Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Thủ thuật để vượt qua bài thi IELTS một cách dễ dàng

Vừa qua, Clever Academy có cơ hội được nói chuyện trực tiếp với một giám khảo chấm thi IELTS về những vấn đề thí sinh hay mắc phải trong bài thi nói và viết của mình. Có một điều anh ấy chia sẻ đã khiến chúng mình cảm thấy rất thú vị: “Trong bài thi nói và viết, không ai kiếm chứng được những câu trả lời của bạn là đúng hay sai đâu”.

IELTS

Nhiều thí sinh nghĩ rằng mình phải nói hoàn toàn đúng sự thật, nhưng không phải như vậy

Chẳng hạn, một học sinh của anh ấy được yêu cầu miêu tả bộ trang phục mình yêu thích nhất. Cậu học sinh đó đã không thể nhớ bất cứ chi tiết nào về bộ quần áo ưa thích của mình nên buổi thực hành đã phải dừng lại chỉ sau 10 giây. Khi được hỏi về vấn đề này,  thí sinh thường lúng túng và không thể nào nghĩ ra được câu trả lời cho mình. Thực ra thì việc này đâu có gì là khó, các bạn có thể tạo nên một câu chuyện không có thật mà.

Trong bài thi IELTS, bạn sẽ không bao giờ bị trừ điểm với một câu trả lời thiếu trung thực, chỉ cần “lời nói dối” của bạn hợp lý và ăn khớp với câu hỏi là bạn đã có thể giành điểm rồi.

Quay lại với trường hợp bên trên, cậu thí sinh đó chỉ cần đơn giản là tự sáng tạo ra bộ trang phục mà mình yêu thích rồi thêm những chi tiết “tưởng tượng” thôi là có thể trả lời được rồi. Bằng cách này, cho dù câu trả lời sai sự thật nhưng sẽ giúp thí sinh đạt điểm cao bởi sự linh hoạt và sinh động của nó.

Dưới đây là 1 số cách sẽ giúp bạn dựng nên một câu chuyện trong bài thi của mình

Part 1 IELTS Speaking

Ở phần này, hầu hết những câu hỏi đều sẽ xoay quanh cuộc sống của chính bản thân bạn, nên bạn gần như chẳng bao giờ phải dùng tới cách này cả. Nhưng trong một số trường hợp, khi bạn chẳng thể nào nghĩ ra được câu trả lời phù hợp cho mình thì bạn có thể vận dụng linh hoạt nó bằng cách dựng nên một vài chi tiết để bổ sung cũng như làm rõ vấn đề mà bạn định nói.

Ví dụ, giám khảo đưa ra câu hỏi về miêu tả ngôi nhà của bạn trong khi bạn cũng chẳng thể nào nhớ nổi tên từng phòng hay đồ nội thất nữa. Lúc này, bạn chỉ cần sử dụng tất cả từ vựng về phòng ốc/đồ đạc bạn có thể nhớ được lúc đó, kể cả khi chúng không hề có trong nhà bạn!.

Part 2 IELTS Speaking

Thường ở phần này thí sinh rất hay bí về ý tưởng để trả lời nên tốt hơn hết là khi trả lời, chúng ta nên dựng nên một vài câu truyện.

Đừng tỏ ra hoảng loạn hay bối rồi khi mà bạn bị đặt ra câu hỏi về bộ phim mà bạn vừa xem gần đây nhất, hãy bình tĩnh, dựng nên những câu chuyện về bộ phim đó cũng như thêm các chi tiết mà bạn nghĩ có thể xuất hiện trong bộ phim. Đừng lo, giám khảo sẽ chẳng bao giờ dừng bài kiểm trả của bạn đâu, kể cả khi họ biết là nó không có thật đi nữa. Thà bạn cứ tiếp tục dựng nên những câu chuyện không có thật để tiếp tục bài nói của mình còn hơn là cứ nghĩ ngơi rồi lặng im.

Ví dụ như trong lần kiếm tra vừa rồi, tôi có hỏi các thí sinh của mình về bộ phim mà họ vừa xem nhưng tôi lại nhận được những câu trả lời rằng họ chẳng thể nhớ ra nổi bộ phim mà họ vừa xem là bộ phim nào nữa. Sau đó, tôi có nói với thí sinh của mình rằng, bạn có thể nói cho tôi về bất cứ bộ phim nào mà bạn có thể nhớ được. Ngay sau đó, thí sinh đó đáp lại tôi rằng “Đó không phải là nói dối sao thầy”. Điều này thật sự chẳng quan trọng, đây là một bàikiểm tra kĩ năng nói chứ đâu phải là bài thi về sự trung thực.

Part 3 IELTS Speaking

Ở phần này thì chắc chắn kỹ năng này sẽ giúp bạn rất nhiều vì những câu hỏi được đưa ra thường rất phức tạp và thí sinh hay bị bíthông tin nhưng giám khảo lạin yêu cầu thí sinh phải đưa ra được những phân tích và phát triển rộng ý tưởng của mình.

Nếu câu hỏi của giám khảo rơi vào một trong những mảng kiến thức mà bạn chẳng hề có chút kinh nghiệm hay kiến thức nào thì cũng đừng lo lắng, hãy cứ tỏ ra là mình biết rõ nó. Trong bài thi hôm nay, tôi có hỏi một thí sinh của mình 2 câu hỏi:

  • Ở nước bạn, mọi người có tôn trọng cảnh sát không ?
  • Giữa cảnh sát và luật pháp, mọi người tôn trọng điều gì hơn ?

Cô ấy đã không thể nghĩ ra nổi cách trả lời vì chưa từng gặp một cảnh sát hay luật sư nào trong đời cả. Điều này khiến cho câu trả lời của thí sinh trở nên rất lúng túng và khó khăn. Phải chăng cô ấy có thể tự nghĩ ra cho mình một câu chuyện hay giả định mộttình huống nào đó về thái độ của người dân đối với cảnh sát và pháp luật thì tốt biết mấy , chắc chắn là sẽ hơn hẳn vỏn vẹn hai từ ‘ummms’ và ‘ahhhs’.

Bạn phải nhớ kỹ rằng, trong những câu hỏi giám khảo đưa ra trong phần này, chẳng có câu trả lời nào được đưa ra là đúng hoặc sai cả. Giám khảo đơn giản chỉ muốn kiểm tra khả năng giao tiếp Tiếng Anh của bạn chứ không phải họ đang kiếm tra kỹ năng hay kiến thức của bạn đâu.

IELTS Writing Task 2

Trong bài viết luận của mình, mỗi ý chính chúng ta đều nên đưa ra một ví dụ để bổ sung ý nghĩa cho nó. Điều này không những giúp bạn phát triển được ý của mình tốt hơn mà nó còn giúp chúng ta nâng cao điểm số của bài thi. Và đây cũng lại chính là một trong những thắc mắc mà tôi được nghe nhiều nhất từ các thí sinh. Cách giải quyết rất đơn giản, đó là chúng ta sẽ lại dựng nên những câu chuyện thôi.

Tuy vậy chúng ta cũng cần rất cẩn trọng khi đưa ra những điều như vậy, vì chúng phải nghe thật sự hợp lý và kết hợp được với bài viết. Trước đó, tôi có dạy một lớp về kỹ năng này cho học sinh và yêu cầu họ viết bài luận về vấn đề “Cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng”, một trong số học sinh của tôi có viết rằng “92% số người hút thuốc lá thụ động đã tử vong trong năm vừa qua”. Đây là một ví dụ được bịa ra và hoàn toàn vô lý. Điều đó nghĩa là những ví dụ mà bạn đưa ra phải thật hợp lý và mang tính bổ sung ý nghĩa cho đại ý của toàn bài.

Liệu giảm khảo có kiểm tra không?

Không. Họ sẽ chẳng bao giờ lấy điện thoại ra và kiểm tra những thông tin đó đâu. Họ chỉ muốn kiểm tra kĩ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn mà thôi, chứ không phải là kiểm tra tính trung thực trong những câu bạn nói đâu.

Vậy tôi có nên dựng chuyện càng nhiều càng tốt không?

Rất tiếc là không. Vì đó thực sự không phải là những gì Clever Academy muốn hướng bạn tới qua bài viết này. Hãy luôn đề cao tính chân thật của sự vật, sự việc vì nó càng thật bao nhiêu thì càng dễ cho bạn nói bấy nhiêu. Tuy nhiên, khi bạn không thể tìm ra được câu trả lời, đừng ngại ngần mà hãy sử dụng phương pháp này để dựng nên những chi tiết cho câu trả lời của mình nhé .

Với bài viết trên, Clever Academy mong rằng  bạn có thể tìm thấy những kinh nghiệm bổ ích cho mình để chuẩn bị cho bài thi IELTS. Nếu bạn cần thêm nhiều thông tin về kì thi này, hãy tham khảo series bài viết về IELTS trên Clever Academy website hoặc blog của chúng mình nhé!

Clever Academy

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *