Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Làm thế nào để được nhận học vào các trường top đầu với bảng điểm không – lung – linh

Clever Academy – Nếu bạn là một học sinh có ước mơ theo học tại những trường đại học danh tiếng có tỉ lệ cạnh tranh cao nhưng học lực của bạn không thuộc dạng “top”, thì việc các bạn học khác được có số điểm tuyệt đối hay giữ nhiều vị trí lãnh đạo trong trường đôi lúc khiến bạn bực bội.

Chúng ta luôn có một suy nghĩ chung là rất khó để được nhận vào những trường đại học mơ ước khi điểm trung bình của bạn kém hoặc đơn xin ứng tuyển sơ sài. Nhưng có phải cơ hội của bạn bị dập tắt thật sự nếu bạn không đạt được điểm A trong suốt những năm học phổ thông? Không hẳn vậy. Hãy tiếp tục đọc để cùng Clever Academy tìm hiểu các cách giúp bạn gia tăng cơ hội được nhận vào những trường cạnh tranh nếu bạn không sở hữu một bảng điểm “lung linh”.

top colleges in usa

Quay ngược tình thế – Càng sớm càng tốt

Nếu bạn đang là học sinh năm thứ 2 hay thứ 3 của cấp 3, tin tốt là bạn vẫn có cơ hội đổi ngược tình thế! Nhiều học sinh khi bước vào năm thứ 2 hoặc thứ 3 và họ nhận ra rằng chểnh mảng trong học hành những năm đầu của cấp 3 sẽ ảnh hưởng tới hồ sơ đại học của họ, đặc biệt là nếu họ muốn theo học tại những trường cạnh tranh. Vì vậy, nếu bạn có thời gian để cống hiến hết mình cho học tập và những cơ hội để quay ngược tình thế, thì hãy làm điều đó càng sớm càng tốt!

Nói chuyện với nhân viên tư vấn hướng nghiệp về quản lý thời gian, tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè với những lớp học mà bạn gặp khó khăn và tận dụng động lực học tập đang hồi sinh của bản thân. Một phần lớn thành công trong học tập được xác định bằng sự nỗ lực của bạn và nếu bạn có mong muốn biến những điểm C trên bảng điểm thành A, trở ngại lớn nhất chính là bản thân bạn.

Bạn cũng không nên bỏ qua các hoạt động ngoại khoá. Không bao giờ là quá muộn để tham gia một câu lạc bộ hoặc nhóm và cam kết bản thân với chúng.

Kể cả nếu bạn chỉ là thành viên của một tổ chức trong 1 năm trong khi những người khác đã tham gia từ năm thứ nhất phổ thông, bạn vẫn có thể bù đắp cho thiếu thốn về thời gian bằng sự nhiệt tình và niềm đam mê. Nếu đặc biệt cống hiến bản thân cho sự phát triển của các câu lạc bộ, đội nhóm, bạn còn có thể tiến được tới vị trí lãnh đạo.

Mặc dù vậy, việc học sinh thường nhận được điểm kém hoặc không tham gia vào các hoạt động của trường cũng không phải lỗi riêng của bản thân họ. Việc thiếu cách tiếp cận với các nguồn học liệu, không có thời gian rảnh rỗi vì làm thêm hoặc vì hoàn cảnh gia đình, điều kiện sức khỏe – tất cả những yếu tốt này và nhiều thứ nữa có thể khiến việc tập trung hoàn toàn vào học tập và tham gia hoạt động ngoại khoá trở nên khó khăn và có thể phản ánh một bức tranh sai lệch về học sinh trong hồ sơ đại học.

Chìa khoá của vấn đề ở đây vẫn là tìm tới sự giúp đỡ từ người khác. Những tư vấn viên hướng nghiệp có thể giúp học sinh tiếp cận với những học liệu có ích cho sự thành công trong học tập và cung cấp những lời khuyên hữu ích về cách quản lý thời gian và cách làm hồ sơ đại học.

Những cái bất lợi này có thể ngăn cản việc nhận ra khả năng học tập tiềm năng của học sinh, nhưng nhận sự giúp đỡ từ người khác ít nhất có thể giảm bớt một số áp lực giảm mà những người không có nhiều thời gian để dành vào việc học như các bạn cùng lớp của họ.

Những nhóm hoạt động ngoại khoá cũng có thể trở thành cơ hội để tạo nên tình bạn thân thiết với những học sinh khác và giáo viên, trong đó có thể cung cấp một mạng lưới hỗ trợ lẫn nhau cho những học sinh cần được giúp đỡ về điểm số và tham gia những hoạt động trong trường.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng nhiều trường đại học cạnh tranh đang sử dụng cách tuyển sinh toàn diện. Họ xét ứng viên phù hợp không chỉ dựa vào điểm GPA, mà còn về cách bạn tham gia hoạt động ngoại khoá, hoàn cảnh bản thâncách bạn chứng minh thế mạnh về nhân cách của mình. Nếu bạn có được điểm số tốt hoặc tham gia hoạt động ngoại khoá đều đặn, nó cho những nhà tuyển sinh thấy là bạn thực sự quan tâm tới giáo dục và đang cam kết bản thân mình để thành công.

Biến mọi thứ trở nên tích cực trong hồ sơ của bạn

Nếu bạn đang là học sinh năm cuối trung học và đang trong quá trình nộp đơn vào đại học năm nay, những khó khăn bạn gặp phải ở trung học có thể mang lại khía cạnh độc đáo cho hồ sơ của bạn. Điều mà bài tự luận về bản thân hướng tới là để kết nối hội đồng tuyển sinh với con người thực của bạn và điều khiến bạn nổi bật. Nếu bạn từng là một học sinh không có động lực học lực nhưng đã tìm thấy được chí hướng, cảm hứng và sự cống hiến cho sự nghiệp học tập của mình, điều đó có thể trở thành luận điểm cho 1 bài tự luận hiệu quả.

Điều này cũng áp dụng với những học sinh đã từng đối mặt với những hoàn cảnh khó khăn đã ngăn cản họ thực hiện một cách tốt nhất khả năng của mình tại trường học. Nếu cách tiếp cận của bạn với giáo dục còn hạn chế vì hoàn cảnh cá nhân hoặc điều kiện sức khỏe, bạn có thể sử dụng những khó khăn đó làm bằng chứng về phẩm chất tích cực của bạn mà khiến bạn trở thành một ứng viên tiềm năng. Các trường đại học thường có phản hồi tích cực với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt nhưng luôn vươn lên vượt qua nghịch cảnh, đừng ngại khi nói chuyện thẳng thắn về những thách thức mà bạn đã vượt qua.

Ngoài ra, Common App, một ứng dụng dành cho hội đồng tuyển sinh của hơn 600 trường đại học tại Mỹ, cung cấp một phần trống cho học sinh bày bỏ hoàn cảnh cá nhân hoặc thông tin có ảnh hưởng tới hồ sơ. Đây là cơ hội tuyệt vời để giải thích những điểm kém hoặc những hoạt động không tích cực trong hồ sơ và để miêu tả chi tiết những hoản cảnh hoặc trở ngại có thể không thể bày tỏ hết trong bài tự luận.

Nghỉ một năm hoặc theo học tại trường Cao đẳng cộng đồng

Nếu bạn không thực sự tự tin vào khả năng trúng tuyển vào trường bạn mơ ước, bạn không cần phải nộp hồ sơ ngay lập tức. Nhiều học sinh nghỉ một năm sau khi tốt nghiệp trung học.

Có rất nhiều thứ để làm khi bạn xin nghỉ 1 năm: làm việc, du lịch, học hành hoặc tham vào một chương trình đặc biệt dành riêng cho những học sinh như mình. Tất cả những hoạt động và thời gian này mang tới cho bạn cơ hội cải thiện đơn ứng tuyển sơ sài của mình, tích luỹ kinh nghiệm và những quan điểm mới để có thể chuẩn bị tốt hơn cho hồ sơ đại học của mình.

Bạn cũng có lựa chọn theo học tại trường cao đẳng cộng đồng và chuyển tiếp lên đại học sau 2 năm. Đăng ký đại học khi là một sinh viên của trường cao đẳng cộng đồng sẽ làm giảm thiểu tầm quan trọng về bảng điểm thời trung học (bao gồm điểm thi) nên nếu bạn đã mong chờ một sự khởi đầu mới thì cao đẳng cộng đồng sẽ là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn.

Ngoài ra, nhiều trường cao đẳng cộng đồng có thoả thuận với những trường đại học công trong cùng một bang, điều này có nghĩa là một số lượng nhất định tín chỉ với số điểm đủ cao sẽ đảm bảo cho bạn chuyển tiếp thẳng lên các trường của bang.

Cũng giống như thời trung học, có rất nhiều cơ hội để bạn tham gia vào các hoạt động ngoại khoá hoặc tình nguyện khi là sinh viên tại cao đẳng cộng đồng. Tham khảo các câu lạc bộ hoặc nhóm hội tại trường, tìm kiếm cơ hội để tình nguyện hoặc thực tập trong ngành bạn đang học. Bạn còn có thể làm việc khi đang làm sinh viên cao đẳng, điều này có thể cung cấp điểm mạnh so với các sinh viên tại các trường đại học truyền thống khi họ có thể không có thời gian để tích luỹ kinh nghiệm làm việc.

Theo học tại các trường đại học khác và chuyển tiếp… hoặc không!

Một lựa chọn khác cho bạn nếu bạn thực sự không tự tin về khả năng được chọn vào các trường hàng đầu là theo học tại một trường đại học khác với mục đích chuyển tiếp vào trường bạn mơ ước sau 1 hoặc 2 năm.

Đối với cao đẳng cộng đồng, việc đăng ký vào đại học dưới dạng sinh viên chuyển tiếp sẽ vô hiệu hoá những hoạt động thời trung học của bạn. Nên việc đạt điểm số cao tại những trường đại học ít cạnh tranh hơn có thể trải thảm giúp bạn được nhận vào những trường có độ cạnh tranh cao hơn dưới dạng sinh viên chuyển tiếp.

Ngoài ra còn có khả năng khác là sau 1 hoặc 2 năm tại trường đại học hiện tại, bạn sẽ không còn mong muốn chuyển trường nữa. Những gì bạn muốn thời trung học có thể thay đổi khi là sinh viên đại học và việc tiếp cận kinh nghiệm tại trường đại học hiện tại, khi bạn không bị bó buộc vào những suy nghị hạn hẹp về đại học, có thể cho phép bạn nhận ra rằng bạn đã tìm được điểm đến hoàn hảo trong 4 năm tới.

Tỉ lệ chấp nhận sinh viên không phải là điều duy nhất quyết định chất lượng của trường đại học và đó cũng không phải lí do duy nhất khiến trường đó trở thành sự lựa chọn đúng đắn cho bạn. Học đại học với tâm hồn rộng mở có thể dẫn bạn tới thành công theo những cách khác xa với những gì bạn đã mường tượng.

Mặc dù bạn có thể giả định rằng cách duy nhất để được chấp nhận vào trường đại học cạnh tranh là bạn phải có một bảng điểm hoàn hảo và trở thành chủ tịch hội học sinh trong 4 năm học, những điều này không có nghĩa chúng là con đường duy nhất dẫn tới thành công. Thành thực mà nói, sẽ khó để có thể theo học tại những trường có tỉ lệ cạnh tranh cao nếu học lực của bạn không thực sự sáng chói, nhưng luôn có những cách bạn có thể làm để giúp bạn tạo nên những cơ hội tốt nhất cho bản thân – kể cả nếu bạn phải đợi thêm 1 hoặc 2 năm nữa, không có gì là không thể! Bất kể nơi nào bạn dừng chân, điều quan trọng nhất quyết định được thành công là những gì bạn làm được, không phải là bạn học trường nào.

Clever Academy

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *