Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Làm sao để có đủ khả năng trang trải tài chính khi du học?

Dành được cơ hội du học tại các trường đại học chất lượng trên thế giới là niềm vui của không ít các bạn học sinh – sinh viên. Tuy nhiên, tận hưởng niềm vui lớn ấy chưa được bao lâu, các bạn phải đối mặt với nỗi lo lớn hơn đó chính là nỗi lo về vấn đề tài chính du học.

Cũng chính từ vấn đề tài chính gặp khó khăn, nhiều bạn học sinh không thể tiếp tục theo đuổi giấc mơ theo học tại những ngôi trường đại học hàng đầu thế giới. Điều đó quả thật đáng tiếc đối với tương lai của chính các bạn. Vì vậy, Clever Academy đã cố gắng dành series bài viết về “Financial Aid” này để đồng hành, trợ giúp các bạn tìm ra cách nhận hỗ trợ tài chính trong thời gian du học nhằm giảm bớt áp lực kinh tế, tập trung hoàn thành tiếp ước mơ du học của mình.

Du học

Loạt bài về “Financial Aid” từ Clever Academy sẽ giúp các sinh viên có cái nhìn tổng quát hơn về tài chính du học

Kêu gọi sự trợ giúp tài chính

Đây là hình thức được khá nhiều bạn du học sinh áp dụng. Bạn có thể tìm kiếm nguồn tiền trợ giúp lớn từ học bổng của các công ty, tổ chức hoặc tiền thưởng sau khi thắng giải trong các cuộc thi… Hay lựa chọn cách dễ dàng hơn là tìm hiểu thông tin về FAFSA (dành cho công dân Mỹ) hoặc CSS để tìm thêm nguồn trợ giúp tài chính hàng tháng. Mặc dù quy trình hoàn thiện hồ sơ rất phức tạp và mất khá nhiều thời gian, nhưng đây cũng là cách đáng để thử nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính lên bạn và gia đình của bạn.

Bên cạnh đó, nếu chẳng may cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của bạn bị mất việc làm (bạn phải có giấy tờ chứng minh được), qua đời hoặc trong tình trạng sức khỏe suy yếu trầm trọng, bạn nên tìm hiểu để nộp hồ sơ lên nhà trường, yêu cầu được giảm học phí hoặc trợ cấp tiền sinh hoạt hàng tháng trong suốt quá trình học.

Tìm đến Văn phòng Hỗ trợ Tài chính của trường

Trước khi tìm đến văn phòng hỗ trợ tài chính, bạn nên liệt kê sẵn vài lý do thuyết phục chứng tỏ bạn xứng đáng được nhận tiền trợ cấp từ phía nhà trường. Ví dụ, nếu muốn nhận được 10.000$ viện trợ tài chính trong kỳ học đầu tiên, lý do của bạn phải thuyết phục, chẳng hạn gia đình bạn chỉ có bố đi làm lo tài chính, em gái bạn sẽ học đại học vào năm sau, trong khi bạn còn tận 2 năm nữa mới tốt nghiệp…. Khi đó, nhà trường sẽ cập nhập thông tin của bạn, kết hợp thêm một vài thông tin khác như thành tích học tập trong những học kỳ gần đây, sự đóng góp của bạn trong các hoạt động của nhà trường… Để quyết định xem bạn có đủ điều kiện để được nhận gói trợ cấp tài chính này hay không.

Hoặc nếu bạn không đủ khả năng để trả mức học phí khoảng 50.000$ mỗi năm, bạn có thể liên hệ với nhân viên hỗ trợ tài chính để được trợ giúp và làm cam kết đảm bảo rằng, bạn sẽ trả đủ học phí trong thời gian bao lâu. Với cam kết này, nhân viên hỗ trợ tài chính sẽ cho phép bạn trả trước một phần học phí, số học phí còn lại sẽ được chia nhỏ cho các năm sau đó và phải hoàn thiện tối thiểu trong vòng 5 năm sau khi ra trường.

Bên cạnh đó, nhân viên hỗ trợ tài chính hoàn toàn có thể tư vấn cho bạn những công việc part time ngay trong khuôn viên trường, bao gồm tất cả công việc như gia sư môn học cho những sinh viên có nhu cầu, bán hàng trong canteen trường, sắp xếp sách trong thư viện, hoặc dọn dẹp phòng tập sau giờ học…… Nếu bạn có thể thu xếp được thời gian, bạn nên đón nhận những cơ hội việc làm ngay lập tức, tiền lương từ những công việc này sẽ giúp bạn một phần chi phí sinh hoạt không hề nhỏ trong quá trình du học.

Lựa chọn Gap Year

Mặc dù ý tưởng phải lùi lại một năm trước khi học tiếp đại học nghe có vẻ “điên rồ” đối với nhiều người. Nhưng nếu tài chính của bạn đang gặp trục trặc, đây sẽ là ý tưởng không hề tồi chút nào. Bạn có thể nghỉ một năm không đi học để tập trung đi làm tiết kiệm tiền. Sau đó đến mùa Thu năm sau, bạn có thể đi học tiếp. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây chính là trong thời gian “gap year” đó, ngoài kinh nghiệm làm việc mà bạn đã thu lượm được, bạn sẽ còn để dành được khoản khá tiền để trang trải bớt gánh nặng tài chính trong suốt những năm học tiếp theo.

Tìm các giải pháp tiết kiệm

Khi du học, bên cạnh chi phí học tập, các du học sinh còn cần phải trang trải thêm nhiều khoản chi phí khác nữa bao gồm chi phí sinh hoạt, chi phí lớp học, sách, giáo trình, chi phí chăm sóc sức khỏe, chi phí xã hội…  Vậy nên bạn cần phải chi tiêu khá tiết kiệm và hợp lý để tránh vấp phải khủng hoảng tài chính trong ngắn hạn. Bằng cách chi tiêu cân đối các nhu cầu cuộc sống như lựa chọn sống tại ký túc xá hoặc khu dân cư gần trường để tiết kiệm chi phí đi lại, thuê lại sách giáo trình trong thư viện, mua lại đồ dùng secondhand… bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể khoản chi phí phải bỏ ra.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm thêm từ các chi phí “vặt” khác như là tự nấu ăn ở phòng trọ thay vì ra ngoài quán mỗi ngày, chạy thể dục ngay tại các khu xung quanh thay vì tập gym hàng tháng, hay thi thoảng, đi tàu lửa đến nghỉ ngơi tại các khu giải trí công cộng thay vì sử dụng taxi để di chuyển…..

Đừng bao giờ bỏ cuộc, hãy cố gắng tìm kiếm mọi cơ hội

Nếu những yêu cầu hỗ trợ tài chính của bạn đều bị bác bỏ, nếu bạn chẳng được nhận học bổng nào mặc dù đã apply vào rất nhiều tổ chức khác nhau, thì hãy đừng vội chán nản mà bỏ cuộc, bỏ lấy cơ hội được học tại trường. Bởi đơn giản nếu đến thời gian này mà bạn bỏ cuộc, đồng nghĩa với việc mọi công sức của bạn bấy lâu nay sẽ bị vứt bỏ, mọi kỳ vọng của cha mẹ bạn sẽ không còn nữa, và bản thân bạn sẽ vô tình “hạ thấp” đi giá trị của mình. Nên nhớ rằng, không có thứ gì là không được đền đáp xứng đáng. Mọi công sức, nỗ lực, kiên trì của bạn sẽ giúp bạn tìm được khoản trợ cấp tài chính tương xứng và phù hợp.

Bạn nên tiếp tục tìm kiếm thêm các học bổng trợ cấp xã hội có giá trị hoặc tìm hiểu thông tin về một số tổ chức đồng ý chi trả toàn bộ học phí cho bạn nhưng đòi hỏi bạn phải cam kết làm việc cho họ sau khi ra trường.

Tuy nhiên, nếu như bạn không thể tìm được phương án nào thích hợp, trong khi đó, học phí du học vẫn là gánh nặng khá lớn đối với gia đình bạn. Lúc này, bạn nên tìm cách thỏa hiệp: hoặc là đi vay bạn bè, họ hàng xung quanh, hoặc là dành một năm để kiếm tiền rồi tiếp tục học. Dù là phương án nào, bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ những lợi ích và hạn chế của từng trường hợp, khi đó, bạn sẽ tự tìm thấy hướng đi thích hợp nhất với mình.

Trên đây, Clever Academy đã giúp bạn vạch định phương hướng để xin nhận hỗ trợ tài chính, tiếp tục giấc mơ du học. Hi vọng rằng, những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn tiếp tục theo đuổi giấc mơ du học của mình. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Clever Academy

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *