November 7, 2023
4 chìa khoá để thành công trong bài IELTS Writing

4 chìa khoá để thành công trong bài IELTS Writing

Cho dù bạn đang thi IELTS Học thuật hay IELTS Tổng quát, bạn sẽ cần phải viết một bài luận 250 từ trong IELTS Writing Task 2. Bạn sẽ thể hiện tốt hơn nhiều nếu bạn hiểu giám khảo đang tìm kiếm điều gì – và tìm thấy thành công nếu bạn có thể thực hiện nó.

Cách dễ nhất để thất bại là không biết những điều cơ bản. Đầu tiên, hãy xem các tiêu chí đánh giá IELTS Writing:

 1. Hoàn thành đầy đủ phần thi/câu hỏi.
  Điều này có nghĩa là bạn nên trả lời tất cả các phần của câu hỏi, câu trả lời của bạn phải có liên quan và bạn nên cung cấp các ý tưởng hỗ trợ cho những điểm bạn đang đưa ra.
 2. Dễ đọc, dễ hiểu, cấu trúc rõ ràng.
  Bài viết của bạn nên được cấu trúc để dễ đọc và dễ hiểu. Điều này có nghĩa là bạn cần tổ chức các ý tưởng của mình thành các đoạn văn. Bạn cũng cần liên kết các ý tưởng của mình với các từ như tuy nhiên, do đó và mặc dù.
 3. Sử dụng từ vựng tốt, hợp lý.
  Để đạt điểm cao, bạn cần sử dụng nhiều vốn từ vựng (lexical resource). Không phải tất cả mọi thứ đều đúng 100%, nhưng bất kỳ lỗi nào bạn mắc phải cũng phải ít và không ảnh hưởng đến sự hiểu biết.
 4. Ngữ pháp đa dạng, chính xác.
  Đối với từ vựng, bạn nên sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau và bất kỳ lỗi ngữ pháp nào cũng nên có số lượng ít và không ảnh hưởng đến việc đọc hiểu đoạn văn.

Bây giờ, hãy xem cách chúng ta có thể áp dụng chúng vào bài luận của ứng viên.

Table of Contents / Nội Dung Chính

Bài tập 1: Đọc bài luận Writing Task 2 của ứng viên

Đọc bài luận dưới đây được viết bởi một thí sinh IELTS cho bài Writing Task 2. Khi bạn đọc nó, hãy suy nghĩ về 4 tiêu chí nói trên và quyết định xem người viết thực hiện tốt như thế nào đối với từng tiêu chí đó.

The world would be a better place if we all spoke the same language. Do you agree?

As the world becomes more interconnected with the growth of the Internet and cheaper travel, it is important to examine the concept of a universal language. There are benefits in terms of travel and business, but a common language threatens a loss of culture and identity.

Firstly, a common language would mean there are no language barriers. Travelling to different countries would be easier and more accessible. In business, there would be less danger of misunderstandings. Furthermore, in situations of conflict where there are multiple troops from different countries, it would be easier for them to work together if they all spoke one language.

However, this would mean the loss of all other languages as they become unnecessary. Language is tied to culture. Through speaking a language one is projecting cultural history and identity. Moreover, the way language changes reflects both the history of a society and the current culture. Loss of a language means the loss of an important part of the culture.

Additionally there is evidence to show that language is linked to the way people think. People who speak multiple languages alter their thought process when they switch languages. The entire world speaking one language eliminates diversity of thought, threatening future development and invention.

In conclusion, although a universal language might make the world easier in terms of cooperation, it would not be a better place. It would mean the loss of culture, identity and diversity of thought. In the long term, these losses outweigh the benefits.

Khi bạn đã ghi chú của mình, hãy đọc để so sánh ghi chú của bạn với ghi chú của giám khảo.

