Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Làm sao để có Letter of Recommendation ấn tượng?

Có thể bạn đã biết rằng nếu đang trong quá trình chuẩn bị đăng ký xét tuyển du học đại học, hội đồng tuyển sinh thường yêu cầu 2 hoặc 3 thư giới thiệu (Letter of Recommendation) từ các giáo viên, giảng viên, nhân viên tư vấn hoặc những nhà tuyển dụng.

Sau đây là một số hướng dẫn bạn có thể làm theo để chắn chắn có được những lời giới thiệu “nặng ký” nhất từ những người thực sự hiểu bạn và học lực của bạn.

Làm sao để có Letter of Recommendation ấn tượng?

Ai là phù hợp để xin thư giới thiệu – Letter of Recommendation?

Có 2 lí do cho thấy quá trình xin thư giới thiệu cho đại học có thể khiến bạn nản lòng. Thứ nhất, bạn sợ hãi nếu bị từ chối, và thứ hai, bạn không thể biết được những giáo viên này sẽ viết nội dung gì trong thư.

Sự thật là, hầu hết các giáo viên sẽ giúp bạn và có rất nhiều thứ bạn có thể làm để vừa giúp họ miêu tả bạn một cách chân thực nhất và vừa giúp bạn có được bức thư giới thiệu xuất sắc.

Các nhân viên tư vấn và các giáo viên trung học thường sẽ viết thư giới thiệu đại học cho bạn, dù vậy bạn vẫn có thể xin thư bổ sung từ các huấn luyện viên và các nhà tuyển dụng của bạn. Trong bất kể trường hợp nào, những lá thư này nên được viết bởi những người biết và hiểu về bạn, trong và ngoài lớp học. Mặc dù cô Stevenson dạy bạn hồi lớp 3 có một vị trí đặc biệt trong lòng bạn, thì bạn cũng không nên nhờ cô ấy để viết thư cho mình.

Nói chung, những lá thư này sẽ thông báo cho hội đồng tuyển sinh đại học những khả năng, tính cách, niềm đam mê và con người của bạn.

Khi quyết định “chọn mặt gửi vàng” những người sẽ viết thư giới thiệu – Letter of Recommendation cho bạn, hãy xem xét những câu hỏi sau đây:

  • Giáo viên này có mối liên hệ với bạn không?
  • Giáo viên này có chứng kiến sự phát triển và trưởng thành của bạn không?
  • Lần gần đây nhất bạn nói chuyện với giáo viên này là khi nào?
  • Giáo viên này đã dạy bạn môn nào?

Những giáo viên năm cuối trung học có lẽ sẽ chưa hiểu hết được về bạn, trừ khi bạn đã từng học lớp của họ trước đây và bạn có lẽ chỉ là một cô câu học trò mới lớn khi là học sinh năm nhất trung học. Vì vậy, hầu hết các thư giới thiệu thường được viết bởi các giáo viên dạy bạn năm thứ 2 trung học.

Những thư giới thiệu tốt nhất thường không đến từ những giáo viên cho bạn điểm cao nhất, mà lại từ những người đã chứng kiến và theo dõi sự phát triển về kỹ năng và học tập của bạn.

Một bức thư ghi: Devon gặp khó khăn trong những ngày đầu tham gia lớp lịch sử của tôi, nhưng em ấy đã nỗ lực hết mình sau bài kiểm tra đầu tiên, ở lại sau giờ học để được giúp đỡ và có sự cải thiện rất tuyệt trong kỳ học và kết quả cao mà em ấy đạt được là minh chứng cho sự cần cù, chăm chỉ và có quyết tâm của mình” sẽ có giá trị hơn là bức thư ghi: “ Abigail đạt được điểm A+ trong lớp Toán nâng cao của tôi và em ấy có vẻ là một học sinh ngoan dựa trên những lần nói chuyện ít ỏi giữa chúng tôi.

Nếu bạn chỉ được phép xin thư giới thiệu từ một giáo viên, thì tốt nhất bạn nên hỏi người đã từng dạy bạn những môn cơ bản. Kiểm tra yêu cầu từ các trường đại học; một số yêu cầu thư giới thiệu từ những giảng viên cụ thể – một từ giáo viên toán/các môn khoa học và thư còn lại từ giáo viên dạy các môn nhân văn học. Vậy nên bạn cần chú ý kĩ điều này.

Thời điểm nào là hợp lý để xin thư giới thiệu – Letter of Recommendation

Càng sớm càng tốt. Cho giáo viên hoặc chuyên viên tư vấn của bạn thời gian để viết những lời “có cánh” trong Letter of Recommendation. Chậm nhất là bạn cần đi xin Letter of Recommendation trước kỳ hạn 1 tháng, nhưng bạn cũng có thể xin phép sớm từ cuối kì của năm cuối trung học, bởi thường thì những giáo viên ấy sẽ là người viết thư cho bạn.

Sắp xếp thời gian để có thể nói chuyện với người viết thư cho bạn vào cuối giờ hoặc sau khi tan học. Điều này quyết định rằng bạn sẽ có đủ sự chú ý của họ và bạn cũng đang để lại ấn tượng tốt đối với họ bằng cách bày tỏ rằng bạn tôn trọng thời gian của họ.

Làm cách nào để chắc chắn có một thư giới thiệu – Letter of Recommendation tốt?

Trong khi Common App – một ứng dụng dành cho hội đồng tuyển sinh của hơn 600 trường đại học tại Mỹ, sẽ tự động email tới người viết thư của bạn khi bạn thêm email của họ vào hồ sơ trực tuyến, bạn không nên coi nhẹ việc hỏi xin phép trực tiếp. Bạn không nên thêm tên người giới thiệu vào hồ sơ trực tuyến của bạn trước khi xin phép họ trực tiếp và giao cho họ những giấy tờ cần thiết để họ có thể viết về bạn thật hay và đầy đủ.

Yêu cầu, nhưng đừng ngóng chờ. Bạn sẽ có lợi bằng việc có những thư giới thiệu được viết bởi các giáo viên thực sự muốn giúp đỡ bạn với những lá thư giới thiệu hay. Nếu yêu cầu của bạn bị từ chối thì cũng đừng cảm thấy khó chịu. Hãy biết ơn rằng cá nhân này hiểu được ảnh hưởng của những bức thư này đối với tương lai của bạn và đủ tôn trọng bạn để được trung thực về những hạn chế của họ ngay từ đầu.

Chuẩn bị kỹ càng. Khi bạn tới gặp những giáo viên mà đang yêu cầu viết thư giới thiệu cho mình, hãy chuẩn bị sẵn danh sách đầy đủ những trường mà bạn muốn nộp hồ sơ cũng như hạn cuối nộp hồ sơ của chúng. Sơ yếu lí lịch, bản tóm tắt ngắn về các thành tích của bạn và một đoạn văn viết về kế hoạch đại học trong tương lai của bạn cũng cần được cung cấp cho những người viết thư cho bạn.

Tỏ lòng biết ơn của bạn. Sau khi các thư giấy thiệu đã được hoàn thành, đây là lúc bạn cần bày tỏ lòng biết ơn tới những người đã giúp bạn. Hãy viết thư cảm ơn tới những thầy cô, giảng viên và những chuyên viên tư vấn hoặc những nhà tuyển dụng của bạn và đừng quên cập nhật cho họ thường xuyên khi bạn bắt đầu nhận được giấy báo nhập học. Họ sẽ thực sự vui mừng nếu biết được rằng sự giúp đỡ của họ có thể giúp trên con đường chinh phục những ước mơ.

Clever Academy/Kaplan

Tham khảo:

Cuộc sống du học sinh – những điều cần biết

Chọn trường và nộp hồ sơ du học đại học

Comments
 

Tags: ,

 

More Posts in Letter of Recommendation - Thư Giới thiệu

 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *