April 13, 2024
'Quick fix' cho phần thi IELTS Reading của bạn

'Quick fix' cho phần thi IELTS Reading của bạn

Tôi thường xuyên nhận được email hoặc tin nhắn trên Facebook từ những người dự thi IELTS nói rằng “Làm cách nào để cải thiện khả năng đọc của tôi?” hoặc “Kỹ năng đọc của tôi kém.”

Vấn đề không phải là những thí sinh này cần cải thiện khả năng đọc của mình, mà là họ cần phải làm điều đó một cách nhanh chóng. Bạn có thể là một trong số họ. Trong bài đăng trên blog này, chúng ta sẽ xem xét nền tảng của việc đọc và 5 cách chính để cải thiện trước bài kiểm tra IELTS Reading của bạn.

Hãy tưởng tượng rằng bạn muốn cải thiện thể chất của mình. Tất cả chúng ta đều hiểu rằng bạn không thể đạt được điều này trong vài ngày: phải mất hàng tháng và đôi khi hàng năm. Đọc cũng vậy.

Nền tảng của kỹ năng đọc, từ vựng và ngữ pháp, cần có thời gian và công sức để xây dựng. Để nâng cao vốn từ vựng của mình, bạn cần xác định các từ để học, ghi nhớ chúng, hiểu cách chúng được sử dụng trong một câu và bạn cần học cách sử dụng chúng một cách chính xác. Tương tự, ngữ pháp có thể được học trong nhiều năm. Sự khác biệt giữa ‘Anh ấy đã ăn trộm đồng hồ’ và ‘Đồng hồ đã bị đánh cắp’ là gì? Bạn có biết? Bạn có thể giải thích nó được không? Bạn có biết tại sao một nhà văn có thể chọn sử dụng cái này hơn là cái kia không? Bạn cần phải xem một cấu trúc ngữ pháp nhiều lần trong nhiều ngữ cảnh khác nhau để thực sự hiểu nó.

Vì vậy, nếu bạn chỉ còn một tháng trước khi thi IELTS Reading, liệu tình hình có phải là vô vọng? Không. Có một số điều bạn có thể làm sẽ giúp ích cho bạn, ngay cả trong ngắn hạn.

Đây là một vài gợi ý:

Table of Contents / Nội Dung Chính

Học từ mới hàng ngày

Dự kiến ​​học 10 từ mới mỗi ngày là hợp lý. Hơn một tháng, có nghĩa là 300 từ mới – và điều đó có thể tạo ra sự khác biệt, đặc biệt nếu bạn chọn từ mới một cách thông minh.

Đọc báo

Hướng dẫn IELTS dành cho Giáo viên tuyên bố rằng các văn bản trong bài thi IELTS “đã được tuyển chọn cho khán giả không phải là chuyên gia”. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào các đoạn văn bạn gặp trong bài thi IELTS Academic, bạn sẽ thấy rằng độ nhận biết văn hóa thế giới khá quan trọng. Các văn bản bạn sẽ thấy thường là các chủ đề được khán giả phương Tây có học thức quan tâm: môi trường, ngôn ngữ và giao tiếp, thể thao và giải trí, sức khỏe, phúc lợi và hỗ trợ xã hội, khoa học và công nghệ, v.v.

Tương đối dễ dàng tìm thấy các bài báo về những chủ đề này trực tuyến trên các trang tin tức được viết cho khán giả phương Tây có học thức. Tìm kiếm các phần liên quan trên The Guardian (Anh), The Age (Úc)New York Times (Mỹ). Các bài viết này sẽ được viết theo phong cách tương tự như các đoạn IELTS Reading của bạn, và điều này sẽ giúp bạn làm quen với thể loại cũng như cấu trúc ngữ pháp và câu của nó.

Thực hành với những gì có sẵn

Bài thi IELTS General Training có nhiều dạng văn bản khác nhau hơn nhưng khá dễ đoán – điều này có thể giúp cho sự chuẩn bị của bạn. Theo cuốn sách IELTS: Thông tin dành cho thí sinh (bạn có thể tìm thấy ở đây), ‘Nội dung là xác thực và được lấy từ các thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty, tài liệu chính thức, sách, tạp chí và báo.’ Nếu bạn đang sống bằng tiếng Anh- nước nói, nhặt và đọc tạp chí trong phòng chờ của bác sĩ, lấy tờ rơi và tập sách miễn phí từ thư viện và nghiên cứu chúng, đọc thông báo trên tường của trường học địa phương. Nếu bạn không sống ở một quốc gia nói tiếng Anh, có những lựa chọn khác. Có lẽ giải pháp tốt nhất là đăng ký một gói luyện thi IELTS tại Clever Academy, và khi đăng ký thi IELTS, bạn sẽ nhận được tài khoản Road to IELTS. Các chương trình học này sẽ mang đến cho bạn nhiều lựa chọn về các bài văn điển hình.

Lập danh sách vocab

Trong cả hai bài thi (IELTS Học thuật hoặc IELTS Tổng quát), hãy in ra các văn bản bạn luyện tập và gạch chân những từ bạn không hiểu. Hãy tra cứu chúng trong từ điển, và nếu chúng có vẻ hữu ích (tức là không phải là kỹ thuật cao hoặc chuyên gia), hãy sao chép chúng vào sổ tay vocab của bạn để học.

Thực hành trực tuyến

Tìm kiếm các ứng dụng hoặc trang web học vocab, chẳng hạn như memrise. Những điều này thực sự có thể giúp ích – đặc biệt nếu chúng lặp lại một cách có hệ thống những từ bạn đang học.

Nếu bạn thực sự muốn cải thiện khả năng đọc của mình, bạn cần hiểu rằng bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ và cống hiến. Cố gắng đọc ít nhất một văn bản mục tiêu mỗi ngày và học ít nhất 10 từ. Thực hiện theo các mẹo ở trên và xem qua các gợi ý khác mà chúng tôi có để làm tốt bài thi IELTS Reading của bạn. Và cuối cùng, hãy có kỷ luật: nếu bạn kiên định với kế hoạch của mình, nó thực sự sẽ tạo ra sự khác biệt.

Đừng quên theo dõi IELTS Blog của Clever Academy thường xuyên để cập nhật thêm những bí kíp khác cho bài thi này nhé. Bạn cũng nên tham khảo qua những khoá học IELTS tại Clever Academy để cùng các giảng viên đầy kinh nghiệm đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục chứng chỉ danh giá này!

Clever Academy

Leave a Reply