Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

6 kiểu sử dụng thành ngữ nên tránh khi làm bài thi IELTS

Vận dụng thành ngữ (idiom) đa dạng trong bài thi IELTS là một trong những “thủ thuật” quan trọng giúp các thí sinh tăng điểm nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, những thành ngữ tiếng Anh nếu vận dụng không khéo, không đúng cách sẽ dễ dàng hạ thấp điểm IELTS của bạn xuống mức không ngờ?

ielts

Để giúp các bạn hiểu hơn về cách vận dụng thành ngữ trong bài thi IELTS, tránh đi những sai lầm gây mất điểm đáng tiếc, trong bài viết này, Clever Academy xin giới thiệu thêm với bạn những lưu ý cần phải tránh khi sử dụng chúng. Hi vọng những lưu ý này sẽ giúp các bạn hoàn thành mục điểm IELTS như mong muốn.

Sai lầm 1 – Sử dụng thành ngữ trong phần viết 1 Writing

Bài IELTS Writing Task 1 yêu cầu các ứng viên thể hiện khả năng mô tả dữ liệu, biểu đồ hoặc một quy trình sản xuất nào đó. Vì vậy, bạn không được phép sử dụng thành ngữ trường hợp này, thay vào đó, hãy sử dụng lối văn phạm trang trọng và chuyên nghiệp tương tự như khi viết báo cáo học tập hoặc báo cáo công việc.

Sai lầm 2 – Sử dụng thành ngữ trong phần viết 2 Writing

Trong bài viết IELTS Writing 2, các thí sinh sẽ phải hoàn thành bài luận có độ dài ít nhất 250 từ. Cũng giống như bài viết Writing Task 1, bạn nên cẩn trọng sử dụng các từ ngữ nghiêm túc và chuyên nghiệp, tránh sử dụng tiếng lóng và thành ngữ trong trường hợp này.

Sai lầm 3 – Quá lạm dụng thành ngữ trong IELTS Speaking

Thành ngữ thường được các thí sinh sử dụng để “tăng điểm” trong các phần thi IELTS, nhưng điều này không có nghĩa rằng, bạn phải áp dụng thật nhiều thành ngữ mới có hi vọng đạt điểm IELTS nổi bật. Trên thực tế, lạm dụng quá nhiều thành ngữ trong quá trình thực hiện bài nói sẽ gây nên sự khó chịu, phản cảm cho giám khảo chấm thi hoặc bất kỳ người nghe khác.

Để minh chứng rõ điều này, Clever Academy xin lấy ví dụ về một trường hợp như sau:

Q: Where are you from?

A: You will be really over the moon when you visit my hometown, but it often rains cats and dogs. I only go there once in a blue moon. If you go, you will really hit the nail on the head.

Từ ví dụ trên, chúng ta đã cảm thấy có chút không hài lòng với câu trả lời mà bạn thí sinh đã đưa ra, mặc dù bạn ấy đã phải dành khá nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm và vận dụng các cụm thành ngữ trong câu trả lời vừa rồi. Tuy nhiên cái gì quá nhiều cũng dễ dàng gây nên phản cảm, và trong trường hợp trên cũng vậy.

Tuy rằng, không có thống nhất chung cho số câu thành ngữ được phép xuất hiện trong một phần thi Speaking, nhưng rõ ràng, bạn hoàn toàn có thể tự ước lượng chừng mực: bao nhiêu câu thành ngữ để mang lại hiệu quả cao, bao nhiêu câu thành ngữ là vượt quá ngưỡng phù hợp.

Bên cạnh đó, nếu cố gắng ghi nhớ và áp dụng quá nhiều thành ngữ sẽ khiến bạn vô tình quên mất phản xạ phát âm tự nhiên hoặc  xóa đi mối kiên kết giữa các phần trong câu trả lời. Bởi tại khi đó, bạn đang dồn sức tập trung lồng ghép thành ngữ phù hợp chứ không phải là đang trả lời vào trọng tâm câu hỏi

Sai lầm 4 – Sử dụng thành ngữ nhưng không thực sự hiểu ý nghĩa của các thành ngữ đó

Một trong những sai lầm lớn của các bạn thí sinh là học thật nhiều thành ngữ, sau đó áp dụng máy móc vào bài kiểm tra mà không thực sự quan tâm đến bản chất, ý nghĩa của các thành ngữ đó.

Ví dụ: thành ngữ “once in a blue moon” dùng để miêu tả một điều gì đó hiếm khi xảy đến, nhưng trong bài thi, nhiều bạn lại sử dụng thành ngữ để thể hiện những hoạt động thường xuyên xảy ra. Khi phát hiện ra lỗi này, ngay lập tức, giám khảo chấm thi sẽ cho rằng bạn không hiểu ý nghĩa thực sự của thành ngữ và có quyền hạ thấp số điểm đánh giá của bạn.

Vậy nên, trong quá trình học, bạn nên học cách sử dụng thành ngữ thế nào và ra sao. Một cách khá hiệu quả khác là cố gắng lắng nghe những người bản ngữ sử dụng thành ngữ và học tập cách sử dụng và ngữ điệu của họ.

Sai lầm 5 – Nói sai thành ngữ

Một vài thành ngữ học sinh thường hay nói sai bao gồm:

  • ‘Raining dogs and cats’
  • ‘Hit the nail with the hammer’
  • ‘Overjoyed the moon’
  • ‘Once per moon’

Điều này thường xảy ra khi bạn không hiểu chính xác ý nghĩa của thành ngữ, thay vào đó là thói quen vận dụng kiến thức máy móc, không có bản chất, không có hệ thống.

Vì thế, bạn nên luyện tập thành thạo nguyên tắc 100%: hiểu thành ngữ 100%, 100% được phép vận dụng.

Sai lầm 6 – Nghĩ quá nhiều về thành ngữ

Nếu bạn chỉ chú trọng áp dụng nhiều thành ngữ nhất có thể, bạn sẽ gặp thêm nhiều vấn đề lớn trong cách truyền đạt. Càng muốn thêm vào nhiều yếu tố trong bài thi, bạn sẽ rất dễ bị ngấp ngứ hay thậm chí là bị “vấp” trong quá trình nói. Vì vậy đừng nên nghĩ quá nhiều, hãy để các thành ngữ tự động được thêm vào bài thi một cách tự nhiên nhất.

Chỉ cần vô tình mắc phải một trong sáu sai lầm khi sử dụng thành ngữ trên cũng đủ để làm mất điểm IELTS của bạn mất rồi. Hi vọng rằng với những lưu ý của Clever Academy, các bạn sẽ tránh được những lỗi sai mất điểm đáng tiếc và không đáng có. Đồng thời không quên thường xuyên theo dõi những bí kíp ôn thi IELTS hiệu quả được đăng tải thường xuyên trên blog nha!

Clever Academy

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *