April 13, 2024
Những yếu tố gây phân tâm với bài thi IELTS Listening

Những yếu tố gây phân tâm với bài thi IELTS Listening

Bài kiểm tra IELTS Listening muốn tìm ra ứng viên nào có thể nghe hiệu quả và ứng viên nào không thể. Đặc biệt, giám khảo muốn biết bạn có hiểu nội dung hay bạn chỉ đang tìm những từ cụ thể. Một cách để làm điều này là đặt bẫy – và xem liệu bạn có rơi vào bẫy hay không. Vì vậy, nếu bạn muốn có band điểm cao hơn, bạn cần biết về những cái bẫy này và cách tránh chúng. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét một trong những cái bẫy phổ biến nhất: những yếu tố gây phân tâm (distractors)

Table of Contents / Nội Dung Chính

Những yếu tố gây phân tâm với bài thi IELTS Listening

Những yếu tố gây phân tâm thường thấy nhất trong các cuộc đối thoại, khi một người nói điều gì đó, trước khi được người nói kia sửa lại. Điều đó có nghĩa là bạn nghe cùng một thông tin trong hai phiên bản. Một đúng và một không đúng. Nếu bạn không lắng nghe cẩn thận, bạn rất dễ viết sai.

Hãy xem ba ví dụ. Bạn có thể trả lời các câu hỏi? (Câu trả lời bên dưới.)

Ví dụ 1

Question: The man ordered _____ T-shirts.

Dialogue:

Man: Hi, I’m calling to confirm a delivery of thirty T-shirts to my apartment in Waterloo. 

Woman: I see… let me have a look. Oh, we only have one order for Waterloo, sir, and it’s for thirteen shirts, not thirty.

Man: Ah, yes! Did I say thirty? Sorry. I meant thirteen. It is thirteen shirts.

Ví dụ 2

Question: What is the correct postcode? _____

Dialogue:

Man: Where do you live, Lynda?Lynda: Unit 15, Maximilian Way.

Man: That’s in Whitfield, right? I have a cousin who lives in that area.

Lynda: Yes, Whitfield.

Man: And the postcode is double seven double five?

Lynda: Not quite — you’ve got it the wrong way around. It’s double five double seven.

Ví dụ 3

Question: What is Lynda’s date of birth? 25th _______

Dialogue:

Man: Just one more thing — your date of birth — but I can get that from the card. One moment…Lynda: Look. I’m afraid you haven’t copied it down correctly. I was born on 25th September 1990.

Man: What have I written? Oh yes, I see now. I’ve got the 25th of the eighth month, but that would make it August…

Phân tích Những yếu tố gây phân tâm

Không khó để tìm ra câu trả lời khi đoạn hội thoại được viết ra trước mặt bạn. Nhưng khi bạn đang nghe – và hãy nhớ rằng bạn chỉ nghe âm thanh một lần – điều đó còn khó hiểu hơn nhiều. Lưu ý rằng giám khảo đã cố gắng làm bạn nhầm lẫn theo ba cách khác nhau:

Âm thanh tương tự

Trong Ví dụ 1, cả hai từ, ‘thirty’ và ‘thirteen’ đều được lặp lại nhiều lần. Bởi vì hai từ này nghe rất giống nhau, giám khảo muốn xem liệu bạn có thể nghe thấy sự khác biệt và lấy đúng số lượng hay không. (Câu trả lời là mười ba.)

Đính chính

Trong ví dụ 2, câu trả lời sai được đưa ra đầu tiên, sau đó là câu trả lời đúng. Trong ví dụ 3, câu trả lời đúng được đưa ra đầu tiên, sau đó là câu trả lời sai. Điều này có nghĩa là bạn không thể dự đoán thứ tự mà câu trả lời và người đánh lạc hướng sẽ đến. Ở đây, giám khảo đang kiểm tra xem bạn có hiểu nội dung và ngữ cảnh hay không, thay vì chỉ viết ra câu trả lời đầu tiên bạn nghe được. (Trong ví dụ 2, câu trả lời là 5577. Trong ví dụ 3, câu trả lời là September.)

Từ đồng nghĩa

Trong ví dụ 2, thay vì nói “seven-seven-five-five”, người đàn ông nói “double seven double five”. Tất nhiên, chúng có nghĩa giống nhau nhưng bằng cách này, giám khảo có thể kiểm tra xem bạn có hiểu nội dung hay không đồng thời thêm một lớp phân tâm khác vào bài thi của bạn. Hiểu từ đồng nghĩa, chúng là gì và cách sử dụng chúng thực sự quan trọng đối với cả IELTS Listening và IELTS Reading. (Trong ví dụ 2, câu trả lời là 5577.)

Vì vậy, Những yếu tố gây phân tâm là: lời nói dễ bị nhầm lẫn, tự đính chính lại, hoặc các câu nói theo cách khác thường.

Giải pháp cho Những yếu tố gây phân tâm

Bây giờ bạn đã biết một vài Những yếu tố gây phân tâm. Nhưng liệu bạn có thể phát hiện ra chúng khi làm bài kiểm tra của mình không? Thực sự chỉ có một cách để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả, đó là làm càng nhiều bài kiểm tra thực hành càng tốt. Cách tốt nhất để làm điều này là thông qua Road to IELTS, khóa học luyện thi IELTS chính thức của Hội đồng Anh. Kiểm tra chương trình mà bạn có thể chọn một bài kiểm tra (Học thuật hoặc Đào tạo Tổng quát), vào phần Khu vực thực hành và thử hơn 20 bài kiểm tra nghe.

Đừng quên theo dõi IELTS Blog của Clever Academy thường xuyên để cập nhật thêm những bí kíp khác cho bài thi này nhé. Bạn cũng nên tham khảo qua những khoá học IELTS tại Clever Academy để cùng các giảng viên đầy kinh nghiệm đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục chứng chỉ danh giá này!

Clever Academy

Leave a Reply