Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

9 Chiến lược hàng đầu cho phần thi ACT Science

Có nhiều phương pháp và mẹo cho bài thi ACT. Một số bạn có thể áp dụng ngay vào việc luyện tập của mình, trong khi những cách khác sẽ lâu hơn một chút. Dù bạn đang ở đâu trong quá trình chuẩn bị ACT, bạn sẽ tìm thấy các chiến lược thi ACT Science để nâng cao điểm số của mình trong bài viết này.

9 CHIẾN LƯỢC HÀNG ĐẦU CHO PHẦN THI ACT SCIENCE

Chiến lược 1: Tập trung vào logic và suy luận 

ACT không quan tâm đến việc tìm hiểu kỹ năng ghi nhớ của bạn tốt như thế nào. Thay vào đó, bài thi ACT Science tập trung vào lý luận khoa học. Chiến lược ACT Science chính của bạn phải là sử dụng logic và suy luận để đạt được câu trả lời đúng.

Khi bạn làm bài kiểm tra thực hành, việc xem nhiều câu hỏi và đọc lời giải thích câu trả lời sẽ giúp bạn bắt đầu hiểu logic đằng sau mọi thứ. Nó sẽ giúp bạn dần dần xây dựng khả năng nhận ra các mẫu và đưa ra các suy luận.

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang xem một đồ họa ACT Science cho thấy luồng không khí trong các điều kiện nhiệt độ khác nhau. Khi kiểm tra, bạn có thể thấy luồng không khí mạnh hơn khi thời tiết mát hơn, ấm hơn hoặc cho thấy các kiểu không nhất quán khi nhiệt độ thay đổi. Tất cả điều này sẽ thực sự hữu ích để trả lời các câu hỏi về hình ảnh này! Và tương tự cũng áp dụng cho các đoạn văn ACT Science.

Chiến lược 2: Đọc lướt, mổ xẻ và phân tích

Đây là phần ACT Science, không phải phần ACT Reading. Điều này có ý nghĩa gì đối với chiến lược ACT Science? Đó là bạn nên đọc lướt. 

Khi bạn đọc lướt đoạn văn, bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Sau khi bạn đọc lướt, hãy dành nhiều thời gian hơn để đọc và chia nhỏ câu hỏi thực tế. Cách làm này mở ra rất nhiều chỗ để phân tích khi bạn hiểu những gì bạn đang được hỏi, thay vì cách tác giả xây dựng lập luận của họ.

Bằng cách này, bạn có thể phân tích câu hỏi bạn đang được hỏi thay vì dành thời gian chia nhỏ đoạn văn. Tại sao dành quá nhiều thời gian cho đoạn văn lại là một ý tưởng tồi? Bởi vì bạn có thể hết thời gian và có lẽ không có đủ thời gian để tập trung vào câu hỏi. Thay vào đó, hãy trả lời câu hỏi đó ngay lập tức!

Chiến lược 3: Xây dựng kỹ năng suy luận của bạn

Dự đoán là một suy luận bạn đưa ra dựa trên thông tin đã cho. Bạn sẽ LUÔN LUÔN cần phải hiểu thông tin đã cho, trước khi bạn có thể sử dụng nó làm cơ sở cho dự đoán của mình. Đôi khi tất cả những gì bạn cần làm là diễn giải cẩn thận dữ liệu để trả lời câu hỏi. Và đôi khi bạn sẽ cần mở rộng thông tin mà đoạn văn cung cấp cho bạn. 

Chiến lược 4: Xác định các cụm từ chính

Một trong những chiến lược ACT Science cơ bản nhất để làm tốt bài thi ACT Science là biết cách xác định các cụm từ chính trong câu hỏi và tìm chúng trong đoạn văn. Bởi vì bạn không có thời gian để đọc và hiểu từng chi tiết nhỏ trong các đoạn văn. Điều cần thiết là có thể nhanh chóng lấy ra các phần dữ liệu quan trọng và sử dụng chúng.

Chìa khóa của chiến lược này là giúp não tìm ra các cụm từ chính thay vì hiểu mọi thứ đang diễn ra trong đoạn văn. Điều này cho phép bạn tăng số lượng câu hỏi mà bạn có thể tự tin trả lời đúng.

Vậy, “cụm từ chính” là gì?

Các cụm từ chính là những từ, cụm từ, đơn vị và con số bạn sẽ tra cứu trên các hình và trong đoạn văn hoặc bạn sẽ áp dụng để trả lời câu hỏi.

Các cụm từ chính luôn là:

  • Tên và số của hình, bảng hoặc thí nghiệm mà câu hỏi đề cập đến
  • Tên của các chất, đối tượng, danh mục, v.v.;
  • Bất kỳ số hoặc tỷ lệ phần trăm nào xuất hiện trong câu hỏi;
  • Bất kỳ số thử nghiệm hoặc nhóm nào xuất hiện trong câu hỏi;
  • Bất kỳ thứ gì được viết hoa hoặc có giá trị bằng số;
  • Câu hỏi thực sự yêu cầu bạn tìm là gì.

Đối với mỗi câu hỏi trong phần ACT Science, hãy gạch dưới các từ ngữ chính. Điều này giúp bạn luôn gắn bó và tập trung vào những gì quan trọng.

Chiến lược 5: Tìm liên kết giữa các bảng và đồ thị

9 CHIẾN LƯỢC HÀNG ĐẦU CHO PHẦN THI ACT SCIENCE
Tìm ra mối liên hệ giữa các biểu đồ, bảng, đoạn văn là một chiến lược làm bài ACT Science hiệu quả

Nhiều câu hỏi trong bài thi ACT Science chỉ yêu cầu bạn nhìn vào một hình hoặc bảng. Tuy nhiên cũng có nhiều câu yêu cầu bạn kết hợp thông tin thu thập được từ nhiều hình, bảng, thông tin trong đoạn văn. Điều này không đáng sợ như bạn nghĩ nếu làm theo một quy trình chính. 

Nếu một câu hỏi yêu cầu bạn xem xét nhiều nguồn, bạn hãy tìm cụm từ chính xuất hiện trên cả hai nguồn. Đây là “liên kết” giúp bạn kết nối giữa dữ liệu.

Chiến lược 6: Biết và hiểu tất cả các phần của bảng và đồ thị

Khá thường xuyên, trên ACT Science, bạn sẽ gặp các đồ thị có trục X và Y. Mỗi loại sẽ hiển thị một loại thông tin khác nhau. Sau đó, các điểm dữ liệu hiển thị mối quan hệ giữa hai loại thông tin này. Ví dụ: nếu bạn có trục X được gắn nhãn tính bằng phút và trục Y được gắn nhãn độ F, biểu đồ sẽ hiển thị sự thay đổi nhiệt độ theo thời gian. Tiêu đề sẽ giúp bạn có một bức tranh tổng thể tốt hơn về mối quan hệ được hiển thị.

Tương tự, bảng ACT Science sẽ có các hàng và cột, cũng như tiêu đề tổng thể để cho bạn biết dữ liệu trong bảng đại diện cho điều gì.

Cách tốt nhất để làm quen với các phần khác nhau của bảng và đồ thị là xem nhiều và nghiên cứu chúng. Chia nhỏ từng phần của mỗi bảng và biểu đồ là gì và làm gì. Sau đó, bắt đầu kết nối thông tin này để hiểu rõ hơn về hình ảnh tổng thể.

Dưới đây là một số mẹo và chiến lược bổ sung của ACT Science để giúp bạn điều hướng các bảng và biểu đồ:

Đừng bỏ qua tiêu đề đồ thị

Rất nhiều học sinh bỏ qua tiêu đề đồ thị và đi thẳng vào câu hỏi – đừng! Phân loại từng đồ thị, biểu đồ và bảng. (Ví dụ: “Đây là biểu đồ cho thấy mối quan hệ giữa độ mờ và mật độ của các khoáng chất khác nhau.”). Đừng bỏ qua hoàn toàn các số liệu thống kê và đi thẳng vào câu hỏi! Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, nhưng nó thực sự làm giảm đáng kể độ chính xác của bạn. Các câu hỏi Phân tích Dữ liệu giống như một bài kiểm tra sách mở.

Bạn sẽ không bỏ qua một đoạn ACT Reading, vì vậy đừng bỏ qua phần dữ liệu. Đảm bảo rằng bạn đọc mọi đoạn văn bản nhỏ trên hoặc gần dữ liệu, bao gồm tiêu đề, nhãn cho trục x và y, tên cột và thậm chí cả chú thích cuối trang.

Chú ý đến các đơn vị

Khi bạn hiểu các nhãn, hãy đặc biệt lưu ý các đơn vị (mph, m / giây, cm2, v.v.). Chúng ta đang xử lý theo giây, phút hay giờ? Một biểu đồ có đại diện cho tháng 6, trong khi biểu đồ kia đại diện cho cả năm không? Các đơn vị có thể thay đổi từ biểu đồ sang biểu đồ hoặc biểu đồ thành bảng và một số câu hỏi ACT Science có thể yêu cầu bạn thực hiện các chuyển đổi đơn giản.

Sử dụng đúng dữ liệu

Một trong những sai lầm phổ biến nhất trong bài kiểm tra ACT Science là sử dụng sai dữ liệu. Bạn không cần phải vội trả lời. Dữ liệu bạn cần nằm trong đoạn văn, bạn chỉ cần biết nơi để tìm. Đảm bảo rằng trước tiên bạn hiểu câu hỏi đang hỏi, sau đó dừng lại và xem xét bảng, biểu đồ hoặc biểu đồ nào cung cấp thông tin bạn cần giải quyết để có câu trả lời chính xác.

Các câu hỏi ACT Science khó hơn sẽ yêu cầu bạn sử dụng nhiều hơn một số liệu thống kê. Đừng vội phân tích! Các câu hỏi có thể gồm nhiều bước, vì vậy hãy tìm kiếm các cụm từ chính trong câu hỏi liên quan đến các nhãn mà bạn đã nghiên cứu kỹ trước đó.

Tìm phương hướng đằng sau lý luận

Hầu hết các lý luận khoa học đều đi từ rộng đến cụ thể, hoặc từ cụ thể đến rộng. Điều này có thể hữu ích trong một số câu hỏi phần Conflicting Viewpoints để biết liệu các nhà khoa học có đang sử dụng một trường hợp cụ thể để tổng quát hóa hay họ đang cố gắng áp dụng một cách tổng quát hóa cho một quy tắc cụ thể.

Chiến lược 7: Làm Conflicting Viewpoints sau cùng khi làm bài

Vào ngày kiểm tra, bạn sẽ thấy sáu hoặc bảy đoạn trong bài kiểm tra ACT Science. Trong số này, năm hoặc sáu trong số chúng trông rất giống nhau: chúng chứa các phát hiện từ các nghiên cứu khoa học khác nhau.

Tuy nhiên, một trong những đoạn này sẽ trông rất khác. Trong đoạn văn này, bạn sẽ đọc về các quan điểm khoa học khác nhau xung quanh một hiện tượng nhất định.

Như bạn có thể tưởng tượng, điều này mất nhiều thời gian hơn để trả lời. Nó cũng buộc bạn phải làm chậm hơn, vì bạn phải đọc nhiệm vụ kỹ hơn. Để tiết kiệm tối đa thời gian cho bài kiểm tra ACT Science, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn trả lời được tất cả các câu hỏi nhanh từ các đoạn khác. Như vậy, bạn sẽ có tất cả hoàn thành được những câu đơn giản trước khi dành thêm sự tập trung và thời gian cho câu hỏi đoạn văn Conflicting Viewpoints.

Chiến lược 8: Canh thời gian làm bài 

9 CHIẾN LƯỢC HÀNG ĐẦU CHO PHẦN THI ACT SCIENCE
Canh giờ làm bài sẽ giúp bạn điều chỉnh thời gian làm bài một cách khoa học hơn

Khi bạn đã quen với hình thức của bài thi ACT Science, hãy đảm bảo luyện tập các phần càng nhiều càng tốt với đồng hồ. Đây là cách tốt nhất để bạn tránh khỏi cảm giác khó chịu khi phải làm nhanh hơn một chút so với mong muốn và tự tin rằng bạn có thể đang làm tốt hơn những gì bạn nghĩ.

Canh thời gian cũng có thể giúp bạn xác định xem bạn có cần tập trung làm ít đoạn hơn hay không và đoán những đoạn còn lại để đạt điểm cao nhất. Bạn cũng có thể thấy rằng khi áp dụng các mẹo ACT Science này vào việc thực hành của mình. Ban đầu bạn sẽ chậm — nhưng theo thời gian, bạn sẽ tăng tốc trở lại. 

Chiến lược 9: Đừng để trống bất cứ câu nào

Không chắc chắn về lựa chọn câu trả lời chính xác? Bạn lo lắng rằng bạn sắp hết thời gian? Dù thế nào đi nữa, đừng để trống bất kỳ câu trả lời nào trong ngày thi. ACT không phạt bạn vì lựa chọn câu trả lời sai, vì vậy nó chỉ có lợi cho bạn khi đoán mò đáp án.

Nếu bạn gần hết thời gian, điều này có nghĩa là phải chọn cùng một lựa chọn câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào đang còn trống. Tuy nhiên, nếu bạn còn một ít thời gian, hãy loại bỏ đáp án nào sai rõ ràng, sau đó dự đoán từ những câu còn lại. Bất cứ lúc nào bạn có thể loại bỏ dù chỉ một lựa chọn câu trả lời, tỷ lệ đoán đúng của bạn sẽ tăng lên đáng kể. 

Bích Chiêu – Clever Academy

Các bạn có thể tìm hiểu những thông tin liên quan về bài thi ACT trong các bài viết dưới đây:

Comments
 
 

More Posts in Mẹo luyện thi ACT

 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *