Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Thông tin cần biết về Hệ thống Giáo dục Mỹ

Một trong những yếu tố khiến Hoa Kỳ trở thành quốc gia có hệ thống giáo dục đại học tiến bộ hàng đầu thế giới chính là tính đa dạng và linh hoạt trong số lượng ngành nghề và chuyên ngành đào tạo.

Thông tin cần biết về Hệ thống Giáo dục Mỹ

Sinh viên theo học tại Hoa Kỳ có thể lựa chọn chương trình giáo dục tùy theo điều kiện và khả năng, hoặc đào tạo nghiên cứu khoa học chuyên sâu, hoặc đào tạo trực tiếp nghề nghiệp theo chuyên ngành.

Tại Hoa Kỳ, có đến hơn 4.500 trường và chương trình đào tạo được cấp phép hoạt động hợp pháp. Không giống như nhiều quốc gia khác, các chương trình đào tạo đại học tại Mỹ không nằm dưới sự quản lý của một tổ chức thống nhất, mà chịu sự kiểm soát của các cơ quan kiểm định cấp khu vực (regional accreditating agency) độc lập, nhưng chất lượng và giá trị đào tạo của các trường đại học tại Hoa Kỳ vẫn được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Giáo dục – đào tạo về nghệ thuật cũng không nằm ngoài sự đa dạng trong hệ thống chương trình đào tạo tại Hoa Kỳ. Nơi đây có các chương trình đào tạo xã hội và nghệ thuật khá đa dạng như: Hội họa, Nhân văn, Ngôn ngữ, Xã hội và Khoa học Vật lý. Hầu hết các trường đào tạo chuyên ngành xã hội và nghệ thuật đều nằm trong khối trường tư, được cấp kinh phí, duy trì hoạt động bởi các quỹ tài trợ, hội cựu sinh viên và nguồn học phí. Các trường đại học tư thường có quy mô nhỏ hơn các trường đại học công lập và có tính linh hoạt hơn, đáp ứng nhiều nhu cầu phức tạp hơn (hiện nay, có nhiều trường tư thục chỉ dành riêng cho 1 tôn giáo hoặc chỉ nhận học viên cùng 1 giới tính).

Bên cạnh khối các trường đại học, các trường cao đẳng tại Hoa Kỳ cũng là một lựa lựa chọn đáng chú ý đối với sinh viên. Khi tham gia vào chương trình đào tạo cao đẳng, sinh viên sẽ có 2 năm để chuẩn bị trước khi học tiếp chương trình đại học hoặc được trau dồi kỹ năng nghề nghiệp để tiến hành lao động, sản xuất ngay sau khi tốt nghiệp. Cao đẳng và đại học công lập được thành lập và cung cấp kinh phí hoạt động bởi chính quyền tiểu bang Mỹ nhằm cung cấp một nền giáo dục toàn diện với chi phí thấp cho chính các cư dân của bang đó. Các trường đại học công lập thường cung cấp cho sinh viên cơ hội nghiên cứu chuyên sâu hơn theo chuyên ngành đào tạo. Các trường này thường được chú trọng, đầu tư và phát triển lớn mạnh, thu hút được lượng sinh viên nhập học nhiều hơn hẳn so với các trường đại học tư nhân. Với mỗi sở thích, mỗi niềm đam mê sinh viên sẽ được định hướng đến với nhiều lựa chọn ngành nghề khác nhau.

Trong quá trình học tập tại Hoa Kỳ, sau khi kết thúc môn học, sinh viên sẽ hoàn thành một số tín chỉ. Khi lượng tín chỉ đã đạt tới số lượng yêu cầu, sinh viên sẽ được công nhận tốt nghiệp khóa học. Các khóa học – chương trình đào tạo tại Hoa Kỳ thường được xây dựng bởi các môn học cơ bản và các môn học chuyên ngành.

Thời gian học tại Mỹ bắt đầu từ tháng Chín và kết thúc vào tháng Năm, thường được chia thành 2 học kỳ, với thời lượng mỗi học kỳ kéo dài từ 16 – 18 tuần. Đặc biệt, có nhiều trường chia số học kỳ trong năm học theo quý (mỗi học kỳ kéo dài 3 tháng) hoặc chia thành 3 tháng (mỗi học kỳ kéo dài 10 – 12 tuần)

Với sự đa dạng trong hệ thống các chương trình đào tạo tại Hoa Kỳ, sinh viên chắc chắn sẽ tìm ra chương trình học phù hợp với nhu cầu học tập và tài chính cá nhân đáp ứng được với khả năng của mình.

 Clever Academy (theo VNIS)

Tham khảo: Tất cả những gì bạn cần biết để sẵn sàng Du học Mỹ

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *