Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Cách đánh giá, so sánh và tận dụng những gói hỗ trợ tài chính

Nhận được hỗ trợ tài chính không phù hợp có thể khiến niềm vui nhập học của bạn giảm sút đi một chút, đặc biệt là khi ngân sách của bạn hạn hẹp, nhưng điều này không có nghĩa rằng hy vọng đã bị dập tắt.

Bạn đã trải qua những đêm không ngủ, nhiều giờ nghiên cứu, hàng tháng trời viết và sửa những bài luận văn, 30 phút phỏng vấn đầy lo lắng, và cả khoảng thời gian chờ đợi tưởng chừng như vô tận. Cuối cùng, ngày đó đã tới. Bạn nhận được email từ ngôi trường mơ ước của mình mang theo một tin vui quan trọng – bạn đã được nhận! Bạn đăng nhập vào tài khoản học sinh và kiểm tra thông tin về phần hộ trợ tài chính. Nhưng những con số tưởng chừng dễ hiểu ấy lại trở nên vô cùng phức tạp. Tồi tệ hơn, sau khi nhận được thư hỗ trợ tài chính, bạn nhận ra rằng tiền học vượt quá khả năng chi trả của gia đình mình. Tuy nhiên, có rất nhiều bước bạn có thể làm để hiểu, phản đối và tận dụng vốn hỗ trợ tài chính và đưa ra quyết định về trường đại học phù hợp nhất với bạn.

Ho tro tai chinh

Am hiểu về thư hỗ trợ tài chính

Trước khi bạn đưa ra quyết định của mình, điều quan trọng nhất bạn nên làm là am hiểu những phần được nhắc tới trong thư hỗ trợ tài chính. Hầu hết các lá thư này bao gồm 3 phần chính: tóm tắt về tổng số tiền học, bản mô tả chi tiết những yêu cầu của trường và/ hoặc tổ chức học bổng dành cho gia đình, và tổng học phí bạn sẽ phải chi trả trong năm học tới.

Nếu chỉ nhìn qua chi phí nhập học thì chắc chắn có thể khiến bạn lo lắng, bởi những con số này vượt quá tưởng tượng của bạn, nhưng không có lí do gì phải lo ngại cả; các trường đại học chỉ muốn bạn biết rõ những chi phí chi tiết mà bạn cần phải chi trả trong quá trình theo học tại trường mà thôi.  

Phần thứ 2 trong thư sẽ cung cấp những yêu cầu của trường và/ hoặc tổ chức học bổng mà gia đình bạn cần đáp ứng (giả sử trường bạn cung cấp cho bạn hỗ trợ tài chính dựa theo yêu cầu – “need-based aid”). Đây là số tiền nhà trường đã quyết định bạn cần được hưởng để có thể chi trả chi phí nhập học mà vẫn trong khoảng ngân sách cho phép của gia đình. Thông thường, những yêu cầu này sẽ được chia ra làm 2 loại: đóng góp của phụ huynh và đóng góp của sinh viên. Đóng góp của sinh viên thường nhỏ hơn rất nhiều so với đóng góp của phụ huynh, trừ khi số tiền bạn được hỗ trợ quá lớn, và bao gồm số tiền mà sinh viên phải đóng góp cho giáo dục của họ thông qua việc làm mùa hè, tiết kiệm cá nhân, hoặc các phương tiện khác. Bạn nên lưu ý rằng tại hầu hết các trường đại học, trừ khi hỗ trợ tài chính theo yêu cầu (“need-based aid”) dành cho gia đình bạn tương đối nhỏ hoặc bạn nhận được số lượng học bổng lớn, thì đây là phần duy nhất có thể chi trả bằng bằng tiền học bổng bên ngoài. Khi tổng số chi phí trong phần đóng góp của sinh viên đã được bù đắp bằng học bổng, kinh phí bổ sung thu được sẽ được trừ vào khoản trợ cấp theo nhu cầu, chứ không trừ vào khoản đóng góp của phụ huynh. Vì vậy, một khi bạn đã kiếm được học bổng mà có thể trang trải các chi phí đóng góp sinh viên của mình thì số tiền học bổng đó phải lớn hơn hỗ trợ tài chính mà bạn đang có. Nếu bạn được nhận vào trường mà không cung cấp hỗ trợ tài chính theo yêu cầu, hoặc là sự kết hợp của hỗ trợ tài chính theo yêu cầu (need-based aid) và hỗ trợ tài chính theo tài năng (merit-based aid), phần này cũng sẽ bao gồm tất cả các học bổng tài năng (merit-based) bạn được nhận. Các học bổng tài năng có thể được trao tặng bởi trường dành cho những người có tài năng về học tập, thể thao, hoặc các hoạt động ngoại khoá, và chỉ cho từng năm một.

Phần cuối cùng của lá thư sẽ đưa ra chi phí bạn cần phải trả trong năm học sắp tới. Con số này là kết quả khi bạn lấy tổng số tiền học trừ đi số tiền mà gia đình cần có và tiền học bổng bạn được tặng. Một số gói hỗ trợ tài chính bao gồm việc nghiên cứu trong quá trình học (work-study), các khoản vay, hoặc cả hai. Work study là chương trình liên bang đòi hỏi sinh viên phải làm việc bán thời gian trong khuôn viên trường để có thể nhận được 1 phần học bổng của họ. Những khoảng vay có thể là công khai (bởi chính phủ) hoặc riêng tư (do tổ chức hoặc bên thứ ba) và khác nhau về qui định, yêu cầu, và tiền lãi mà bạn nên dành thời gian để nghiên cứu kĩ lưỡng.

Làm đơn phản đối (Making an appeal)

Điều đáng tiếc mà sinh viên thường gặp trong quá trình này là khi yêu cầu tài chính mà trường đại học không phù hợp hoặc không phản ánh đúng vấn đề tài chính của gia đình bạn. Khi cán bộ thuộc bộ phận hỗ trợ tài chính phải đi qua một quá trình nghiệm ngặt bằng cách kiểm tra các số liệu FAFSA, CSS Profile, và/hoặc gói IDOC, để có thể trao số tiền hỗ trợ hợp lý cho từng gia đình, thì có một số trường hợp đáng tiếc xảy ra làm hạn chế khả năng chi trả của gia đình hoặc vấn đề xảy ra sau khi bạn nộp đơn yêu cầu hỗ trợ tài chính.

Dù ở trong các trường hợp đáng tiếc hoặc bất khả kháng nào đi chăng nữa, sẽ rất quan trọng nếu bạn có thể nêu rõ chi tiết các thay đổi trong tình hình tài chính của gia đình bạn với ban hỗ trợ tài chính của trường. Trường đại học mà bạn được nhận thực sự muốn bạn theo học tại trường của họ; đó là vì sao họ chọn bạn chứ không phải những sinh viên khác! Cán bộ hỗ trợ tài chính luôn có mặt để có thể giúp ước mơ theo học tại trường của bạn thành hiện thưc, bởi vậy đừng ngại liên hệ với họ. Kể cả nếu bạn nghĩ rằng chúng sẽ chẳng thay đổi điều gì cả, thì bạn cũng nên thử viết đơn phản đối/khiếu nại về quyết định hỗ trợ tài chính của trường xem sao.  

Thông thường, đơn khiếu nại sẽ viết sơ lược qua về tình hình tài chính hiện tại của gia đình, sự thay đổi của nó hoặc về việc giấy tờ thuế không ảnh hưởng tới tài chính gia đình bạn. Phụ thuộc vào những thông tin trong đơn khiếu nại, bạn có thể phải yêu cầu bổ sung giấy tờ. Tuân thủ các yêu cầu của văn phòng hỗ trợ tài chính một cách kịp thời là cách tốt nhất giúp bạn giải quyết được vấn đề trong tình huống này.

Tận dụng các gói hỗ trợ tài chính (Leveraging Aid Packages)

Rất nhiều trường đại học cho phép bạn “tận dụng” gói hỗ trợ tài chính bằng cách cung cấp bằng chứng rằng “các tổ chức tương đương” đã trao cho bạn số tiền hào phóng hơn. “Các tổ chức tương đương” ở đây thường ám chỉ các trường đại học có địa vị bằng hoặc cao hơn so với trường bạn chọn; ví dụ, Ivies sẽ chỉ so sánh gói hỗ trợ với các trường Ivies khác, hoặc các trường đại học thuộc top 10. Nếu bạn cung cấp giấy tờ chỉ rõ rằng tổ chức tương đương đã trao cho bạn gói học bổng cạnh tranh hơn, nhiều trường sẽ đưa ra những gói khác bằng hoặc thậm chí vượt quá cả giá trị của những trường khác. Các trường đại học luôn muốn có tỉ lệ nhập học cao hơn các trường khác. Bằng việc đánh bại các đối thủ của họ nhờ các gói hỗ trợ tài chính sẽ làm tăng khả năng nhập học của sinh viên, do đó tăng năng suất của trường. Quan trọng hơn, các trường cung cấp gói hỗ trợ theo yêu cầu sẽ chỉ xem xét các gói hỗ trợ theo yêu cầu từ các trường khác khi đánh giá lại viện trợ của họ; nên học bổng toàn phần môn bóng chày tại trường trung học sẽ không giúp bạn có được tấm vé miễn phí vào trường Yale đâu.

Điều mà bạn cần ghi nhớ là khi khiếu nại hoặc tận dụng gói hỗ trợ là tầm quan trọng của việc liên hệ và trao đổi với cán bộ hỗ trợ tài chính. Bạn sẽ nhận ra rằng những cán bộ tài chính này vô cùng quan trọng, bởi sau tất cả, họ chính là người quyết định số tiền bạn được hưởng. Dù vậy, bạn cần phải ghi nhớ rằng họ đã làm việc không mệt mỏi để phân phối các quỹ hỗ trợ một cách tốt nhất để phục vụ cho toàn bộ sinh viên, và công việc của họ là để biến giấc mơ theo học tai đường đại học mong muốn của bạn thành hiện thực. Mặc dù quá trình này có thể kéo dài, căng thẳng, và mệt mỏi, nhưng việc khiếu nại hoặc tận dụng gói hỗ trợ là một ý tưởng không tồi. Làm như vậy là cách tốt nhất để biến ước mơ đi học của bạn thành hiện thực.

Clever Academy

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *