April 14, 2024
Chiến thắng IELTS Speaking

Khác với 3 phần thi còn lại, phần thi Speaking trong IELTS khiến không ít các ứng viên cảm thấy lo lắng. Theo thống kê gần đây, hầu như các thí sinh kiểm tra IELTS Speaking nhưng lại không biết phương pháp luyện tập hoặc chuẩn bị những lưu ý cần thiết nào trước khi phỏng vấn với giám khảo chấm thi. Điều này đặc biệt không nên, nhất là đối với những bạn cần đạt mục tiêu điểm IELTS cao để dành học bổng du học.

Chiến thắng IELTS Speaking

Hiểu được điều này, Clever Academy đã dành bài viết này để giúp các bạn hiểu rõ và chuẩn bị kỹ hơn cho bài thi IELTS Speaking. Các bạn cùng chú ý đọc và chuẩn bị ghi chú lại những thông tin cần thiết nhé.

Tổng thời gian dành cho bài thi IELTS Speaking kéo dài khoảng 11 – 14 phút, bao gồm 3 phần thi nhỏ:

Phần 1 kéo dài khoảng 4 – 5 phút để các ứng viên tự giới thiệu về thông tin cá nhân. Trong phần thi này, các giám khảo chấm thi có thể hỏi bạn thêm thông tin về quê quán, công việc, học tập, các thành viên trong gia đình cũng như sở thích cá nhân. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên quá căng thẳng bởi mở đầu trong IELTS Speaking chỉ là bước đệm đầu nhằm giúp bạn cảm thấy thoải mái và cởi mở hơn thôi. Vì vậy, hãy nói trôi chảy và tự tin hết sức có thể nhé.

Trong phần thứ 2, bạn sẽ được đưa một tấm thẻ chứa nội dung topic và một vài ý mà bạn phải đề cập đến trong câu trả lời. Với phần thi này, bạn sẽ có khoảng 1 phút để đọc đề bài, viết nháp, nghĩ về hướng trình bày. Khi thời gian kết thúc, bạn sẽ phải trả lời topic trong vòng 1 – 2 phút. Dĩ nhiên, trong quá trình nói, giám khảo sẽ không hỏi bạn bất cứ câu hỏi hay gợi ý cho bạn bất cứ điều gì hết. Hãy căn thời gian và tập chung vào ý trọng tâm, nếu không có khả năng cao, bạn sẽ cảm thấy vô cùng bối rối đó.

Phần thứ 3 được đánh giá là phần thi “khó nhằn” nhất đối với nhiều thí sinh. Giám khảo chấm thi sẽ đặt câu hỏi liên quan tới chủ đề của bạn trong part 2 và bạn phải trả lời tất cả các câu hỏi đó trong khoảng 4 – 5 phút. Giám khảo chấm thi sẽ kiểm tra khả năng nói trong thì quá khứ, hiện tại và tương lai, khả năng đưa ra quan điểm cá nhân, thảo luận về quan điểm khác, so sánh, phản biện ý kiến đối lập.

Table of Contents / Nội Dung Chính

Nắm bắt trúng điều giám khảo mong đợi!

Trước hết, bạn cần phải hiểu cách các giám khảo chấm thi chấm điểm phần Speaking.

Có 4 tiêu chí chấm điểm gồm có:

 • Trôi chảy và mạch lạc
 • Từ vựng đa dạng
 • Ngữ pháp đa dạng và chính xác
 • Khả năng phát âm

Mỗi tiêu chí trên chiếm khoảng 25% số điểm IELTS Speaking dựa theo band 9.

Hay giải thích một cách kỹ hơn thì:

 • Độ trôi chảy đánh giá khả năng nói lưu loát và tự nhiên của thí sinh.
 • Độ mạch lạc được ghi nhận dựa vào khả năng giám khảo chấm thi có thể hiểu cách trình bày câu hỏi của bạn.
 • Từ vựng đa dạng nhằm kiểm tra khả năng sử dụng từ vựng linh hoạt, đa dạng, hợp lý và chính xác.
 • Bạn cũng sẽ được chấm điểm ngữ pháp, vì vậy, hãy sử dụng đa dạng ngữ pháp hơn và tập trung vào các cụm – cấu trúc ngữ pháp.
 • Và cuối cùng, giám khảo cũng sẽ đánh giá khả năng phát âm của bạn. Vậy nên, bạn nên phát âm thật rõ ràng và đầy đủ cả các ngữ điệu âm phụ như âm đuôi, âm nối.

Ước chừng số điểm IELTS hiện tại

Band Score Miêu tả Giải nghĩa
9 Sử dụng thành thạo Trôi chảy và dễ hiểu
8 Sử dụng rất tốt Chủ động trong câu trả lời khá tốt, thỉnh thoảng còn vấp
7 Sử dụng tốt Chủ động trong câu trả lời tốt, thỉnh thoảng còn vấp
6 Sử dụng được Có khả năng làm chủ trong câu trả lời, vẫn còn bị vấp
5 Sử dụng tương đối Chỉ tự chủ được vài phần trong câu trả lời, mắc nhiều lỗi sai
4 Sử dụng hạn chế Ít có khả năng tự chủ trong câu trả lời, thường xuyên mắc lỗi sai
3 Sử dụng rất hạn chế Nội dung câu trả lời chỉ chứa các hiểu biết thông thường
2 Sử dụng gián đoạn Chỉ có thể sử dụng các kiến thức xã hội cơ bản.
1 Không có khả năng sử dụng Không thể sử dụng tiếng Anh

Bạn nên xác định chính xác điểm IELTS Speaking hiện tại của bạn để tìm cách ôn luyện Speaking hợp lý hơn. Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để biết là nhờ các giáo viên có kinh nghiệm luyện thi IELTS hướng dẫn bạn.

Nhưng nếu bạn không biết nên nhờ ai thì có thể đến thi thử IELTS hàng tháng tại Clever Academy. Sau khi có kết quả,  ngoài việc thông báo số điểm IELTS, Clever Academy còn giúp bạn tư vấn định hướng học IELTS hiệu quả và chuyên nghiệp.

Đặt mục tiêu học IELTS

Đây là giai đoạn tương đối quan trọng. Sau khi biết điểm IELTS Speaking, bạn nên đặt mục tiêu cụ thể và lên kế hoạch để hoàn thành mục tiêu đó.

Thông thường, bạn sẽ mất từ khoảng 200 – 300 giờ học để tăng nửa band điểm IELTS. Do vậy, nếu bạn dành mỗi tuần khoảng 20 tiếng để học IELTS, bạn sẽ mất tương đương 3 – 5 tháng để tăng nửa band điểm.

Cần lưu ý rằng, mỗi người lại có khả năng tiếp thu khác nhau. Nhiêù người có khả năng cải thiện điểm nhanh chóng trong thời gian rất ngắn. Hơn nữa, khoảng thời gian  200 – 300 giờ là thời gian trung bình cho các thí sinh muốn tăng điểm ở cả 4 kỹ năng. Vậy nên, nếu bạn chỉ muốn cải thiện điểm Speaking, bạn có thể rút ngắn thời gian học tại, tập chung hoàn toàn vào kỹ năng nói.

Lên kế hoạch học IELTS

Khi đã biết số điểm mục tiêu cần đạt, bạn nên lập ngay một kế hoạch học tập và phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc. Nhiều người đã kỳ công làm hẳn kế hoạch học chi tiết nhưng lại không đủ kiên trì để thực hiện mỗi ngày. Điều đó là hoàn toàn không nên, bạn không cần thiết ngày nào cũng học IELTS, nhưng một khi đã có kế hoạch, hãy cố gắng thực hiện thật nghiêm túc.

Và dưới đây là kế hoạch học tập của một thí sinh IELTS đạt điểm cao!

Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 Chủ Nhật
Buổi sáng 30p – nghe bản tin bằng tiếng Anh 30p – Đọc blog tiếng Anh yêu thích 30p – luyện phát âm tại nhà 30p – đọc tin tức bằng tiếng Anh Xem phim bằng tiếng Anh Relax một chút! Relax một chút!
Buổi chiều 30p – Luyện nói tiếng Anh với bạn qua Skype 30p – Uống cafe, nói chuyện tiếng Anh với bạn 30p – chat tiếng Anh với bạn qua Skype 30p – tập nói theo topic Luyện nói và ghi âm lại giọng nói Relax một chút! Relax một chút!

Qua ví dụ này, bạn đã biết cách tự lập thời gian biểu học cho mình chưa???

Bài học từ những sai lầm

Bạn nên cố gắng để ý, quan sát những lỗi sai hay mắc hoặc nhưng phần ý trình bày kém trong suốt quá trình luyện tập. Sau đó hãy ghi ra quyển sổ riêng và cố gắng tập chung sửa lại lỗi đó trong những lần gặp sau.

Trên thực tế, IELTS có khá đa dạng các nhóm học viên khác nhau nhiều người có khả năng nói khá trôi chảy nhưng lại mắc nhiều lỗi sai ngữ pháp, trong khi đó, có những người vận dụng ngữ pháp tốt, nhưng ngữ điệu khi nói lại không được tự nhiên và mạch lạc. Để biết được bạn thực tế thuộc nhóm nào, bạn nên nhờ đến các giáo viên luyện thi IELTS chuyên nghiệp hoặc bạn bè có khả năng sử dụng tiếng Anh trôi chảy nhận xét về những mặt hạn chế của bạn.

Và cuối cùng, bạn nên ghi âm lại giọng nói sau mỗi lần luyện phát âm tiếng Anh, dành thời gian nghe lại. Điều này sẽ giúp bạn nghe được những lỗi phát âm sai và sửa lại kịp thời, nhanh chóng.

Ôn luyện IELTS Speaking bằng kỹ năng nghe và đọc

Để hoàn thành tốt phần Speaking IELTS, bạn cần phải có khả năng tiếng Anh cao. Như đã đề cập ở trên, IELTS Speaking là sự kết hợp hài hòa cả về ngữ pháp lẫn từ vựng. Vận dụng thành thạo hai kỹ năng tiếng Anh nghe và đọc sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể các yếu tố đó.

Với kỹ năng nghe, bạn nên thử cài Podcasts. Podcasts là một dạng chương trình radio nhưng bạn có thể download và nghe bất cứ khi nào mong muốn ngay cả khi không có kết nối internet.

Còn với kỹ năng đọc, để cải thiện, bạn có thể tìm các blog bằng tiếng Anh mà bạn yêu thích. Chỉ cần vài thao tác đơn Google đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm được rất nhiều blog với bất kỳ chủ đề mong muốn.

Luyện nói trong tình huống thật

IELTS speaking

Bài kiểm tra IELTS Speaking được thiết kế mô phỏng cuộc trò chuyện giữa 2 người trong tình huống thực tế. Vì vậy, không nên lúc nào cũng chỉ luyện Speaking dựa theo các đề thi năm trước, hơn nữa, có cả ngàn câu hởi Speaking đã được sử dụng để hỏi các thí sinh, bạn có chắc bạn sẽ ôn đúng nội dung, chủ đề thi IELTS trong ngày kiểm tra chính thức không?

Hãy tìm một người bạn để cùng luyện tiếng Anh thường xuyên. Các bạn có thể chỉ cần nói về sở thích cá nhân, nhưng đây cũng là một cách hay đáng để thử mà lại không gây nhàm chán.

Nắm được vốn từ vựng đa dạng

Như đã nói, bạn không nên luyện Speaking với các câu hỏi của đề thi các năm trước, nhưng bạn cần phải nắm được những dạng câu hỏi nào thường được đề cập đến trong đề Speaking.

Với đề thi IELTS, thông thường bạn sẽ được hỏi về câu chuyện trong quá khứ, hiện tại, tương lai, quan điểm cá nhân và cách bạn tư duy theo quan điểm của người khác. Vì thế, bạn cần phải học chắc ngữ pháp và sử dụng vốn từ để diễn tả những quan điểm của riêng bạn.

Làm dài nội dung câu trả lời

Một trong những lý do khiến nhiều thí sinh không được đánh giá cao trong phần IELTS Speaking bởi họ đã “lỡ” đưa cho giám khảo chấm thi những câu trả lời hết sức ngắn và cụt. Vì vậy, trong quá trình luyện tập, bạn nên lồng ghép cả những ví dụ lấy từ chính thực tế đời sống. Điều này sẽ giúp bạn hình thành thói quen tốt, kéo giãn nội dung trả lời topic trong IELTS Speaking mà ý không bị lặp ý và kém logic.

Cho ví dụ, nếu bạn bốc được câu hỏi này: ‘Who is the kindest person you know?’ Bạn có thể trả lời theo 1 trong 2 cách sau:

 • Cách 1 – ‘The kindest person I know is my mom.’
 • Cách 2 – ‘The kindest person I know is my mom because she gave us everything she could when we were growing up and made lots of sacrifices. For example, she would always buy us clothes and books instead of buying anything for herself.’

Cách 1 có thể đúng nhưng mà nội dung quá ngắn, giám khảo sẽ không thể đánh giá khả năng Speaking của bạn.

Nhưng trong cách 2, nếu bạn thử kéo dài nội dung trả lời bằng công thức A – E – E (Answer-Explain-Example) bạn sẽ thấy sự khác biệt đáng kể. Giám khảo chấm thi sẽ nhận thấy bạn trả lời đúng trọng tâm câu hỏi và sử dụng thành thạo cả ngữ pháp và từ vựng, do vậy cách trả lời thứ 2 sẽ dễ nhận được điểm cao hơn hẳn.

Clever Academy hi vọng đã giúp bạn có hướng đi cải thiện kỹ năng IELTS Speaking. Nếu còn thắc mắc điều gì, đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng mình tại 098.167.9088 hoặc email tới [email protected] để được tư vấn nhé.

Clever Academy

Leave a Reply