April 13, 2024
IELTS Reading: 6 mẹo chính

IELTS Reading: 6 mẹo chính

Bạn có một bài kiểm tra IELTS sắp tới? Bạn đang tìm kiếm một số mẹo và thông tin chi tiết về IELTS Reading một cách nhanh chóng? Dưới đây là 6 mẹo quan trọng mà chúng tôi đã đúc kết được trong suốt những năm làm huấn luyện viên IELTS.

Table of Contents / Nội Dung Chính

Quản lý thời gian của bạn

Bạn có 60 phút để trả lời 40 câu hỏi. Điều đó có nghĩa là 90 giây cho mỗi câu hỏi, không bao gồm thời gian đọc! Đó không phải là nhiều, vì vậy bạn phải học cách quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả. Đừng lãng phí thời gian cho những câu hỏi mà bạn không thấy câu trả lời. Bỏ qua chúng, tiếp tục và nếu có thời gian, bạn có thể quay lại với chúng sau.

Quyết định thứ tự phân tích một câu hỏi

Một số ứng viên thấy tốt hơn khi đọc câu hỏi trước văn bản; những người khác thích đọc đoạn văn trước, sau đó xem các câu hỏi. Hãy thử cả hai cách và xem cách nào phù hợp với bạn nhất.

Biết nơi có thể tìm câu trả lời

Các câu hỏi thường có cùng thứ tự với các câu trả lời trong đoạn văn. Điều này có nghĩa là câu trả lời cho câu hỏi 1 sẽ có trong văn bản sớm hơn câu trả lời cho câu hỏi 2. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn tìm kiếm câu trả lời. Nếu bạn nghĩ rằng bạn nhìn thấy câu trả lời cho câu hỏi 7 trước câu trả lời cho câu hỏi 3, có lẽ bạn đã nhầm. Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra kỹ nó.

Đừng hoảng sợ khi mọi thứ trở nên khó khăn

Các đoạn đọc thường đi từ dễ hơn đến khó hơn và các câu hỏi cũng vậy. Vì vậy, đừng hoảng sợ nếu bạn thấy các văn bản và câu hỏi sau khó hơn – chúng đúng là như vậy!

Cố gắng đạt nhiều điểm nhất có thể

Tiếp theo từ mẹo 4, hãy làm các câu hỏi trước đó trước để đạt điểm ở các câu dễ và một cách tự tin. Đừng quên rằng mỗi câu trả lời đúng sẽ cho bạn 1 điểm. Không quan trọng đó là câu trả lời “dễ” hay câu trả lời “khó” hơn.

Học các cách diễn đạt khác nhau (paraphrase)

Bài kiểm tra IELTS Reading nhằm mục đích tìm hiểu xem liệu bạn có thể thực sự hiểu được văn bản mà bạn đang đọc hay không. Điều đó có nghĩa là hiểu không chỉ các từ, mà còn cả những ý tưởng mà họ đang diễn đạt. Bởi vì các câu hỏi thường diễn giải thông tin trong văn bản, bạn cần phải đọc theo nghĩa, không phải để diễn đạt chính xác. Vì vậy, đừng mắc sai lầm khi chỉ tìm những từ tương tự trong câu hỏi như trong văn bản. Lấy ví dụ sau:

  • Các từ trong văn bản: ‘Marine life, for example, is influenced by tidal patterns.’
  • Các từ trong câu hỏi True / False / Not given: ‘The rise and fall of sea levels affects how sea creatures behave.’

Bạn có thể thấy rằng ‘Marine life’ đã được thay thế bằng ‘sea creatures’; ‘tidal patterns’ và ‘influenced by’ được thay thế/diễn giải bằng ‘affects how [sea creatures] behave’.

Bạn có thể thực hành cách diễn giải bằng cách kể lại những câu chuyện bạn đã đọc. Viết ra những ý chính của một chương trong một câu chuyện hoặc một bài báo mà bạn cảm thấy thú vị. Sau đó, tóm tắt những gì bạn đã đọc, sử dụng từ ngữ của riêng bạn. Có thể hữu ích khi tra cứu các từ đồng nghĩa cho các từ thông dụng hoặc quan trọng trong văn bản. Điều này sẽ giúp xây dựng vốn từ vựng của bạn, điều này rất quan trọng đối với bài thi IELTS của bạn.

Nếu bạn vẫn cảm thấy không tự tin vào khả năng đọc của mình, có một số điều bạn có thể làm. Trước hết, hãy làm quen với các dạng câu hỏi. Bài kiểm tra IELTS Reading có một loạt các dạng câu hỏi mà bạn có thể chưa từng gặp trong các kỳ thi ở trường của mình, vì vậy điều cần thiết là bạn phải làm càng nhiều bài kiểm tra thực hành càng tốt. Nơi tốt nhất để bắt đầu là với Road to IELTS, một chương trình trực tuyến 100% do Hội đồng Anh và ClarityEnglish đồng xuất bản khi bạn đăng ký thi IELTS.

Đừng quên theo dõi IELTS Blog của Clever Academy thường xuyên để cập nhật thêm những bí kíp khác cho bài thi này nhé. Bạn cũng nên tham khảo qua những khoá học IELTS tại Clever Academy để cùng các giảng viên đầy kinh nghiệm đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục chứng chỉ danh giá này!

Clever Academy

Leave a Reply