April 13, 2024
IELTS Speaking: Người nói giỏi thường sẽ mắc lỗi

IELTS Speaking: Người nói giỏi thường sẽ mắc lỗi

Bài thi Nói IELTS là bài thi ngắn nhất trong bốn học phần: kéo dài từ 11-14 phút. Tuy nhiên, nó có thể cảm thấy như 14 phút dài nhất trong cuộc đời bạn, vì chúng quyết định tương lai của bạn. Lo lắng và thiếu chuẩn bị là kẻ thù lớn nhất của bạn. Họ có thể đánh gục sự tự tin của bạn và có thể khiến bạn mắc sai lầm. Trong bài đăng này, tôi sẽ tập trung vào điểm thứ hai và cho bạn thấy lý do tại sao bạn không nên lo lắng về việc mắc lỗi khi làm bài thi nói.

Table of Contents / Nội Dung Chính

Bốn lời khuyên chính khi thi IELTS Speaking

Sợ mắc sai lầm là một sai lầm. Sai lầm là một phần quan trọng trong quá trình học tập của bạn. Dưới đây là bốn gợi ý hàng đầu của tôi để phát triển các kỹ năng của bạn cho bài thi Nói IELTS:

 1. Chấp nhận rủi ro
  Người nói giỏi không sợ mắc lỗi. Bạn có thể cảm thấy rủi ro khi lần đầu tiên bắt đầu nói vì bạn không muốn nói sai. Đừng cảm thấy xấu hổ khi bạn nói. Bạn càng nói nhiều, sự tự tin của bạn sẽ càng phát triển.
 2. Giữ cho phần thi này đơn giản
  Tránh những chủ đề nói phức tạp, từ vựng và ngữ pháp khó mà bạn không chắc.
 3. Đừng vội vàng, hấp tấp
  Đừng vội, hãy từ từ. Bạn không cần phải nói chuyện như một người bản xứ.
 4. Ghi âm lại phần nói của mình
  Bạn phải nói trong 2 phút trong Task 2, vì vậy, bạn nên dành thời gian cho bản thân và kiểm tra lại phần nói của mình. Điều này sẽ cho phép bạn xác định những điểm yếu của mình, những điểm bạn có xu hướng mắc lỗi nói và khắc phục chúng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không thể tìm thấy từ vựng phù hợp?

Đừng hoảng sợ, hãy hít thở sâu và tiếp tục nói chuyện. Giám khảo đang tìm kiếm sự trôi chảy và gắn kết của bạn; không nhớ một hoặc hai từ sẽ không gây hại nhiều. Để tìm hiểu thêm về sự trôi chảy và gắn kết là gì, hãy xem video dài 5 phút này từ Hội đồng Anh.

Nếu bạn bị rơi vào tình huống không nhớ bất kỳ một từ nào, bạn có thể sử dụng các mẹo sau:

 • Tương đối – sử dụng một từ có nghĩa gần giống. Ví dụ, một “violin” là một “musical instrument”.
 • Mô tả một cái gì đó để giải thích ý nghĩa của nó. Ví dụ: “modem” là “the small box that connects you to the Internet” hoặc
 • Sử dụng một từ đa nghĩa, như “thing”.

Trong bài thi, hãy giữ nó đơn giản và tập trung vào việc tránh những sai sót khiến giám khảo không hiểu bạn.

Xây dựng sự tự tin

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để xây dựng sự tự tin của mình trước bài thi Nói IELTS. Chuẩn bị thật tốt chính là chìa khóa. Trước khi bắt đầu luyện thi Nói, bạn nên biết chính xác những gì mà giám khảo đang tìm kiếm. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ cách thức và những gì bạn cần phải chuẩn bị cho phần thi quan trọng này. Chúc bạn may mắn!

Đừng quên theo dõi IELTS Blog của Clever Academy thường xuyên để cập nhật thêm những bí kíp khác cho bài thi này nhé. Bạn cũng nên tham khảo qua những khoá học IELTS tại Clever Academy để cùng các giảng viên đầy kinh nghiệm đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục chứng chỉ danh giá này!

Clever Academy

Leave a Reply