Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Làm quen với các bài thi chuẩn hoá: SAT, ACT, PSAT, AP, IB

Làm quen với các bài thi chuẩn hoá: SAT, ACT, PSAT, AP, IB

Ngoài việc học thuộc bảng chữ cái và bảng cửu chương, học và ghi nhớ về những khác biệt giữa các bài kiểm tra tại trường trung học và các bài thi chuẩn hoá cho kỳ tuyển sinh đại học là một trong số những kiến thức mà những học sinh cuối cấp (và phụ huynh) cần biết.

Các bài kiểm tra chuẩn hoá – được chuẩn hoá để mỗi học sinh được xét duyệt với một thang điểm đo lường kiến thức giống nhau – luôn là nỗi lo của học sinh và các bậc phụ huynh. Tuy nhiên nếu biết cách sắp xếp và học tập một cách có khoa học cùng quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, các bài thi sẽ trở nên nhẹ nhàng và không gây áp lực về tâm lý.

Chuẩn bị cho những kỳ thi chuẩn hoá thật sớm!

Từ những năm đầu của bậc trung học, hãy làm quen dần với các bài thi để có thể bắt đầu xây dựng lịch học giúp bản thân chuẩn bị thật tốt cho từng bài thi trước ngày thi. Bạn cũng nên tham khảo sớm những yêu cầu của các trường đại học mục tiêu để ghi chú lại về những bài thi mà trường yêu cầu và thời gian để nộp điểm thi.

Dưới đây là chi tiết về một số bài thi phổ biến giúp bạn định hướng những lựa chọn của mình:

AP (Advanced Placement)

Có tổng cộng 37 bài thi chuẩn hoá cho từng môn của AP được diễn ra trong 2 tuần đầu của tháng 5 hàng năm. Các học sinh Mỹ thường sẽ thi các môn AP tại chính trường học của mình ngay sau khi hoàn thành chương trình học của từng môn, vậy nên, bạn hoàn toàn có thể thi nhiều môn AP trong một năm – kể cả thi 2 môn trong 1 ngày.

IB (International Baccalaureate)

Khoảng 4.000 trường công và tư thục trên toàn thế giới trao bằng Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate (IB)). Đó là thành quả của một chương trình đào tạo 4 năm nghiêm ngặt và hai tuần thi chuẩn hóa trong tháng 5 của năm cuối cấp. Trong khi một bằng IB có thể thay thế một số lớp tại một số trường đại học, kỳ thi IB không giống với kỳ thi SAT II (SAT Subject Tests), hoặc SAT I. Hãy chắc chắn để lên kế hoạch kiểm tra cho kỳ thi SAT Subject Tests (SAT II) song song với IB, AP, hoặc các bài thi khác.

PSAT/NMSQT (Preliminary SAT/National Merit Scholarship Qualifying Test)

Học sinh lớp 10-11 có thể làm bài thi PSAT/NMSQT – tức bài “thực hành” SAT vào tháng 10, không chỉ thử trải nghiệm bài thi thật, mà còn tạo cơ hội để giành National Merit Scholarships (các học bổng cấp quốc gia xét dựa trên kết quả học tập, dành riêng cho công dân và thường trú nhân Mỹ) và những chương trình học bổng khác. Hãy đăng ký dịch vụ cộng thêm “Student Search Service” (dịch vụ tìm kiếm dành cho học sinh) và bạn có thể biết được các trường đại học nào đang tìm kiếm những học sinh như bạn. Bài thi PSAT chỉ được thi một lần, nên hãy chuẩn bị thật sẵn sàng cho nó. Clever Academy cung cấp khóa luyện PSAT/NMSQT trực tuyến duy nhất từ Kaplan với chi phí rất cạnh tranh. Xem chi tiết tại đây.

SAT

Từng được biết đến với cái tên Scholastic Aptitude Test (và SAT I), sau đó đổi thành Scholastic Assessment Test và bây giờ chính thức chuyển thành cụm từ có 1 âm tiết – SAT. Bài thi kéo dài nửa ngày này là một trong những tiêu chuẩn vàng để xét duyệt đại học mà học sinh thường tham dự vào năm thứ 3 hoặc 4 hoặc cả 2 năm tại bậc trung học. Không hạn chế số lần bạn đăng ký và thi SAT (SAT được tổ chức 7 lần trong năm học). Nhưng hãy lưu ý rằng các trường mà bạn đang đăng ký sẽ nhận được số điểm tốt nhất mà bạn có. Ngoài khóa luyện thi SAT truyền thống, Clever Academy cung cấp khóa luyện SAT trực tuyến duy nhất từ Kaplan với chi phí rất cạnh tranh. Xem chi tiết tại đây.

SAT Subject Tests

Từng được gọi là SAT II, bài thi chuẩn hoá này giúp các trường đại học kiểm tra kiến thức của thí sinh về một môn học cụ thể. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng yêu cầu chúng. Hãy chắc rằng bạn kiểm tra cẩn thận những yêu cầu của các trường mục tiêu, sau đó lên kế hoạch thi những môn thi SAT Subject Tests cùng các môn AP.

ACT

Hầu hết các trường đại học chấp nhận cả 2 điểm SAT và ACT, nên việc tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 bài thi này là rất cần thiết. Trên thực tế, hai bài thi có nhiều điểm khá giống nhau: thời gian thi gần bằng nhau, được tổ chức xuyên suốt năm học và không bài thi nào trừ điểm cho câu trả lời sai. Xem ngay sự khác nhau giữa SAT và ACTNgoài khóa luyện thi ACT truyền thống, Clever Academy cung cấp khóa luyện ACT trực tuyến duy nhất từ Kaplan với chi phí rất cạnh tranh. Xem chi tiết tại đây.

Clever Academy (Dịch và biên tập từ Kaptest.com)

Comments
 

Tags: , ,

 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *