November 7, 2023
Tập 'take-note' khi làm bài IELTS Listening

Tập 'take-note' khi làm bài IELTS Listening

Những người nghe giỏi nhất đang tương tác với bất cứ thứ gì họ đang nghe – vậy nên hãy tập ‘take-note’ khi làm bài IELTS Listening nhé.

Đây có thể là một bài giảng ở trường hoặc một cuộc trò chuyện với một người bạn. Bạn đã bao giờ nói chuyện với một người bạn và sau đó nghĩ, ‘Ồ, anh ấy vừa nói gì vậy?’ Bởi vì bạn đang mơ mộng? Bạn không phải là một người biết lắng nghe! Và điều này cũng có thể xảy ra trong bài thi IELTS Listening của bạn.

Phần giới thiệu về kỳ thi IELTS diễn ra như sau:

You will hear a number of different recordings. And you will have to answer questions on what you hear. There will be time for you to read the instructions and the questions, and you will have a chance to check your work. All the recordings will be played once only. The test is in four sections. At the end of the test you will be given a chance to transfer your answers to the answer sheet.
(Lưu ý: Thời gian chờ giữa các phần không áp dụng với bài thi IELTS trên máy tính)

Thử thách trong phần Nghe là bạn phải nghe, đọc và viết trong suốt bài kiểm tra. Hơn nữa, bạn chỉ nghe thấy bản ghi một lần – nếu bạn bỏ lỡ, bản ghi đó sẽ biến mất vĩnh viễn. Tất cả đều có vẻ khó khăn nhưng có những điều bạn có thể làm trước và trong quá trình kiểm tra để cải thiện hiệu suất của mình.

Table of Contents / Nội Dung Chính

Thực hành ghi chú tốt

Vì bạn chỉ nghe phần Listening một lần, nên bước đầu tiên của bạn là rèn luyện bản thân để trở thành một người lắng nghe chú ý. Một cách để thực hành điều này là nghe âm thanh hoặc xem video và ghi chú tốt.

Lấy ví dụ, bài nói chuyện TED này của Ngài Ken Robinson. Khi bạn xem, hãy ghi chú những câu hỏi sau. Bạn càng có nhiều thông tin thì càng tốt.

 • Ngài Ken ‘quan tâm’ đến điều gì?
 • Ông ấy tin gì về những đứa trẻ?
 • Ông ấy muốn nói về điều gì trong bài phát biểu của mình?
 • Ông ấy kể câu chuyện về một cô bé. Cô ấy đang làm gì?
 • Ông ta kể câu chuyện về con trai mình. Con trai ông ấy đã chơi trò gì?

Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho năm câu hỏi này trong năm phút đầu tiên của video (và ở cuối bài đăng trên blog này).

Quan sát trước khi bạn nghe

Dành thời gian xem xét các câu hỏi. Có một số thời gian dành riêng cho bạn để đọc qua các hướng dẫn và các câu hỏi. Bạn có thể sử dụng thời gian này để dự đoán loại thông tin bạn đang nghe.

Vì vậy, bạn có thể mong đợi loại thông tin nào để nghe? Đó có phải là một cái tên, một chủ đề, một ý tưởng, một niềm tin? Những từ nào bạn mong đợi để nghe? Ví dụ: khi bạn đang lắng nghe những gì ông ấy ‘tin tưởng/believes’, bạn có thể nghe thấy ‘I think…’ hoặc ‘I’m sure that..’, hoặc ‘It seems to me that…’ hoặc ‘It’s my belief that…’. Ngoài việc nghe các cụm từ khác nhau, điều quan trọng là nghe các từ đồng nghĩa.

Bắt đầu luyện tập!

Bạn có thể cải thiện khả năng của mình với tư cách là một người nghe nhiều kinh nghiệm bằng cách nghe các cuộc nói chuyện, nghe nhạc và xem phim – bạn sẽ trở nên tốt hơn khi làm những điều mình thích! Bắt đầu bằng cách ghi chú những cuộc nói chuyện mà bạn quan tâm (xem danh sách này).

Câu trả lời trong bài TED Talks của Sir Ken Robinson:

 • Q: What is Sir Ken ‘interested’ in?
  A: ‘I have an interest in education.’
 • Q: What does he believe about children?
  A: ‘They have extraordinary capacities for innovation…. All kids have tremendous talent.’
 • Q: And what does he want to talk about in his speech?
  A: ‘I want to talk about education. And I want to talk about creativity.’
 • Q: He tells the story of a little girl. What is she doing?
  A: ‘The girls said ‘I’m drawing a picture of God.’
 • Q: He tells the story of his son. What play was his son in?
  A: ‘He was in the nativity play.’

Clever Academy hi vọng bài viết “Tập ‘take-note’ khi làm bài IELTS Listening” đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong phần thi IELTS này.

Đừng quên theo dõi IELTS Blog của Clever Academy thường xuyên để cập nhật thêm những bí kíp khác cho bài thi này nhé. Bạn cũng nên tham khảo qua những khoá học IELTS tại Clever Academy để cùng các giảng viên đầy kinh nghiệm đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục chứng chỉ danh giá này!

Clever Academy

Leave a Reply