April 13, 2024
IELTS Listening: 9 câu hỏi thường gặp

IELTS Listening: 9 câu hỏi thường gặp

Chúng tôi đã đối chiếu 9 câu hỏi thường gặp nhất mà các ứng viên đã gửi cho chúng tôi về bài thi IELTS Listening. Bạn sẽ thấy những câu trả lời này hữu ích trong phần Nghe và các phần khác của bài thi IELTS.

Table of Contents / Nội Dung Chính

Sử dụng chữ in hoa

Q: Câu trả lời của tôi có bị đánh dấu là sai nếu tôi viết bằng chữ in hoa, ví dụ: viết ‘seventeen’ là ‘SEVENTEEN’ không?
A: Theo hướng dẫn chính thức của IELTS, “Bạn có thể viết câu trả lời của mình bằng chữ thường hoặc chữ in hoa.”

Khác biệt giữa bài thi IELTS Academic & IELTS General Training

Q: Sự khác biệt giữa các phần thi Nghe của bài thi IELTS Academic & IELTS General Training là gì?
A: Nếu bạn chỉ nhìn vào phần thi IELTS Listening thì không có sự khác biệt – chỉ có một bài thi Nghe. Tuy nhiên, có những bài khác nhau trong bài kiểm tra Đọc và Viết.

Sử dụng từ viết tắt

Q: Tôi có thể viết câu trả lời của mình dưới dạng ngắn gọn / từ viết tắt không?
A: Hãy tránh chúng nếu bạn có thể. Có một số từ viết tắt có thể chấp nhận được mà bạn có thể sử dụng trong tất cả các phần của IELTS, chẳng hạn như 10am / 10 a.m., 100m, 5kg, trong số một số từ khác. Trong một số trường hợp, ngay cả một số từ viết tắt nổi tiếng cũng được cho phép, chẳng hạn như UK, US hay… IELTS. Tuy nhiên, để tránh bị mất dấu, bạn nên luôn cố gắng viết đầy đủ các dạng của một từ nếu bạn có thể viết đúng chính tả chúng (chính xác). Vì vậy, nếu câu trả lời, chẳng hạn như New England, thì đừng đơn giản viết “NE”.

Chính tả

Q: Điều gì xảy ra nếu tôi đánh vần sai một từ?
A: Bạn không đạt được điểm số. Nó đơn giản như vậy. Sẽ không có khấu trừ nửa điểm. Các câu trả lời trong bài thi Nghe hiếm khi liên quan đến các từ dài và khó nhưng một số thí sinh gặp khó khăn với việc đánh vần tên. Bạn có thể thử các bài tập này để luyện tập và cải thiện chính tả của mình.

Nghe trọng âm

Q: Tôi có thể chọn loại tiếng Anh nào để đưa vào bài thi Nghe không? Ví dụ, tôi thấy giọng Úc thực sự khó hiểu!
A: Thật không may, bạn không thể. Và các bài kiểm tra IELTS Listening luôn liên quan đến nhiều hơn một giọng, với nhiều loại khác nhau bao gồm Received Pronunciation (tiếng Anh), tiếng Anh-Mỹ tổng quát, v.v. Do đó, bạn nên luyện tập không chỉ từ một nguồn mà thay vào đó là nhiều giọng. Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng Nghe và Nói của mình cùng một lúc, hãy xem Clear Pronunciation 1Clear Pronunciation 2, nơi bạn sẽ nghe thấy một loạt các trọng âm khác nhau từ khắp nơi trên thế giới.

Viết số

Q: Tôi sợ những câu trả lời có các con số – Tôi không biết mình nên viết chúng dưới dạng chữ hay dạng số!
A: Cả 2 đều được.

Đọc đề bài

Q: Tôi sẽ đặt tờ câu hỏi trước mặt khi nghe chứ?
A: Nếu bạn đang làm bài IELTS trên giấy, thì có. Đầu tiên, hãy lắng nghe cẩn thận và ghi nhanh các câu trả lời vào ô trống thích hợp. Sau đó, bạn sẽ có thời gian để viết câu trả lời cuối cùng của mình rõ ràng hơn vào phiếu trả lời, ở cuối mỗi bản ghi. Nếu bạn đang thi IELTS trên máy tính, bạn sẽ thấy các câu hỏi trên màn hình và trả lời chúng khi bạn nghe.

Viết trong thời gian tạm nghỉ thi giữa giờ

H: Tôi có thể viết trong khoảng thời gian tạm dừng giữa phần này và phần khác không?
Đ: Có, đây là những cơ hội vàng để bạn đọc trước và đánh dấu các từ khóa để nắm được ý chính của bản ghi âm. Không quá lời khi nói rằng cách bạn sử dụng những khoảng dừng này sẽ quyết định điểm số cuối cùng bạn sẽ nhận được.

Cấu trúc 4 phần thi trong bài IELTS Listening

Q: Sự khác biệt giữa 4 phần này là gì?
A: Hai phần đầu tiên nói về việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để đến một quốc gia nói tiếng Anh. Phần đầu tiên có thể là về bất cứ điều gì, từ nhận cuộc gọi từ đại lý ô tô đến đặt bàn nhà hàng. Phần thứ hai thường liên quan đến sơ đồ mặt bằng hoặc bản đồ mà bạn sẽ cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng. Phần thứ ba và thứ tư chủ yếu liên quan đến các chủ đề học thuật, với phần cuối cùng thường khó hơn phần còn lại.

Biết được sự khác biệt giữa bốn phần này là một khởi đầu tốt. Nhưng để chuẩn bị đầy đủ, bạn cần chắc chắn rằng bạn đã hiểu tất cả các dạng bài trước khi bước vào phòng thi.

Đừng quên theo dõi IELTS Blog của Clever Academy thường xuyên để cập nhật thêm những bí kíp khác cho bài thi này nhé. Bạn cũng nên tham khảo qua những khoá học IELTS tại Clever Academy để cùng các giảng viên đầy kinh nghiệm đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục chứng chỉ danh giá này!

Clever Academy

Leave a Reply