September 22, 2023
IELTS Listening: Khi bạn không hiểu accent trong đoạn nghe

IELTS Listening: Khi bạn không hiểu accent trong đoạn nghe

Một trong những câu hỏi thường gặp của chúng tôi là về trọng âm/accent trong bài thi IELTS Listening. IELTS là một bài kiểm tra quốc tế, vì vậy bạn có thể nghe thấy nhiều giọng khác nhau, bao gồm tiếng Anh tại Úc, Anh, New Zealand và khu vực Bắc Mỹ. Hãy nhớ rằng bạn chỉ nghe âm thanh một lần trong bài thi Nghe, vì vậy bạn cần phải hoàn toàn tự tin rằng bạn có thể nắm bắt mọi chi tiết trong lần đầu tiên. Một giọng không quen thuộc có thể cản trở việc đó. Mặc dù sẽ không có bất kỳ giọng vùng khó nào, nhưng ít nhất bạn nên quen với một loạt các giọng ‘chuẩn’ mà bạn có thể bắt gặp.

Table of Contents / Nội Dung Chính

Giải pháp

Bắt đầu bằng cách đọc phần trích dẫn này từ một báo cáo từ Thư viện Y khoa Hoa Kỳ:

‘Ai cũng biết rằng sẽ có chi phí [thời gian] để xử lý thông tin khi nghe giọng nói khác với giọng của chính mình, nhưng nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng chi phí này sẽ giảm xuống khi nghe giọng nói quen thuộc được trình bày rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, và / hoặc khi thời lượng tiếp xúc với một trọng âm được cung cấp trong thời gian đủ dài.’

Điều này có nghĩa là ‘tiếp xúc ngắn với một giọng không quen thuộc’ thực sự có thể giúp bạn hiểu nó. Vì vậy, khi chuẩn bị cho bài kiểm tra của bạn, bạn nên dành một chút thời gian để nghe các phương ngữ phổ biến nhất của bài kiểm tra. Không khó để tìm thấy nội dung trực tuyến từ khắp nơi trên thế giới.

Nghe các Đài phát thanh quốc tế

Để bắt đầu, bạn có thể thử nghe các đài phát thanh và podcast sau:

Nhưng bạn không cần phải giới hạn mình ở những đài phát thanh này. Bạn có thể tìm thấy nhiều loại phương tiện để luyện nghe các giọng khác nhau.

Xem Video

Các bài nói chuyện trên YouTube và TED là những nguồn tài liệu luyện thi IELTS tuyệt vời. Các diễn giả của TED đến từ nhiều quốc gia khác nhau, và thường các bài nói chuyện đều có bản ghi, vì vậy bạn có thể kiểm tra độ chính xác của bài nghe của mình. Dưới đây là ba ví dụ từ 20 bài nói chuyện hàng đầu của TED:

Nội dung bài thi IELTS

Bạn sẽ cần luyện tập nhiều từ nhiều nguồn khác nhau để đạt được band điểm IELTS tốt. Hãy thử sử dụng tunein.com để tìm các đài phát thanh trên toàn thế giới. Bằng cách này, bạn có thể nghe thấy những giọng mà bạn có thể chưa từng nghe qua như giọng Louisiana hoặc vùng Caribbean! Nếu bạn muốn nghe các giọng khác nhau trong ngữ cảnh của IELTS, thì hãy thử Road to IELTS, một chương trình trực tuyến 100% do Hội đồng Anh và ClarityEnglish đồng xuất bản khi bạn đăng ký thi IELTS. Bạn sẽ thấy rằng các hoạt động và bài kiểm tra thực hành bao gồm nhiều trọng âm khác nhau để mang đến cho bạn trải nghiệm IELTS đích thực.

Đừng quên theo dõi IELTS Blog của Clever Academy thường xuyên để cập nhật thêm những bí kíp khác cho bài thi này nhé. Bạn cũng nên tham khảo qua những khoá học IELTS tại Clever Academy để cùng các giảng viên đầy kinh nghiệm đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục chứng chỉ danh giá này!

Clever Academy

Leave a Reply