Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

9 tips cần lưu ý khi làm bài Writing IELTS

Trong số 4 kỹ năng của bài thi IELTS, Writing được đánh giá là phần khó “ăn điểm” hơn hẳn so với 3 kỹ năng còn lại. Writing trong IELTS tương đối khó, bởi ngoài việc nắm vững các cấu trúc câu và ngữ pháp cần thiết, thí sinh cần phải nắm bắt và vận dụng thành thạo các mẹo làm bài trong quá trình thi để đảm bảo đạt được số điểm IELTS ấn tượng nhất.

IELTS Writing

Tuy nhiên, trong quá trình chấm bài Writing cho các bạn thí sinh, Clever Academy nhận thấy các bạn vẫn thường xuyên mắc phải những lỗi sai tuy nhỏ, nhưng có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới điểm bài viết IELTS. Vì thế, Clever Academy đã tổng hợp những tips cần lưu ý trong quá trình làm bài để giúp các bạn ôn luyện hiệu quả. Mong rằng, các bạn sẽ hình dung được cách làm bài IELTS Writing hiệu quả nhất mà không bị mất điểm oan uổng bởi những sai lầm không đáng có.

Bí kíp 1: Đừng viết quá nhiều

Nếu viết vượt quá số từ quy định trong Writing, bạn cũng sẽ không được cộng thêm điểm cho bài luận. Trong quá trình chấm thi, điều mà giám khảo IELTS quan tâm chính là chất lượng của bài viết, cách vận dụng từ vựng và ngữ pháp trong bài. Hơn thế nữa, nếu bạn dành thời gian viết quá nhiều, bạn sẽ không có đủ thời gian để kiểm tra lại bài viết trước khi nộp, điều này khả năng cao sẽ khiến bạn bị mất điểm, bởi giảm khảo chấm thi sẽ không thấy chất lượng trong bài viết của bạn.

Điểm IELTS Writing cao hay thấp phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng bài viết, về khả năng sử dụng ngữ pháp và độ phong phú của từ vựng, vì vậy, thay vì viết quá nhiều ý tưởng, bạn nên dành thời gian sắp xếp và bổ xung thêm lượng ngữ pháp và từ vựng để bài viết được hoàn thiện tốt hơn.

Bí kíp 2: Cũng đừng viết quá ít

Trong Writing, bạn phải hoàn thành lượng từ tối thiểu được quy định trong từng phần (task 1 viết tối thiểu 150 từ và task 2 viết ít nhất 250 từ). Nếu viết ít hơn số lượng từ được quy định, bạn chắc chắn sẽ bị trừ điểm.

Tuy nhiên, trên thực tế bạn không cần phải đếm số lượng từng từ trong bài, thay vì vậy, hãy bắt đầu đếm số chữ trong dòng và đếm số dòng trong bài để ước lượng số từ bạn đang thiếu hoặc thừa so với quy định của đề bài thi IELTS.

Bí kíp 3: Dành thời gian đọc lại bài trước khi nộp

Nếu IELTS Writing yêu cầu bạn hoàn thành bài viết trong 60 phút, thì bạn chỉ nên hoàn thành các bài viết trong 55 phút, và với 5 phút còn lại, hãy dành thời gian để check lại chính tả bài một lần nữa. Trong quá trình viết bài, bạn sẽ khó lòng phát hiện ra lỗi sai. Tuy nhiên, nếu dành đủ thời gian kiểm tra lại, bạn sẽ kiểm tra được những lỗi mắc phải và điều chỉnh lại phù hợp. Như vậy, bạn sẽ có khả năng tránh được những lỗi sai mất điểm không đáng có.

Bí kíp 4: Dành thời gian cho task 2 nhiều hơn

Chúng ta đều hiểu rằng: dựa theo thang điểm IELTS, Task 2 luôn nhận được nhiều điểm hơn Task 1. Vì vậy, khi cầm trên tay đề thi IELTS Writing, điều đầu tiên bạn cần làm là lên ý tưởng viết task 2 ngay lập tức. Tốt hơn hết, bạn nên phân bổ thời gian viết và kiểm tra chính tả trong từng bài task (20 phút cho task 1 và 40 phút cho task 2) để có kế hoạch kiểm soát thời gian tốt hơn.

Bí kíp 5: Chú ý chữ viết trình bày cẩn thận và rõ ràng

Nếu chữ viết của bạn quá khó đọc, giám khảo chấm thi có quyền từ chối chấm điểm bài viết của bạn với lý do “không hiểu nội dung thí sinh đang viết”. Vì vậy, bạn nên cẩn thận hơn ngay từ những chữ viết nhỏ nhất để đảm bảo chắc chắn bạn không mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn và đáng tiếc.

IELTS Writing

Bí kíp 6: Trình bày các đoạn văn bản rõ ràng, mạch lạc

Tuy không phải là một trong những yếu tố chấm điểm của các giám khảo chấm thi, nhưng nếu bài viết được phần đoạn rõ ràng và có đủ 3 thành phần chủ yếu: mở bài, thân bài và kết bài. Thì chắc chắn bài viết đó sẽ được đánh giá khá chuyên nghiệp và tạo được ấn tượng rất tốt với giám khảo chấm thi.

Bí kíp 7: Đừng viết lại câu hỏi

Có nhiều bạn thí sinh sử dụng câu hỏi trong đề bài làm câu chủ đề của bài luận, sau đó nhận được những điểm trừ mà không thể hiểu được lý do tại sao.

Nguyên nhân hiện tượng này bởi vì giám khảo chấm thi không tính số chữ trong bài luận lặp lại với câu hỏi. Vì vậy, sau khi trừ đi các câu bị lặp, có bạn rơi vào tình huống không viết đủ số chữ đề bài yêu cầu, dẫn tới mất điểm.

Vì vậy, thay vì sao chép, bạn nên sử dụng tới kỹ năng “paraphrase”, hay hiểu dễ hơn là diễn đạt lại câu hỏi bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa và giữ nguyên ý của câu gốc.

Bí kíp 8: Sử dụng đa dạng các cấu trúc trong bài

Để đạt được điểm số cao, bạn cần phải chứng minh khả năng vận dụng thành thạo các cấu trúc ngữ pháp từ đơn giản tới phức tạp. Trước khi bắt tay vào viết bài, thí sinh thi IELTS cũng nên liệt kê các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng đặc biệt liên quan tới chủ đề bài viết. Như vậy, các thí sinh dự thi sẽ có thể ghi nhớ và áp dụng những cấu trúc đặc biệt đó khi cần thiết, trong quá trình viết bài.

Bí kíp 9: Chú ý, đừng bị lạc đề

Tất nhiên rồi, ai cũng hiểu rằng, điều tối kỵ nên tránh nhất khi viết bài chính là lạc đề. Tuy nhiên, nhiều thí sinh đôi khi vì quá căng thẳng nên vẫn hiểu sai yêu cầu đề bài dẫn tới viết sai ý của câu hỏi. Vì vậy, Clever Academy gợi ý, bạn nên lập giàn ý trước khi viết bài đề tránh bị lạc đề và triển khai kịp những ý chính cần thiết.

Trên đây, Clever Academy đã tổng hợp những bí kíp cực kỳ cần thiết mà các thí sinh thi IELTS cần phải ghi nhớ và nắm rõ. Mong rằng với những phân tích này, các bạn sẽ tránh bị mắc phải những lỗi sai “vặt vãnh” và không bị trừ điểm vô lý.

Đừng quên theo dõi IELTS Blog của Clever Academy thường xuyên để cập nhật thêm những bí kíp khác cho bài thi này nhé. Bạn cũng nên tham khảo qua những khoá học IELTS tại Clever Academy để cùng các giảng viên đầy kinh nghiệm đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục chứng chỉ danh giá này!

Clever Academy

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *