Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Điểm GPA hay điểm thi SAT, ACT quan trọng hơn?

Nhiều học sinh thường thắc mắc và so sánh tầm quan trọng của điểm trung bình môn GPA và điểm của các bài thi chuẩn hoá (SAT, ACT) – cái nào được đánh giá cao hơn trong quá trình tuyển sinh đại học.

Pencil on Exam

Nhiều người tin rằng điểm GPA có sức ảnh hưởng hơn, đơn giản vì chúng ta mất nhiều thời gian và công sức trong 4 năm học mới có được nó. Đúng là để có được điểm GPA tốt, yêu cầu học sinh phải nỗ lực rất nhiều nên vì thế các trường đại học sẽ xem xét chúng vô cùng cẩn thận. Họ sẽ đánh giá độ khó của các lớp học bạn chọn và xu hướng đi lên của điểm số trong học bạ. Điểm GPA là một thước đo tuyệt vời về tính cam kết và ý chí bền vững trong học tập của học sinh, bởi chúng phản ánh nỗ lực học tập trong nhiều học kỳ.

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, nhiều trường vẫn sẽ coi điểm thi đầu vào là quan trọng hơn.

Điều này có vẻ phản trực giác phải không? Nhiều trường có thực sự tin rằng điểm của 1 bài thi chuẩn hoá mà bạn có thể học (hoặc thậm chí học nhồi nhét) trong mấy tháng hoặc mấy tuần sẽ phản ánh đúng khả năng học tập của bạn hơn là điểm GPA?

Điều mà bạn nên ghi nhớ là nhiều trường không sử dụng các điểm thi chuẩn hoá chỉ để xem xét trình độc học lực của bạn đâu. (Các trường đều nhận thức rằng điểm thi không phải là thước đo hoàn hảo cho kiến thức hiện có của bạn hoặc thành công trong học tập của bạn trong tương lai.) Một điểm quan trọng về mục đích của các bài thi chuẩn hoá là cho phép các cán bộ tuyển sinh chọn lọc và phân biệt các ứng viên có trình độ học vấn khác nhau.

Chúng ta cùng tập trung vào ý nghĩa của “trình độ học vấn khác nhau”. Có hàng ngàn trường trung học và đại học trên khắp nước Mỹ cũng như trên toàn thế giới.  Thực sự là không thể có một chuẩn mực nào đối với các trường này trên phương diện thang điểm hoặc độ khó. Và cũng đừng quên rằng mỗi khoá học của từng học sinh đều khác nhau.

Ví dụ, một học sinh thuộc ngành biểu diễn đàn hạc của một học viên âm nhạc có điểm GPA là 4.0. Một học sinh khác theo học ngành khoa học chính trị tại một trường đại học nhỏ có điểm GPA là 3.3. Thoáng qua, bạn học sinh thuộc ngành khoa học chính trị có vẻ là một học sinh “tồi” so với học sinh đánh đàn hạc.

Nhưng giả sử nếu trường đại học của học sinh ngành khoa học chính trị nổi tiếng với việc cho điểm khó và giáo sư của bạn đó đã nhấn mạnh rằng bạn ấy thường xuyên được điểm cao nhất trong lớp. Trong tình huống này, các cán bộ tuyển sinh vẫn cho rằng học sinh thuộc học viện âm nhạc kia giỏi hơn? Thực sự là họ không thể làm vậy.

Với mỗi mùa tuyển sinh thì các trường hợp được ví dụ như trên xảy ra rất nhiều. Bạn có thể tưởng tượng ra được vì sao điểm GPA không thể là thước đo chuẩn mực để các trường đánh giá và chọn lọc ứng viên.

Đó là lí do vì sao chúng ta sử dụng các bài thi chuẩn hoá. Vai trò của chúng trong quá trình tuyển sinh là để làm chuẩn hoá năng khiếu học tập. Mặc dù chúng không thực sự hoàn hảo, nhưng chúng giúp các cán bộ tuyển sinh biết được trình độ của học sinh so với các ứng viên khác.

Quá trình tuyển sinh đại học cũng như cao học rất cạnh tranh và những điểm thi chuẩn hoá giúp cán bộ tuyển sinh dễ dàng đánh giá xem ai là người được chọn, ai bị loại.

Hệ thống này không hoàn toàn công bằng, nhưng đó lại là bản chất của quá trình cạnh tranh. Kể từ bây giờ bạn đã biết được tầm quan trọng của điểm bài thi, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ làm tất cả mọi thứ trong khả năng của mình để chuẩn bị ôn luyện thật tốt.

Clever Academy

Tham khảo:

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *