Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

6 lưu ý quan trọng để có bức thư giới thiệu đáng tin cậy

Tùy vào từng trường cụ thể mà bạn apply, thư giới thiệu sẽ được điều chỉnh hướng viết và xắp sếp nội dung sao cho phù hợp nhất. Nhìn chung, dù với bất cứ trường hợp nào thư giới thiệu sẽ cần phải trải qua 6 bước sau đây để đảm bảo đủ nội dung cần thiết mà không gây nhàm chám cho hội đồng xét tuyển hồ sơ của trường. Đây cũng là điều Clever Academy muốn nhắn nhủ, hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn trong quá trình chuẩn bị nộp hồ sơ.

Cover Letter

Thư giới thiệu là ấn tượng đầu tiên về bạn một cách khách quan nhất đối với hội đồng xét tuyển

Trước khi vào nội dung chính trong bài, Clever Academy xin lưu ý với bạn một số điều quan trọng trong quá trình viết thư giới thiệu. Thứ nhất, bạn không thể can thiệp hay thay đổi nội dung xuất hiện trong thư. Thứ hai, thư giới thiệu chỉ có giá trị với hội đồng tuyển sinh nếu trong đó có sự đảm bảo kèm chữ kỹ của chính người viết thư giới thiệu bạn. Tuy không thể can thiệp vào nội dung trong thư, nhưng bạn hoàn toàn có thể vạch ra các yếu tố cần thiết để người viết thư giới thiệu dựa vào đó để phát triển thêm ý tưởng hoàn thiện nội dung thư tốt hơn.

Đảm bảo người viết nắm rõ các thành tích bạn từng đạt được

Có thể hiểu đơn giản rằng, thư giới thiệu là thể hiện một phần con người bạn dưới góc nhìn của một người hoàn toàn khác. Vậy nên cho dù bạn và người viết thư giới thiệu thân thiết đến mức nào thì người đó vẫn có những quan điểm của riêng họ về bạn, và những quan điểm đó có thể sẽ ảnh hưởng phần nào đến nội dung họ sẽ viết trong thư. Cách tốt nhất, bạn nên dành thời gian trao đổi với người viết thư giới thiệu cho bạn, giải thích rõ hơn về mong muốn, dự định của mình khi đăng ký học, tại sao bạn lại muốn học chương trình này? Ngôi trường này? Điều này sẽ giúp người viết thư giới thiệu có cái nhìn cụ thể hơn về bạn cũng như hiểu được nguyện vọng của bạn thông qua bức thư đó. Hơn nữa bạn cũng có thể xin những lời khuyên và tư vấn hữu ích để tìm ra những lựa chọn phù hợp hơn.

Cần nộp đến bao nhiêu trường là đủ

Trong quá trình lựa chọn trường apply, bạn nên kiểm tra ít nhất hai lần tất cả các danh mục giấy tờ yêu cầu cần nộp của trường. Thông thường, với “Common App”, bạn nên chuẩn bị trước hai thư giới thiệu để nộp.

Bạn cũng nên hạn chế nộp quá nhiều giấy tờ ngoại trừ những giấy tờ quan trọng cần thiết. Hãy thử tưởng tượng, hằng ngày các trường đại học tiếp nhận ít nhất vài ngàn bộ hồ sơ từ khắp các nơi trên thế giới với đủ các bằng cấp, chứng chỉ, các nhóm số liệu khác nhau. Vì vậy họ sẽ cực kỳ ấn tượng với những hồ sơ ngắn gọn, nhưng nhấn mạnh chính xác vào những yếu tố mà họ cần tìm kiếm.

Nên nhờ ai viết thư giới thiệu

Bạn nên bắt tay lập ngay danh sách những giáo viên tiềm năng có thể sẵn sàng viết giúp bạn những lá thư giới thiệu tốt nhất.

Bạn có thể tìm kiếm những người này tại bất cứ đâu, đó có thể là giáo viên trong một môn học ban đã từng tạo được những ấn tượng tốt đẹp trước đó hay người giáo viên trong môn học khác đã chứng kiến từng nỗ lực của bạn trong suốt quá trình học… bất cứ ai có khả năng viết tốt về bạn đều là những người bạn nên cân nhắc. Hãy dựa theo nguyên tắc, người viết cho bạn thư giới thiệu ấn tượng là người có ấn tượng tốt nhất về bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn cảm thấy khá khó khăn để lựa chọn người viết thư giới thiệu, bạn có thể lựa chọn giáo viên đã từng tiếp xúc với bạn trong nhiều môn học nhất. Hãy đảm bảo giáo viên đó phải có ấn tượng tốt đẹp về bạn đó nhé.

Nên nhờ viết khi nào và như thế nào

Không có thời điểm cố định thích hợp để bắt đầu viết thư giới thiệu, điều này đồng nghĩa rằng, bạn sẽ phải cực kỳ linh hoạt trong vấn đề này. Nếu giáo viên bạn lựa chọn nhận được nhiều lời “nhờ vả” của các học sinh khác, bạn có thể kiên nhẫn đợi qua vài tháng để thử hỏi giáo viên đó viết thư cho mình. Nếu vẫn chưa biết nhờ ai, bạn nên dành nhiều thời gian hơn để tìm kiếm kỹ người viết thư giới thiệu phù hợp với bạn, cho đến khi cận sát đến ngày phải hoàn thành hồ sơ xét tuyển, lúc này bạn cần nhờ bất cứ giáo viên nào chấp nhận dành 1 tháng để hoàn thành thư giới thiệu giúp bạn.

Khi gửi email tới giáo viên, huấn luyện viên hay cố vấn để nhờ viết thư giới thiệu, bạn nên đề cập đến cả tên trường mà bạn muốn apply, thời hạn phải nộp hồ sơ và một số thông tin như Clever Academy đã đề cập đến ở trên. Người viết thư giới thiệu cho bạn sẽ biết phải làm gì và sẽ sẵn lòng làm hết sức để bạn đạt được mong muốn.

Chú ý tới giai đoạn hoàn thiện thư

Common App sẽ gửi thông báo tới bạn khi người viết thư giới thiệu cho bạn nộp thư tới trường, khi đó, bạn thậm chí còn không có thời gian để đọc lại thư lần nữa và nếu có sai sót bạn sẽ không thể nào kịp thời sửa được. Vì vậy, bạn phải theo sát giáo viên viết thư giới thiệu, để kịp thời nắm được khi họ vừa hoàn thành xong thư giới thiệu và kịp thời sửa lại lỗi sai trước khi gửi cho hội đồng xét tuyển.

Nói lời cảm ơn

Đây tưởng chừng chỉ là bước rất nhỏ nhưng thực ra lại vô cùng quan trọng giúp bạn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với người viết thư giới thiệu giúp mình. Viết được lá thư giới thiệu thật ấn tượng đòi hỏi người viết phải dành khá nhiều thời gian, công sức và tâm huyết. Trong khi dành cho họ lời cảm ơn chân thành lại không hề quá khó. Vậy tại không không cảm ơn họ ngay thôi nhỉ.

Từ những lưu ý này của Clever Academy, các bạn đã cảm thấy dễ dàng hơn trong quá trình viết thư giới thiệu thật ấn tượng chưa? Nếu còn điều thắc mắc, đừng ngại ngần liên lạc ngay với Clever Academy thôi nào.

Clever Academy

Comments
 
 

More Posts in Letter of Recommendation - Thư Giới thiệu

 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *