Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Cách chọn khoá học AP phù hợp để học và thi

Ai cũng biết chi phí học đại học là vô cùng đắt đỏ, nên việc lựa chọn học và thi các baì thi AP là sự đầu tư thông minh – chúng sẽ giúp bạn tiếp kiệm hàng chục ngàn đô tiền học hàng năm. Cùng Clever Academy tham khảo cách các lớp AP giúp bạn giảm thiểu chi phí học đại học nhé. Vì vậy, Clever Academy đã cố gắng dành series bài viết về “Financial Aid” này để đồng hành, trợ giúp các bạn tìm ra cách nhận hỗ trợ tài chính trong thời gian du học nhằm giảm bớt áp lực kinh tế, tập trung hoàn thành tiếp ước mơ du học của mình.

Với một số trường đại học, vấn đề tài chính lại là một khía cạnh quan trọng trong việc quyết định việc ứng viên có

Vào đầu năm 2016, College Board cung cấp 35 khoá học AP đối với 20 môn học.  Khi bạn có rất nhiều khoá học để tham gia chỉ trong 4 năm trung học, điều quan trọng mà bạn cần là một chiến lược tốt khi lựa chọn các lớp AP và các bài thi cần thiết cho kỳ tuyển sinh đại học.

khoa AP

Trong bài ngày hôm nay, Clever Academy sẽ nói về 5 chủ đề: Chương trình AP là gì, theo học các khoá học AP, tự học các kỳ thi AP, và làm thế nào để chuẩn bị cho kỳ thi AP. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn tầm quan trọng của từng chủ đề và làm cách nào để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho từng chủ đề này.

Tổng quát về chương trình AP

Lịch sử: Tổ chức College Board tạo ra chương trình Advanced Placement (AP) để cung cấp cho học sinh trung học các khoá học và bài thi có mức độ khó của chương trình đại học. Nó quan trong bởi hầu hết các trường đại học tại Mỹ cho phép sinh viên có điểm AP cao đạt được tín chỉ đại học và được miễn học các lớp cơ bản.

Số lượng khoá học: Hiện tại có 35 khoá học AP áp dụng với 20 bộ môn được liệt kê dưới đây theo trang web của College Board:

– AP Capstone: Research, Seminar

– Arts: Art History, Music Theory, Studio Art: 2-D Design, Studio Art: 3-D Design, Studio Art: Drawing

– English: English Language and Composition, English Literature and Composition

– History & Social Science: Comparative Government and Politics, European History, Human Geography, Macroeconomics, Microeconomics, Psychology, United States Government and Politics, United States History, World History

– Math & Computer Science: Calculus AB, Calculus BC, Computer Science A, Computer Science Principles, Statistics

– Sciences: Biology, Chemistry, Environmental Science, Physics C: Electricity and Magnetism, Physics C: Mechanics, Physics 1: Algebra-Based, Physics 2: Algebra-Based,

– World Languages & Cultures: Chinese Language and Culture, French Language and Culture, German Language and Culture, Italian Language and Culture, Japanese Language and Culture, Latin, Spanish Language and Culture, Spanish Literature and Culture

Lợi ích khi tham gia các khoá học AP

Việc tham gia và thể hiện tốt trong các khoá AP thể hiện rằng bạn là một học sinh chăm chỉ, chấp nhận thử thách bản thân và đã sẵn sàng cho đại học.

Lựa chọn môn học dựa vào ngành học tương lai. Nếu bạn muốn theo học ngành Liberal arts (Tạm dịch “Giáo dục đại cương”), bạn có thể xác định tham gia các lớp AP với phạm vi môn học lớn hơn tại trường trung học. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn đáp ứng được yêu cầu của các trường đại học đa ngành trong tương lại. Và cũng không mất gì nếu bạn có nhiều tín chỉ hơn số lượng mà trường đại học mơ ước yêu cầu; bạn có thể lựa chọn điểm AP cao và đáng tiền hơn trong quá trình chuyển đổi tín chỉ đại học.

Lưu ý: Nếu trường trung học của bạn không có các khoá học AP – đừng lo lắng – các trường đại học hàng đầu sử dụng chương trình tuyển sinh toàn diện – có nghĩa là họ sẽ xét duyệt tất cả các khía cạnh của đơn ứng tuyển và hoàn cảnh của bạn.

Tự học cho các bài thi AP

Việc tự học quan trọng bởi bạn có thể nhận ra rằng dù không theo học các lớp AP, bạn vẫn có cơ hội đạt được tín chỉ đại học.

Tự học và tham gia kỳ thi AP có thể tiết kiệm cho bạn thời gian đồng thời gây ấn tượng cho các trường đại học rằng bạn có thể tự học khi cần thiết (một điều vô cùng quan trọng của nền giáo dục đại học) và học rất siêng năng.

Lựa chọn môn học dựa trên khả năng vượt qua bài thi của bạn. Sẽ không sao cả nếu bạn dự thi môn học không liên quan tới ngành học tương lại. Lí do là bởi bạn vẫn có thể dùng điểm đó để đổi lấy tín chỉ mà trường đại học yêu cầu, và còn có thể giúp bạn tới gần hơn với giải thưởng AP được tài trợ bởi  College Board. Những giải thưởng này được các trường đại học đánh giá rất cao, và rất nhiều học sinh được nhận giải State AP Scholar Award đã được nhận vào các trường đại học hàng đầu nước Mỹ.

Tham dự kỳ thi AP

Nếu bạn đạt được điểm cao vừa đủ (yêu cầu của các trường sẽ khác nhau nhưng thường là điểm 4 và 5), thì bạn có thể đổi được tín chỉ tại rất nhiều các trường đại học hàng đầu.

Chi phí cho mỗi bài thi AP là $92, và được giảm giá cho các gia đình kinh tế thấp. Nếu xét về chi phí cho một lớp học kéo dài một kỳ 6 tháng thường tốn từ $4000 tới $5000 thì chương trình AP sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều tiền! Trong khoảng năm cuối trung học, hãy suy nghĩ về việc tham dự các kỳ thi AP, kể cả nếu điểm số của bạn không có tác dụng trong hồ sơ ứng tuyển đi chăng nữa – hãy nhớ rằng, ngành và con đường sự nghiệp của bạn có thể thay đổi bắt cứ lúc nào trong quá trình học đại học, nên các yêu cầu về trình độ và tín chỉ vẫn có thể có thể thay đổi.

Lựa chọn dựa vào yêu cầu của ngành học, mục tiêu học tập và tiến độ kỳ thi AP. Ghi nhớ rằng bạn lựa chọn kì thi mà bạn tin tưởng rằng sẽ đóng góp vào hồ sơ cá nhân hoặc yêu cầu của ngành học của bạn. Ngoài ra, hãy kiểm tra để chắc chắn nếu trường đại học của bạn có yêu cầu bạn làm bài kiểm tra đối với các lớp AP mà bạn đã học tại trung học và tính tín chỉ ở đại học không . Vì một số bài thi AP diễn ra vào cùng một thời điểm nên bạn hãy điểm tra giờ thi các môn trước khi quyết định ngày thi. Bằng cách này, bạn có thể lập kế hoạch và sắp xếp thời gian dự thi cho các môn có trùng ngày thi.  

Làm thế nào để chuẩn bị cho kỳ thi AP

Bạn thực sự không muốn học nhồi nhét vào đêm trước ngày thi đúng không, vì điều này gây ảnh hưởng xấu tới điểm số và làm tăng sự căng thẳng cho bản thân. Cách tốt nhất để học và cải thiện là ôn luyện hàng ngày.

Lựa chọn kế hoạch ôn luyện dựa trên thời gian biểu của bạn: Cố gắng ôn lại bài cũ hàng ngày, ví dụ dành thời gian học bài 30 phút mỗi tối. Nếu bạn không thể cam kết thực hiện việc này; hãy tạo thời gian biểu phù hợp cho việc học của bạn. Để chuẩn bị cho kỳ thi AP, bạn đang phát triển kiến thức tổng thể của bạn về môn học, mà rất có thể giúp ích cho các kỳ thi khác như SAT II chẳng hạn.

Sự dụng các nguồn học liệu sẵn có: Dành chút thời gian rảnh rỗi tham khảo trang web của College Board – đặc biệt là AP central – để biết thêm thông tin về các môn mà bạn đang học; có vô số các nguồn học liệu bổ ích bao gồm các câu hỏi thi thử và các bài thi cũ cùng với lời giải và thang điểm giúp bạn đạt điểm số cao trong kỳ thi sắp tới.

Tham gia các kỳ thi thử: Để bắt chước các điều kiện trong kỳ thi thật , việc làm bài kiểm tra thực hành có thể để đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Bạn có thể tìm thấy các bài kiểm tra thực hành trên trang web của College Board, trong cuốn sách luyện thi AP (ví dụ của Barron, Princeton Review, Kaplan, vv), và một loạt các nhà xuất bản khác khác. Hãy tham khảo lời giải  sau khi kiểm tra để bạn học hỏi từ những sai lầm của mình và có thể xây dựng một kế hoạch ôn luyện mới .

Bài thi AP được thiết kế để thử thách kiến thức của bạn, vì vậy đừng nản lòng khi bạn cảm thấy  điểm số mình đạt tốn quá nhiều công sức và thời gian so với các bạn khác. Với những mẹo được chia sẻ phía trên, Clever Academy mong muốn rằng bạn có thể tạo ra một kế hoạch học thật phù hợp để giúp bạn thành công trên con đường chinh phục các bài thi AP.

Clever Academy

Comments
 

Tags: ,

 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *