyen thi gre

Bước 4: Lên thời gian biểu cho từng ngày học 

 • Thời gian biểu ở đây bao gồm 2 mục chính: nội dung và thời gian ôn luyện. 
  • Nội dung ôn luyện thì gồm 4 phần là từ mới, đọc, toán và viết luận. 
  • Thời gian ôn luyện: ghi rõ ngày, giờ cụ thể (từ mấy giờ đến mấy giờ học gì, làm gì). Hôm nào có việc bận hãy ghi chú luôn vào thời gian biểu để còn biết mà học bù vào hôm khác (nhưng nên hạn chế đến mức tối đa). 

* Một lưu ý nhỏ: ví dụ bạn quy định 1 ngày dành 1.5-2 tiếng ôn GRE vào buổi tối, thì nên dành nửa tiếng mỗi ngày cho việc học từ mới. Như mình đã nhấn mạnh ở các bài chia sẻ trước, việc học từ rất gian nan (từ nhiều, nhưng thời gian ít), do đó nên bắt đầu học sớm nhất có thể, và liên tục học vào mỗi ngày (tăng sự tiếp xúc với các từ mới, giảm workload tại một thời điểm nhất định, do đó tăng khả năng ghi nhớ). Thời gian còn lại bạn dùng để luyện tập các bài tập trong section. 

* Lưu ý nhỏ thứ hai: hồi mình học GRE là sáng chiều đi làm, do đó tối về mới có thời gian rảnh rỗi ngồi học từ mới. Tuy nhiên, nếu bạn có chút thời gian rảnh sáng/chiều thì nên chia ra mỗi buổi học một ít để tăng hiệu quả; ví dụ sáng học từ mới 10 phút, chiều ôn lại từ mới trong 10 phút, tối ôn lại và học thêm từ mới trong 10-20 phút nữa. 

 • Có hai cách ôn luyện chủ yếu: cách 1 là mix tất cả các section lại với nhau, mỗi hôm học một ít của từng section, hoặc cách 2 là học riêng biệt từng section trong 1 khoảng thời gian nhất định. Việc học theo cách nào là tùy lựa chọn và khả năng tập trung của mỗi người, do đó cân nhắc lựa chọn cho hiệu quả. Cá nhân mình thích cách 2 (học riêng biệt từng section), do mình nhận thấy học như vậy sẽ giúp cho mình tập trung hơn, và suy nghĩ không bị gián đoạn; tuy nhiên, nếu bạn không phải là người có thể dành gần 2 tiếng đồng hồ chỉ làm duy nhất phần đọc/toán/viết luận, thì nên cân nhắc lựa chọn 1 để không bị nhàm chán, và mang lại hiệu quả cao hơn. 
 •  dụ về thời gian biểu các bạn  thể xem thêm phần attached picture. 

Bước 5: Tiến hành học và ôn luyện theo đúng thời gian biểu đã quy định

 • Sau khi đã lên kế hoạch thời gian biểu, hãy in ra và dán lên chỗ dễ nhìn trên bàn học để mình có thể theo sát được lịch ôn luyện một cách dễ dàng nhất. Mỗi ngày học xong, các bạn hãy gạch chéo ngày đó đi, vừa để tự reward bản thân vì làm đúng kế hoạch, vừa để nhắc nhở bản thân là lại một ngày nữa vừa trôi qua, do đó cần phải chăm chỉ ôn luyện và cố gắng hết sức mình. 
 • Việc ôn luyện sau khi đã có thời gian biểu cũng giống như việc hoàn thành một cái to-do-list trong ngày, do đó consistency is key. Hãy cố gắng theo sát thời gian biểu, và học bù vào ngày hôm sau nếu chưa đủ thời gian quy định. 

Xem thông tin chi tiết về khóa luyện thi GREtại Clever Academy sử dụng giáo trình độc quyền từ Tập đoàn Kaplan.

Tìm hiểu thêm về thầy giáo Vũ Văn Hiệp – giảng viên GRE/SAT tại Clever Academy.

Tham gia ngay Facebook Group – Hội luyện thi GMAT, GRE & Apply Cao Học của Clever Academy để có thêm các mẹo luyện thi hoàn toàn miễn phí.

Thầy Hiệp Vũ – Clever Academy

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *