Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

IELTS Writing – Kết bài cũng quan trọng như mở bài vậy

Đối với IELTS Writing, để có một mở bài hay sẽ giúp cho người viết có thêm cảm hứng cho bài viết của mình, giúp bài viết được trôi chảy hơn. Mở bài hay còn tạo ấn tượng cho giám khảo và người đọc thấy được sự thích thú khi cảm nhận bài viết ngay từ phần mở đầu thì có thể khẳng định được chất lượng bài văn đạt giá trị cao. Một bài văn cần nhiều kỹ năng và mở bài là một kỹ năng quan trọng cho thấy người viết đã xác định đúng hướng và đi sâu vào vấn đề cần thể hiện.

thi ielts ket bai cung quan trong nhu mo bai

Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng nên tập trung vào mở bài, còn kết bài chỉ cần vài dòng là đủ. Tuy nhiên, kết bài không chỉ đơn thuần là một bản tóm tắt về các chủ đề chính được đề cập hoặc tuyên bố lại vấn đề, lý do hay ý kiến của người viết, mà là tổng hợp các điểm chính, viết những gợi ý hoặc ý kiến của người viết. Đối với hầu hết các bài viết thì một hoặc hai đoạn được phát triển tốt là đủ cho một kết luận, mặc dù trong một số trường hợp, có thể cần ba hoặc nhiều đoạn.

Kết bài IELTS Writing có quan trọng không?

Nếu đoạn đầu tiên của bài IELTS Writing của bạn là quan trọng nhất, thì phần kết luận là quan trọng thứ hai.  Bạn muốn giám khảo, người đọc của bạn sau khi đọc xong bài IELTS Writing phải có một cảm giác gì đó đọng lại trong tâm trí họ thay vì một cái kết bài lỏng lẻo. Kết bài cần phát triển tự nhiên từ bài luận và không cần phải làm cho giám khảo hay người đọc thắc mắc tại sao lại kết luận như vậy hay làm họ phải đọc lại toàn bài thêm một lần nữa để có thể hiểu được kết bài.

bai thi ielts writing ket bai co quan trong khong

Làm sao để có kết bài IELTS Writing hay?

Kết bài bằng sự khởi đầu: Điều này sẽ giúp cho bài IELTS Writing của bạn thành một vòng tròn.  Mặc dù phần giới thiệu và kết luận của bạn không nên hoán đổi cho nhau, nhưng chúng có thể giống nhau. 

Kết bài bằng cách tóm tắt lại nội dung của phần thân bài thật ngắn gọn:  Đây có lẽ là cách nhanh nhất và đơn giản nhất giúp bạn viết kết bài và để lại dấu ấn trong lòng người đọc.

bai thi ielts lam sao de co ket bai hay

Những lỗi thường gặp khi làm IELTS Writing

  • Đừng bắt đầu kết luận của bạn bằng các từ “In conclusion” hoặc “In summary”.  Những từ như vậy là không cần thiết và chúng có vẻ không tự nhiên. Bạn không cần phải nói những điều rõ ràng để viết một kết luận tốt.
  • Hãy chắc chắn rằng luận điểm của người viết được nêu không chỉ trong phần kết luận mà còn trong phần mở bài và thân bài. Người đọc của bạn phải theo dõi lập luận của bạn trong toàn bộ bài viết.
  • Không trình bày những luận điểm mới cũng như chi tiết mới ở phần kết bài.
  • Đừng thay đổi văn phong viết bài. Nếu từ trên xuống dưới đều là giọng văn học thuật thì ở phần kết người viết cũng phải sử dụng giọng văn học thuật, không được thay đổi giọng văn.
  • Không viết theo ngôi thứ nhất, nếu dùng ngôi thứ nhất trong bài sẽ cảm thấy bài viết không được trang trọng và không mang tính học thuật.
  • Tránh những cụm từ như “this is only my personal opinion”, hoặc “I don’t know for sure”.
  • Cẩn thận khi sử dụng thì.
  • Hãy thật cẩn thận về việc sử dụng từ “Conclusion” ở bất cứ đâu ngoài kết bài. Điều này có thể làm cho người đọc hoang mang vì khi người viết sử dụng từ Conclusion nhiều lần trong một bài luận, người đọc sẽ từ bỏ việc cố gắng tìm ra kết luận thực sự ở đâu.
  • Không dài dòng và lan man.

bai thi ielts tranh nhung loi thuong gap

Kết bài là phần kết thúc bài viết, vì vậy, nó tổng kết, thâu tóm lại vấn đề đã được đặt ra ở mở bài và phát triển ở thân bài, đồng thời mở ra hướng suy nghĩ mới, tình cảm mới cho người đọc. Phần kết bài có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá vấn đề đặt ra ở mở bài và đã giải quyết ở thân bài. Có thể nói, kết bài góp phần tạo tính hoàn chỉnh, trọn vẹn cho bài văn và cũng quan trọng như phần mở bài.

Để tham khảo thêm về các khoá luyện thi IELTS tại Clever Academy với giáo trình độc quyền từ Tập đoàn Kaplan (Hoa Kỳ), hãy xem chi tiết tại đây.

Thảo Vy – Clever Academy

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *