Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

4 lưu ý quan trọng trong quá trình ứng tuyển đại học

Trong thế giới công nghệ ngày nay, sẽ chẳng mấy khó khăn để các bạn sinh viên có thể tự tìm kiếm thông tin về bất cứ trường đại học, cao đẳng hay thông tin tuyển sinh, cơ hội nghề nghiệp tương lai… tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Chỉ cần sau một cú click, mọi thông tin chi tiết bạn cần sẽ được hiện lên ngay trên màn hình máy tính. Tuy nhiên, khi tiếp nhận một lượng lớn thông tin như vậy, các bạn sinh viên rất dễ bị “quay cuồng” trong ma trận các nguồn thông tin khác nhau. Khi đó, kỹ năng sàng lọc thông tin trở nên vô cùng quan trọng.

đại học

Vi vậy trong bài viết này, Clever Academy sẽ giúp bạn nêu lên 4 lưu ý quan trọng giúp các bạn lựa chọn những thông tin trọng điểm cần lưu ý trong quá trình apply hồ sơ du học vào các trường đại học – cao đẳng trên thế giới.

Tìm thông tin liên lạc chính xác của văn phòng cố vấn trường

Trước hết, bạn cần lưu ý rằng, không phải bất cứ văn phòng cố vấn thuộc nhà trường nào cũng có chức năng như nhau. Một số trường còn chia phòng cố vấn thành 2 bộ phận có chức năng riêng biệt là phòng cố vấn hỗ trợ học thuật với nhiệm vụ tổng hợp báo cáo giữa các khoa trong năm học, đưa ra các ý kiến cải thiện thêm về cơ sở vật chất của trường… Bộ phận còn lại là phòng cố vấn hỗ trợ sinh viên, có chức năng cung cấp thông tin về các khóa học, hỗ trợ sinh viên hoàn thành hồ sơ… Đây mới chính là nơi bạn cần tìm kiếm để tìm hiểu thêm các thông tin về trường và chuyên ngành dự định apply.

Chọn trường đại học

Nếu vẫn chưa tìm được trường phù hợp, thì tốt nhất bạn nên tìm đến trung tâm tư vấn tuyển sinh uy tín để giúp bạn có sự lựa chọn tốt hơn. Trung tâm tư vấn tuyển sinh là nơi tổng hợp thông tin chính quy các trường từ đại học tới cao đẳng. Tại đây, các nhà tư vấn tuyển sinh đã phân loại sẵn các trường theo xếp hạng đánh giá, chuyên ngành và các điều kiện đặc biệt liên quan. Vì vậy, bạn sẽ có nhiều khả năng tìm được môi trường học phù hợp với khả năng, tính cách, đam mê và điều kiện của mình.

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức du học còn chú trọng tổ chức hội chợ thông tin về các trường đại học – cao đẳng cho sinh viên vào mùa thu. Đây là cơ hội tuyệt vời giúp bạn nói chuyện trực tiếp cán bộ tuyển sinh của trường đồng thời đưa ra các câu hỏi thắc mắc trong quá trình hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển và nhận các thông tin đặc biệt liên quan đến trường…

Nộp đơn ứng tuyển vào trường

Mách cho bạn một điểm rất đáng chú ý: Nhân viên tư vấn tuyển sinh bên cạnh nhiệm vụ giúp bạn tìm kiếm thông tin về các trường đại học, họ còn có thể giúp bạn một phần trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, như là đưa ra hướng dẫn – nhận xét trong bài luận, bổ xung thêm các hoạt động ngoại khóa hay hướng dẫn bạn hoàn thiện các thủ tục cần thiết khác….

Ngoài ra, nhân viên tư vấn tuyển sinh còn có quyền viết thư cá nhân giới thiệu bạn tới nhà trường, nếu nhà tư vấn tuyển sinh đó thuộc một tổ chức có uy tín và có mối quan hệ thân thiết với trường mà bạn đang có dự định apply, thì đây chính là lợi thế “không phải ai cũng có” của bạn.

Bên cạnh đó, nhân viên tư vấn tuyển sinh còn có khả năng giúp bạn hoàn thiện hồ sơ bằng các hoạt động ngoại khóa. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm thêm hoạt đồng bổ ích trong mùa hè để làm đẹp thêm hồ sơ du học, bạn có thể nhờ nhân viên tư vấn liên hệ cho bạn một công việc thực tập hoặc một câu lạc bộ tình nguyện ngắn hạn. Dù là với hình thức nào, tư vấn viên hướng dẫn sẽ giúp tìm công việc có khả năng làm nổi bật hồ sơ của bạn nhất có thể.

Trả tiền học phí

Sau khi “thu hoạch” các thông tin về trường, về quy trình nộp hồ sơ xét tuyển, vấn đề tiếp theo được rất nhiều bạn học sinh – sinh viên quan tâm đó chính là các chi phí phát sinh khi du học.

Khi du học, du học sinh sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn từ chi phí sinh hoạt đắt đỏ cho đến chi phí học tập đi liền với chất lượng đào tạo tại các trường đại học, Vậy làm thế nào để du học sinh có thể tự trang trải bớt gia đình một phần chi phí đó?

Trên thực tế, ngoài việc tư vấn tuyển sinh và hỗ trợ bạn hoàn tất hồ sơ du học, các tư vấn viên tuyển sinh còn có thể hỗ trợ bạn xin học bổng hoặc nộp đơn xin hỗ trợ tài chính. Đồng thời, bạn sẽ được tư vấn thông tin về các học bổng hiện hành dành cho học sinh-sinh viên là người nước ngoài hoặc có thành tích học tập xuất sắc. Bên cạnh đó, tư vấn viên tuyển sinh sẽ giúp bạn chuẩn bị mọi điều kiện cần và đủ để xin học bổng hoặc xin trợ giúp tài chính.

Càng gần tới thời điểm tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh từ các trường đại học, sẽ càng có nhiều thông tin theo nhiều luồng khác nhau xuất hiện trên internet dễ dàng khiến bạn bị “quay cuồng” trong ma trận thông tin. Tuy nhiên, nhân viên tư vấn tuyển sinh có thể giúp bạn sàng lọc thông tin tốt hơn, tìm nguồn thông tin chính xác nhất về trường bạn đang có dự định nộp hồ sơ.

Với những lưu ý trên, Clever Academy hi vọng đã giúp bạn phần nào sàng lọc được những chú ý quan trọng trong quá trình lựa chọn trường và chuẩn bị hồ sơ, chúc các bạn sớm tìm được quyết định chính xác cho tương lai của mình. Các bạn cùng tìm đọc series “Financial Aid” để biết thêm những bí kíp tài chính khi du học nhé!

Clever Academy

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *