September 22, 2023
IELTS Speaking: Cách cải thiện kết quả thi đáng kinh ngạc

IELTS Speaking: Cách cải thiện kết quả thi đáng kinh ngạc

‘Don’t leave that situation feeling, like, oh I didn’t show them who I am. Leave that situation feeling like, I really got to say who I am and show who I am.’ — Amy Cuddy (2012)

Table of Contents / Nội Dung Chính

Sức mạnh của việc ‘posing’

Trong bài nói chuyện TED Your body language shapes who you are / Ngôn ngữ cơ thể của bạn định hình bạn là ai, Amy Cuddy giải thích chỉ hai phút ‘tạo dáng’ trước một ‘tình huống đánh giá’, chẳng hạn như bài thi Nói IELTS, có thể thực sự thay đổi kết quả của bạn như thế nào. Nhưng power posing là gì? Ý tưởng đằng sau tư thế quyền lực là ngôn ngữ cơ thể của bạn, cách bạn đứng hoặc ngồi, có thể ảnh hưởng đến mức độ tự tin của bạn, từ đó có thể ảnh hưởng đến kết quả của bạn.

Cuddy mô tả hai loại quyền lực – high-power (năng lượng cao) và low-power (năng lượng thấp). Cô ấy gợi ý rằng các tư thế mạnh mẽ là những tư thế cởi mở về thể chất, chẳng hạn như tư thế đứng rộng với cánh tay của bạn tạo thành hình chữ V trên đầu. Chúng được gợi ý để tăng sự tự tin và cảm giác quyền lực của bạn. Mặt khác, các tư thế quyền lực thấp bị co lại về mặt thể chất, làm cho tư thế nhỏ và khép lại, do đó làm giảm sự tự tin và cảm giác quyền lực. Mặc dù những phát hiện này đã bị tranh cãi trong nhiều năm, nhưng đây là một ví dụ thú vị về cách các khía cạnh tâm lý có thể ảnh hưởng đến bài thi IELTS Speaking.

Luyện tập & Luyện tập!

Cuddy’s talk không chỉ thú vị khi xem mà còn rất hữu ích cho việc luyện thi IELTS của bạn. Nghe và học về các chủ đề khác nhau là phương pháp thực hành tốt trước kỳ thi của bạn. Xem TED Talks là một cách tuyệt vời để cải thiện vốn từ vựng của bạn bằng cách giải trí.

Xem toàn bộ bài nói chuyện dưới đây hoặc bấm vào đây. Trong khi bạn đang xem, hãy ghi chú và thử ghi lại bài nói 1-2 phút của riêng bạn về chủ đề này, như cách bạn làm trong bài kiểm tra Nói của mình. Cuddy nói rất nhanh, vì vậy ban đầu bạn có thể cảm thấy khó hiểu về cô ấy. Đừng lo! Mục tiêu chính của bài tập này là để hiểu ý cô ấy đang nói hơn là để luyện kỹ năng nghe của bạn, vì vậy hãy sử dụng phụ đề nếu bạn cần. Toàn bộ bài nói đều thú vị, nhưng phần quan trọng dành cho thí sinh IELTS bắt đầu vào khoảng phút 10:15.

TED Talks – Your body language shapes who you are / Ngôn ngữ cơ thể của bạn định hình bạn là ai, Amy Cuddy

Sau khi bạn đã xem bài nói chuyện của Cuddy, hãy xem qua trang web TED Talks. Tìm những bài nói chuyện khác mà bạn thấy thú vị và hoàn thành bài tập tương tự với họ. Xem các bài nói về nhiều chủ đề khác nhau sẽ chỉ tốt cho việc luyện tập của bạn.

Cuối cùng, hãy thử tự tạo dáng với bài IELTS Speaking của bạn! Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn đồng ý với nghiên cứu của Amy Cuddy và cảm nhận của bạn trước khi thực hiện bài kiểm tra này nhé.

Đừng quên theo dõi IELTS Blog của Clever Academy thường xuyên để cập nhật thêm những bí kíp khác cho bài thi này nhé. Bạn cũng nên tham khảo qua những khoá học IELTS tại Clever Academy để cùng các giảng viên đầy kinh nghiệm đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục chứng chỉ danh giá này!

Clever Academy

Leave a Reply