November 7, 2023
Mẹo thi nói IELTS: Hãy nói thật!

Mẹo thi nói IELTS: Hãy nói thật!

Trong bài thi Nói IELTS, bạn sẽ được hỏi những câu hỏi về các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của bạn: sở thích, nơi bạn sống, nghề nghiệp của bạn. Điều quan trọng là trả lời trung thực như thế nào?

Điều đầu tiên cần hiểu là bài thi Nói IELTS không phải là một cuộc hội thoại thông thường. Bạn không ở đó để trao đổi thông tin xã hội hoặc để làm quen với giám khảo. Mục tiêu duy nhất của bạn là thể hiện bạn có thể nói tiếng Anh tốt như thế nào. Ngay sau khi bạn nhận ra điều này, hiển nhiên rằng mỗi câu hỏi bạn được hỏi là một cơ hội để cho họ thấy những gì bạn biết. Để tận dụng những cơ hội đó, đây là cách bạn có thể lên kế hoạch trước cho câu trả lời của mình.

Table of Contents / Nội Dung Chính

IELTS Speaking Part 1

Hãy xem các câu trả lời khả thi cho một câu hỏi đơn giản mà bạn có thể nhận được trong Part 1: “Where do you live/Bạn sống ở đâu?”

 1. ‘In Vietnam.’
  -> Điều này có thể đúng, và sau tất cả, nó trả lời câu hỏi. Nhưng nó không cung cấp cho giám khảo bất kỳ manh mối nào về trình độ tiếng Anh của bạn, vì vậy bạn sẽ không ghi được bất kỳ điểm nào.
 2. ‘I’m currently renting an apartment here in Ho Chi Minh City. The district I live in is about 10 minutes from the center. I like it there because…’
  -> Câu trả lời này cho thấy bạn hiểu câu hỏi, bạn có vốn từ vựng đa dạng và bạn có thể nói về chủ đề này một cách thoải mái. Câu trả lời này có thể đúng hoặc có thể không – ai quan tâm? Điều quan trọng là bạn đã tận dụng cơ hội để thể hiện trình độ tiếng Anh của mình.

Có một số chủ đề cho Part 1 khá dễ đoán (nhà, gia đình, công việc, sở thích, v.v.). Chuẩn bị một số cụm từ và cách diễn đạt, như những câu ở trên, mà bạn có thể sử dụng khi nói về chúng.

IELTS Speaking Part 2

Trong Part 2, bạn sẽ nhận được một thẻ chủ đề với 3 gợi ý về nội dung phần trả lời. Ví dụ: bạn có thể được yêu cầu mô tả một người bạn thân và nêu rõ:

 • when you met them/bạn gặp họ khi nào
 • what you have in common/những điểm chung
 • why they are so special to you/tại sao họ rất đặc biệt với bạn

Những gợi ý/lời nhắc này (luôn tuân theo cùng một định dạng) cho phép bạn chuẩn bị cấu trúc cho câu trả lời của mình. Vì vậy, ví dụ, bạn có thể quyết định thực hiện 3 điểm cho mỗi gợi ý/lời nhắc:

‘There are three things that we have in common.
First…
And there’s another thing that I’d like to talk about…
But most importantly of all…’

Cấu trúc câu trả lời của bạn theo cách này không chỉ cho phép bạn chuẩn bị trước ngôn ngữ hữu ích mà còn giúp câu trả lời của bạn mạch lạc hơn và dễ theo dõi hơn. Part 2 là một phần bạn thực sự có thể thực hành và cải thiện sự trôi chảy của mình.

IELTS Speaking Part 3

Trong Part 3, bạn sẽ được hỏi các câu hỏi về chủ đề này, tiếp theo là bài nói chuyện ngắn của bạn. Ở đây một lần nữa, bạn có thể tìm hiểu những biểu thức này có thể được sử dụng trong câu trả lời cho hầu hết mọi câu hỏi:

 • ‘Yes, I’ve often thought about that…’ / ‘Vâng, tôi thường nghĩ về điều đó …’
 • ‘That’s a big question today…’ / ‘Đó là một câu hỏi lớn ngày hôm nay …’
 • ‘Yes, just the other day I was reading an article about that…’ / ‘Vâng, hôm trước, tôi đã đọc một bài báo về điều đó …’

Những Ngôn ngữ biểu thị chức năng (functional language) này nghe có vẻ ấn tượng và nó cũng cho bạn thêm một chút thời gian để tìm ra những gì bạn định nói. (Đó là lý do tại sao người bản ngữ sử dụng những cách diễn đạt này và chúng có thể giúp phát triển phong cách nói của bạn.)

Hãy cẩn thận!

Học các cụm từ và cách diễn đạt như thế này rất hữu ích, giống như học các cụm từ tiêu chuẩn cho email (‘Thank you for your prompt reply’ / ‘Cảm ơn bạn đã trả lời nhanh chóng’) hoặc cho các bài luận (‘It could be argued that…’ / ‘Có thể lập luận rằng…’). Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên chuẩn bị câu trả lời đầy đủ và học thuộc lòng. Những ví dụ này nhằm giúp bạn cấu trúc câu trả lời của mình trong khi vẫn có vẻ tự nhiên.

Nói không giống như viết – chúng ta nói với những từ vựng và câu ngắn hơn, ít phức tạp hơn. Bạn có thể vấp ngã hay phạm sai lầm, miễn là bạn có thể sửa chữa chúng. Giám khảo được đào tạo để phát hiện các câu trả lời theo kịch bản, và nếu họ phát hiện ra bạn làm điều đó, bạn sẽ không nhận được điểm nào.

Đừng quên theo dõi IELTS Blog của Clever Academy thường xuyên để cập nhật thêm những bí kíp khác cho bài thi này nhé. Bạn cũng nên tham khảo qua những khoá học IELTS tại Clever Academy để cùng các giảng viên đầy kinh nghiệm đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục chứng chỉ danh giá này!

Clever Academy

Leave a Reply