April 13, 2024
Cải thiện sự trôi chảy của bạn trong bài thi IELTS Speaking

Cải thiện sự trôi chảy của bạn trong bài thi IELTS Speaking

Khi bạn chuẩn bị cho bài thi Nói IELTS, điều thực sự quan trọng là cải thiện độ trôi chảy của bạn. Nhưng trôi chảy là gì? Trôi chảy/hay lưu loát là khả năng tạo ra phần thi nói liên tục và không phải dừng lại hoặc tạm dừng nhiều. Trôi chảy (fluency) cũng là một trong những tiêu chí chấm điểm trong bài thi Nói IELTS, đó là lý do tại sao bạn nên dành thời gian luyện tập nó trước khi thi. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, bạn phải nhớ rằng việc xây dựng sự trôi chảy cần có thời gian và bạn bắt đầu càng sớm thì càng tốt.

Table of Contents / Nội Dung Chính

Bắt đầu

Một cách tốt để bắt đầu quá trình luyện tập của bạn là sử dụng Phiên bản miễn phí của Road to IELTS. Sau khi bạn chọn loại bài thi (Academic hoặc General Training), hãy chọn ‘Test Practice’ trong phần ‘Speaking’ và bắt đầu bài thi nói! Mỗi bài kiểm tra này sẽ là một mô phỏng của IELTS Speaking Part 2.

Đây là một trong những phần thi nói:

IELTS Speaking Task Card
IELTS Speaking Task Card

Dưới đây là một số mẹo về cách tiếp cận đề thi trên:

  1. Đừng lãng phí quá nhiều thời gian để chọn một người bạn (friend) thích hợp nhất. Đó có thể là bất kỳ ai mà bạn có thể nói về.
  2. Bạn không cần phải nói sự thật! Mục đích của bài tập này không phải để truyền đạt thông tin về bạn của bạn; nó là để chứng minh rằng bạn có thể nói tiếng Anh.
  3. Sử dụng thời gian chuẩn bị của bạn một cách khôn ngoan. Điều này có nghĩa là viết ra một kế hoạch về những điều cần nói. Bản thân đề thi nói trên sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng bao quát: bạn đã gặp người bạn này ở đâu, anh ấy / cô ấy là người như thế nào, điều gì đặc biệt ở anh ấy / cô ấy. Chỉ cần xây dựng câu trả lời của bạn trên những thông tin này!

Một bài tập đơn giản

Khi bạn đã trải qua các bài kiểm tra thực hành Road to IELTS, bạn có thể muốn thử một cái gì đó khó khăn hơn. Tham gia với một vài người bạn để luyện tập cho Phần 2 của bài thi Nói IELTS. Mỗi người viết một chủ đề vào một tờ giấy, gấp lại và cho vào bát. Các chủ đề có thể là: một người bạn, một cuốn sách, một quảng cáo, một tòa nhà hoặc một chương trình truyền hình. Sau đó, từng người một, bạn chọn một chủ đề ngẫu nhiên từ bát và nói về chủ đề đó trong một đến hai phút.

Bài tập này sẽ giúp bạn thực hành nói về một chủ đề mà bạn không quen thuộc và bạn phải nói trước người khác – chính xác như bạn sẽ làm trong bài thi IELTS. Điều quan trọng là tiếp tục luyện tập. Hãy nhớ rằng, ngay cả những người nói tốt cũng mắc lỗi!

Đừng quên theo dõi IELTS Blog của Clever Academy thường xuyên để cập nhật thêm những bí kíp khác cho bài thi này nhé. Bạn cũng nên tham khảo qua những khoá học IELTS tại Clever Academy để cùng các giảng viên đầy kinh nghiệm đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục chứng chỉ danh giá này!

Clever Academy

Leave a Reply