April 13, 2024
Nền tảng văn hoá quan trọng với phần thi IELTS Reading như thế nào?

Nền tảng văn hoá quan trọng với phần thi IELTS Reading như thế nào?

Văn hóa ảnh hưởng đến việc đọc hiểu của bạn như thế nào?

Trở lại năm 1978, các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois đã tiến hành một thí nghiệm để kiểm tra xem văn hóa hoặc kiến ​​thức văn hóa có ảnh hưởng đến khả năng đọc hiểu hay không. Trong thử nghiệm, họ yêu cầu các đối tượng từ Ấn Độ và Mỹ đọc hai đoạn văn: một đoạn về đám cưới của người Ấn Độ và đoạn còn lại về đám cưới của người Mỹ. Sau đó, họ kiểm tra khả năng thu hồi và hiểu biết của mình.

Họ nhận thấy rằng “Đối tượng đọc đoạn văn bản ngữ nhanh hơn, nhớ lại một lượng thông tin lớn hơn từ đoạn văn bản địa, tạo ra các chi tiết phù hợp hơn về mặt văn hóa đối với đoạn văn bản địa và tạo ra nhiều biến dạng về văn hóa hơn đối với đoạn văn bản nước ngoài.”

Nói cách khác, các đối tượng hiểu và ghi nhớ nhiều thông tin hơn từ đoạn văn về văn hóa của chính họ. Nghiên cứu của họ cho rằng văn hóa của bạn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất đọc và cách bạn diễn giải một văn bản.

Table of Contents / Nội Dung Chính

Điều này liên quan đến IELTS như thế nào?

Hướng dẫn IELTS chính thức dành cho giáo viên nêu rõ rằng các đoạn văn của bài thi IELTS Academic Reading ‘được lấy từ sách, tạp chí, tạp chí và báo chí và thuộc các chủ đề học thuật mà mọi người quan tâm. Tất cả đều đã được chọn cho đối tượng không phải chuyên gia. ‘

Tuy nhiên, chính xác hơn là nói rằng họ đã được chọn cho đối tượng không chuyên theo truyền thống hàn lâm phương Tây. Nếu bạn đến từ một truyền thống học thuật rất khác – chẳng hạn như tiếng Trung Quốc hoặc tiếng Ả Rập – thì thử nghiệm của Illinois cho thấy bạn có thể không liên quan đến các văn bản theo cách giống như các đối tác phương Tây của bạn.

Giải pháp

Bạn nên tự làm quen với các dạng chủ đề mà bạn có thể gặp trong bài thi IELTS Reading. Các chủ đề khá dễ đoán. Bạn có thể xem danh sách dưới đây để biết bắt đầu từ đâu:

 • welfare and social support
 • environmental issues
 • technology and society
 • language and communication
 • the ageing population
 • travel and tourism
 • language and communication
 • health

Bây giờ bạn đã biết loại chủ đề bạn nên đọc, bạn phải tự làm quen với loại văn bản bạn sẽ thấy trong bài thi IELTS Reading. May mắn thay, điều này khá dễ thực hiện vì nhiều tạp chí, tạp chí và báo có sẵn miễn phí trên mạng. Bạn có thể đọc các phần của những tờ báo này nhắm mục tiêu đến những khán giả không chuyên từ truyền thống hàn lâm phương Tây:

 1. The Guardian, Environment
 2. The Independent, Tech
 3. The New York Times, Travel
 4. The Holy Bible (bản tiếng Anh tiêu chuẩn – ESV)

Nhìn vào cấu trúc của các nội dung tiếng Anh trên. Nó bắt đầu như thế nào? Kinh Thánh là gì? Nhiều nhà giáo dục thấy rằng Kinh Thánh Ki-tô giáo đã ăn rễ vững chắc vào Văn hóa phương Tây đến nỗi “bất cứ ai, dù có niềm tin hay không, nếu không quen thuộc với các giá trị và giáo huấn của Kinh Thánh sẽ trở nên dốt nát về văn hoá. (Theo Wikipedia).

Bạn có thể theo dõi lý lẽ? Và cuối cùng, có một kết luận? Và nếu bạn có nhiều thời gian, hãy tìm những mục từ vựng xuất hiện nhiều hơn một lần, ghi chú lại và học chúng.

Thông qua một chương trình đọc có cấu trúc, bạn có thể vượt qua bất kỳ rào cản văn hóa nào mà bạn có thể gặp trong bài thi IELTS. Hàng ngày, hãy dành thời gian để chọn một bài báo và luyện đọc về các chủ đề và ý tưởng khác nhau. Giờ đây, bạn đã biết về nghiên cứu của Đại học Illinois, nhưng bạn chắc chắn không cần phải để nó ảnh hưởng đến điểm số của mình.

Đừng quên theo dõi IELTS Blog của Clever Academy thường xuyên để cập nhật thêm những bí kíp khác cho bài thi này nhé. Bạn cũng nên tham khảo qua những khoá học IELTS tại Clever Academy để cùng các giảng viên đầy kinh nghiệm đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục chứng chỉ danh giá này!

Clever Academy

Leave a Reply