Nhận xét của giám khảo

 1. Hoàn thành đầy đủ phần thi/câu hỏi.
  Cô ấy trả lời câu hỏi và tất cả các điểm của cô ấy đều có liên quan. (Tuy nhiên, tôi không chắc mình hiểu rõ quan điểm về ‘multiple troops’.) Cô ấy đưa ra các ví dụ và ý tưởng để hỗ trợ quan điểm của mình, ví dụ: ba ý tưởng để hỗ trợ quan điểm về rào cản ngôn ngữ.
 2. Dễ đọc, dễ hiểu, cấu trúc rõ ràng.
  Cấu trúc tốt với phần giới thiệu rõ ràng, ba đoạn thân bài, mỗi đoạn đề cập đến một điểm và một phần kết luận được nêu rõ ràng. Tuy nhiên, cô ấy sử dụng tốt các từ chỉ dẫn như firstly, however, moreover & in conclusion.
 3. Sử dụng từ vựng tốt, hợp lý.
  Có một lượng từ vựng tốt và các từ được sử dụng chính xác. Ví dụ: language barriers, diversity of thought, cultural history and identity, universal language.
 4. Ngữ pháp đa dạng, chính xác.
  Sử dụng tốt các cấu trúc điều kiện trong đoạn 2: a common language would mean…, there would be less danger…, Các thì được sử dụng đúng cách xuyên suốt. Sử dụng chính xác các câu phức và mệnh đề tương đối: there is evidence that shows that language is linked to…

Kết luận về điểm số của giám khảo

Thí sinh này đã có một bài luận rất tốt và có thể được trao điểm 8 IELTS Writing.

Bài tập 2: Đánh giá bài luận của riêng bạn

Đối với bài tập này, bạn sẽ làm việc với các bài luận IELTS Writing Task 2 mà bạn đã hoàn thành. Nếu bạn chưa viết được câu nào, hãy truy cập IELTSPractice.com và chọn phiên bản của bài kiểm tra bạn đang tham gia (Học thuật hoặc Đào tạo Tổng quát). Hoàn thành các bài kiểm tra thực hành là rất quan trọng để bạn cảm thấy thoải mái với các chủ đề khác nhau mà bạn sẽ tìm thấy trong bài kiểm tra cuối cùng.

Hãy thử làm phần thi này trong điều kiện kỳ ​​thi IELTS thật – hoặc càng gần nó càng tốt. Điều này có nghĩa là bạn phải tự định thời gian và giới hạn thời gian của bạn trong 40 phút. (Có bộ đếm thời gian trong Road to IELTS). Tốt hơn là viết bài luận bằng bút và giấy – ngay cả khi bạn đang dự định thi IELTS trên máy tính. Điều này là để tránh bị trợ giúp bởi người kiểm tra chính tả và kiểm tra ngữ pháp. Mục tiêu là tạo ra bài luận tốt nhất bạn có thể trong thời gian có thể mà không cần trợ giúp.

Bây giờ hãy nhìn lại nhận xét của giám khảo ở trên. Điều này cho bạn biết họ đang tìm kiếm điều gì trong Writing Task 2 và bạn có thể sử dụng nó làm khuôn khổ để đánh giá hiệu suất của chính mình. Xem qua bài luận của bạn bốn lần. Mỗi lần bạn đang tập trung vào một trong bốn tiêu chí chấm của Writing Task 2: Hoàn thành đầy đủ phần thi/câu hỏi; Dễ đọc, dễ hiểu, cấu trúc rõ ràng; Sử dụng từ vựng tốt, hợp lý; và Ngữ pháp đa dạng, chính xác.

Những ghi chú bạn thực hiện sẽ có hai lợi ích. Thứ nhất, họ sẽ cho bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Điều này sẽ giúp bạn lập kế hoạch luyện thi IELTS. Thứ hai, bạn sẽ nhận thức rõ hơn những gì giám khảo tìm kiếm khi bạn viết bài luận Writing Task 2 trong ngày thi IELTS.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã thực hành nhiều bài kiểm tra trước ngày kiểm tra của bạn. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài kiểm tra thực hành trên IELTSPractice.com. Nếu bạn không tự tin với kỹ năng viết của mình, tại sao không xem qua phần Viết thực hành? Cho dù đó là một bài luận hay một tin nhắn, Thực hành Viết được thiết kế để giúp bạn cải thiện tiếng Anh viết của mình – cấu trúc thông điệp của bạn, chọn từ vựng phù hợp và chọn văn phong phù hợp nhất.

Đừng quên theo dõi IELTS Blog của Clever Academy thường xuyên để cập nhật thêm những bí kíp khác cho bài thi này nhé. Bạn cũng nên tham khảo qua những khoá học IELTS tại Clever Academy để cùng các giảng viên đầy kinh nghiệm đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục chứng chỉ danh giá này!

Clever Academy

Leave a Reply