Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Cách viết câu tổng quát trong IELTS Writing Task 1

Trong Writing IELTS task 1, câu tổng quát đóng vai trò quan trọng, quyết định lớn tới số điểm của toàn bộ bài viết. Thậm chí, nếu thiếu đi câu tổng quát, điểm viết IELTS writing của thí sinh sẽ khó có thể vượt qua ngưỡng band 7.0.

IELTS

Theo định nghĩa đơn giản của Clever Academy, câu tổng quát là câu tóm tắt lại những luận điểm chính, quan trọng nhất trong biểu đồ, quá trình, bản đồ… xuất hiện trong đề bài. Thông thường, câu tổng quát chiếm khoảng 1-2 tổng số lượng câu và được viết ngay sau câu chủ đề. Đồng thời, câu tổng quát cần phải bao hàm các thông tin quan trọng, miêu tả xu hướng tăng – giảm được đề cập trong đề bài… Chính vì lý do này, khi chấm bài thi IELTS, câu tổng quát chính là một trong những yếu tố giúp giám khảo chấm thi đánh giá điểm bài viết của các thí sinh.

Khái quát hơn, nếu nhìn vào 3 thang điểm sau đây, ta có thể so sánh được vai trò của câu tổng quát trong quá trình đánh giá bài luận.

IELTS

Theo thang điểm trên, để đạt được ít nhất band 5 IELTS  yêu cầu phải có câu tổng quát. Nếu bổ sung thêm thông tin và số liệu trong phần này, thí sinh có thể đạt được từ band 6.0 tới 7.0 trong IELTS Writing task 1.

Viết câu tổng quát như thế nào?

Quy tắc thứ 1, cần bám sát vào dự liệu đề bài, sau đó tóm tắt các phần số liệu quan trọng. Như vậy, thí sinh cần biết cách chọn lọc số ít dữ liệu khái quát nhất, sau đó tổng hợp lại thành câu tổng quát. Ví dụ như trong câu sau:

IELTS

Trong biểu đồ tròn này có 7 khu vực khác nhau. Trong đó Châu Âu, Châu Á Thái Bình Dương và Bắc Mỹ chiếm đa số. Châu Phi , Ấn Độ , Mỹ Latinh và Trung Quốc chiếm phần nhỏ còn lại. Câu tổng quát có thể được viết như sau:

The pie chart is comprised of 7 regions in total with Europe, Asia-Pacific and North America making up the vast majority of global wealth. North America has the single biggest share and Africa, India, Latin America and China combined, only make up a small proportion.

Làm thế nào để chọn dữ liệu chính trong đề bài?

Trước hết, thí sinh thi IELTS cần phải tìm hiểu kỹ về các loại biểu đồ và đồ thị có khả năng xuất hiện trong phần IELTS task 1. Thông thường, có 2 dạng dữ liệu thường gặp là tĩnh và động.

Đồ thị động biểu diễn các số liệu biến chuyển theo thời gian và đồ thị tĩnh biểu diễn số liệu thay đổi tại một mốc thời gian cố định.

Ví dụ dạng đồ thị động trong đề thi IELTS sau đây:

IELTS

Đây là đồ thị động bởi dữ liệu thay đổi theo thời gian. Khi viết câu tổng quát, thí sinh nên chú ý tới xu hướng dữ liệu thay đổi qua từng mốc thời gian.

Trước hết, hãy phân tích dữ liệu xảy ra từ năm 2011 tới năm 2014. Từ điểm bắt đầu cho tới điểm kết thúc của các dòng được thể hiện trên biểu đồ, có thể dễ dàng nhận thấy dữ liệu có sự tăng đáng kể. Dòng dữ liệu màu xanh da trời đại diện cho nữ giới tăng từ năm 2011 cho tới năm 2013 sau đó giảm xuống cho tới năm 2014. Dòng màu xanh đại diện cho nam giới hơi có xu hướng giảm xuống trong năm đầu tiên, rồi sau đó tăng trưởng mạnh từ năm 2012 cho tới năm 2014.

Sau khi phân tích xong, hãy tổng hợp lại thông tin và viết thành câu tổng quát:

Over the entire time period the number of men and women reading books increased. Women saw a steady increase between 2011 and 2013 before declining in 2014, while men increased gradually at first before rocketing up in the last two years.

Tổng kết lại, khi gặp đồ thị động thí sinh cần tập trung chú ý tới những vấn đề sau:

 • Dữ liệu có xu hướng như thế nào từ thời gian bắt đầu cho tới thời gian kết thúc đồ thị?
 • Các dữ liệu có xu hướng tăng hay giảm?
 • Có dữ liệu khác biệt với xu hướng chung hay không?
 • Nhìn chung đồ thị tăng hay giảm?
 • Điểm đạt cao nhất, điểm đạt thấp nhất?

Hãy thử nhìn vào một ví dụ khác:  

screenshot-2016-09-19-10-16-30

Đề bài này thuộc dạng biểu đồ tĩnh, tức là các mốc dữ liệu được so sánh trong thời gian cố định. Đối với dạng đề bài này, thay vì phân tích các thời gian các dự liệu xảy ra, thí sinh nên hướng tập trung về sự chênh lệch giữa các thành phần được so sánh trong biểu đồ.

Trong trường hợp này, có thể dễ dàng nhận thấy là các quốc gia đều có dữ liệu thống kê dưới 400k, ngoại trừ hai quốc gia đầu tiên xuất hiện trong biểu đồ. Bên cạnh đó, số liệu đo được tại Switzerland và Australia lớn nhất, trong khi số liệu được ghi nhận tại Singapore và Anh lại thấp nhất. Số liệu bình quân tại Switzerland gấp đôi so với các quốc gia khác vì vậy đây là điểm khác biệt ấn tượng cần được chú trọng trong biểu đồ.

Sau khi đã phân tích xong, các dữ liệu được viết theo câu tổng quát sau:

“The graph compares eight countries with only a small amount of difference between the bottom 6. Australia and Switzerland have the highest average wealth, with Switzerland averaging nearly double the value of the two bottom countries”

Đối với dạng đề bài này, thí sinh cần phải tập trung làm rõ:

 • Dữ liệu cao nhất-thấp nhất?
 • Điểm khác biệt đáng kể?
 • Những điểm tương đương giữa các dữ liệu?

Cần áp dụng ngữ pháp như thế nào?

Thí sinh nên cố gắng vận dụng thật nhiều câu phức để kiểm điểm trong phần ngữ pháp, bằng cách sử dụng các từ liên kết như ‘while’, ‘although’, ‘with’, ‘even though’, ‘whereas’ hoặc ‘and’. Tuy nhiên cần lưu ý phải vận dụng các từ sao cho đúng ngữ điện và hoàn cảnh trong câu.

Thứ 2, cần lưu ý cấu trúc bài viết thành 4 phần rõ ràng:

 • Phần 1, câu chủ đề
 • Phần 2, câu tổng quan đề bài
 • Phần 3, thân bài 1
 • Phần 4, thân bài 2

Và KHÔNG có kết luận

Ví dụ như trong bài mẫu hoàn chính sau:

screenshot-2016-09-19-10-19-29 screenshot-2016-09-19-10-19-36

Như vậy, Clever Academy đã giúp giải đáp khá chi tiết các yếu tố liên quan tới quá trình viết câu tổng quát trong IELTS task 1, hi vọng những đóng góp của Clever Academy, các thí sinh thi IELTS viết câu tổng quát trọn vẹn và dành điểm phần IELTS writing cao nhất. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm.

Đừng quên theo dõi IELTS Blog của Clever Academy thường xuyên để cập nhật thêm những bí kíp khác cho bài thi này nhé. Bạn cũng nên tham khảo qua những khoá học IELTS tại Clever Academy để cùng các giảng viên đầy kinh nghiệm đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục chứng chỉ danh giá này!

Clever Academy

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *