Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Những bí kíp xin học bổng thành công

Với việc học phí tại các trường đại học Mỹ tăng theo từng năm, mối lo ngại mà những sinh viên đang gặp phải hiện tại chính là việc làm thế nào để có thể chi trả tiền học cho 4 năm học.

Trong những năm gần đây, hầu hết các trường công đều nâng học phí và vô số các chi phí khác lên, chưa kể nếu bạn có dự định theo học tại các trường tư thì số tiền đó có thể lên tới $70,000 một năm (con số này vượt quá thu nhập trung bình của các gia đình tại Mỹ), sinh viên bắt buộc phải tìm đến các loại học bổng và vay nợ, được cung cấp bởi chính ngôi trường mà họ định ứng tuyển hoặc qua các tổ chức học bổng, hoặc qua các việc làm ngoài giờ. Nhưng không phải loại học bổng nào cũng giống nhau – chúng áp dụng cho những sinh viên có hoàn cảnh khác nhau, và quá trình xem xét thanh lọc ứng viên cũng khác nhau.

hoc bong

Trong bài này, Clever Academy sẽ giới thiệu với bạn những loại học bổng phổ biến nhất mà có thể giúp bạn trên con đường chinh phục ước mơ du học tại Mỹ.

Học bổng Need-Based

Need-based financial aid (Hỗ trợ tài chính dựa theo nhu cầu) được cung cấp cho sinh viên dựa theo số tiền mà gia đình bạn có thể chi trả cho trường (Expected Family contribution). Khác với học bổng merit-based, bạn thường không cần phải nộp thêm bất kì bài luận văn hoặc thư giới thiệu nào nữa để có thể đủ điều kiện cho học bổng need-based. Các trường đại học sử dụng thông tin tài chính của bạn, thường thông qua các dịch vụ thứ 3 như FAFSA hoặc CSS Profile, nhằm mục đích xác định khoản tiền mà gia đình bạn cần hỗ trợ.  Sau đó trường sẽ phân chia quĩ hỗ trợ để những gia đình có vấn đề tài chính sẽ phải trả khoản học phí ít hơn những gia đình có điều kiện về kinh tế. Khoản tiền mà trường hỗ trợ sinh viên để trang trải học phí được gọi là học bổng need-based (học bổng theo nhu cầu), hoặc hỗ trợ tài chính.

Khi những học bổng dạng need-based được coi là tuyệt vời, thì chúng cũng có một vài “khuyết điểm”. Do nguồn tài chính để trợ cấp cho sinh viên có hạn, nên hầu hết các trường không thể cung cấp hỗ trợ tài chính cho tất cả các sinh viên. Trường có thể nhận bạn vào học, nhưng không cung cấp đủ số tiền bạn cần để chi trả. Hoặc, thường gặp hơn, là trường sẽ từ chối bạn vì không đủ tài chính. Nếu bạn đang tìm kiếm những trường có thể hỗ trợ toàn bộ học phí thì lựa chọn của bạn, ngoài những trường Ivy League, là vô cùng hạn chế.

Dù vậy, học bổng need-based cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên. Không như học bổng merit-based, sinh viên không cần yêu cầu phải duy trì điểm GPA ở mức nhất định hay tham gia vào đội thể thao để có thể giữ được học bổng, học bổng need-based chỉ dựa vào thực trạng tài chính của sinh viên và gia đình, trừ khi gia đình sinh viên có sự thay đổi về tài chính rõ rệt, thì sinh viên sẽ nhận được hỗ trợ học phí giống nhau hàng năm mà không cần phải trả thêm hoặc khai báo thêm thông tin gì hết.

Học bổng Merit-Based

Merit-based là loại học bổng mà hầu hết mọi người thường hay nghĩ tới. Các trường đại học cung cấp học bổng dạng này cho những sinh viên có tài năng về học tập hoặc thể thao. Khoản tiền sinh viên nhận được tương đương với tài năng mà học thể hiện. Rất nhiều trường còn cung cấp học bổng toàn phần cho những ứng viên mà họ cho là vô cùng sáng giá.

Điều tuyệt vời của loại học bổng này là bạn có thêm sự kiểm soát trong quá trình sơ tuyển. Học bổng need-based dựa chủ yếu vào khả năng tài chính của sinh viên, nên sinh viên sẽ chỉ nhận được một khoản hỗ trợ nhất định mà trường đã đề ra. Với học bổng merit-based, khoản tiền mà sinh viên được hỗ trợ sẽ dựa vào tài năng và khả năng của họ trong học tập và thể thao mà không liên quan tới vấn đề tài chính. Dù vậy, học bổng này cũng có một vài khuyết điểm. Nếu hiệu suất trong giải đấu thể thao hoặc học lực của sinh viên giảm sút, thì điều này có thể ảnh hưởng tới học bổng của sinh viên.

Sinh viên cần lưu ý rằng nhiều trường đại học hàng đầu không áp dụng học bổng merit-based, hoặc nếu có thì số lượng sẽ có hạn và tính cạnh tranh rất cao. Những sinh viên giỏi muốn nhận được khoản học bổng hào phóng thường chọn những trường có yêu cầu thấp hơn khả năng học lực hoặc tài năng của họ để nâng cao khả năng nhận được học bổng merit- based.  

Tại rất nhiều trường đại học, quá trình chọn lọc ứng viên cho học bổng merit-based thường được xem xét cùng với thời gian tuyển sinh, các loại học bổng khác sẽ được duyệt sau khi thời gian tuyển sinh kết thúc. Những trường công thường cung cấp học bổng danh dự hoặc học bổng lãnh đạo, với nhiều lợi ích và đặc quyền dành riêng cho những sinh viên đủ tiêu chuẩn này.  Hãy tham khảo trang web của trường mà bạn muốn ứng tuyển để biết thêm chi tiết về học bổng merit-based cũng như các loại học bổng bổ sung khác.   

Học bổng Special Interest/Outside Scholarships

Rất nhiều học bổng, thường được trao tặng bởi các tổ chức bên ngoài, có những điều kiện nhất định cho một nhóm hoặc một thống kê về nhân khẩu củ thể. Có những loại học bổng chỉ dành riêng cho một chủng tốc, giới tính, ngành học, lĩnh vực nghề nghiệp, và tôn giáo. Nhiều trang wed có bổ sung công cụ tìm kiếm học bổng giúp sinh viên có thể tìm được loại học bổng phù hợp với mình.

Cơ học dành được học bổng cũng có thể tìm được ngay tại cộng đồng mà sinh viên sinh sống. Một số trường trung học có cung cấp nhiều chương trình học bổng dành cho các học sinh năm cuối, vì vậy hãy kiểm tra xem trường mà bạn đang theo học có những loại học bổng gì. Ngoài ra, nhà thờ, chính quyền địa phương, các câu lạc bộ, hộ kinh doanh, và các công ty lớn cũng thường cung cấp học bổng cho các học sinh cuối trung học.

Chìa khoá thành công trên con đường tìm kiếm học bổng là bắt đầu quá trình tìm hiểu càng sớm càng tốt. Tất nhiên, cơ hội để sinh viên có thể giành được học bổng dành cho một bộ phận hoặc nhóm cụ thể sẽ cao hơn các học bổng đại trà mà ai cũng có thể ứng tuyển. Bởi vậy, hãy tìm kiếm học bổng cụ thể phù hợp với mình. Tham khảo gia đình hoặc nhân viên địa phương nếu nơi họ làm việc có hỗ trợ học bổng dành cho học sinh cuối trung học hay không, hoặc sinh viên có thể tìm kiếm thông tin trực tuyến.

Với thời gian, công sức tìm kiếm và sự chăm chỉ, Clever Academy tin chắc rằng bạn sẽ có cơ hội để giành được suất học bổng như ý muốn.

Clever Academy

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *