April 14, 2024

Khảo sát của Kaplan dành cho phụ huynh của các ứng viên đại học ở Mỹ năm nay cho thấy có 43% phụ huynh có dự định cho con em mình dự thi cả hai kỳ thi SAT và ACT. Lý do là vì sao? Con cái họ muốn được thử sức với cả hai bài thi nhằm chọn lựa ra bài cao điểm hơn để gửi tới các trường.

Một lý do thường gặp khác: con cái họ “có dự định nộp hồ sơ vào trường ở nhiều bang khác nhau và họ nghĩ rằng các trường ở những địa lý khác nhau sẽ lựa chọn điểm khác nhau.”

Trong lịch sử, New York ủng hộ SAT và Iowa ủng hộ ACT khiến công chúng nghĩ rằng rằng các trường đại học tại bờ Đông ưa thích SAT trong khi các trường ở vùng Trung Tây ưa thích ACT – một quan niệm sai lầm hiện nay, bởi tất cả các trường trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ chấp nhận cả hai bài thi như nhau.

Michael Boothroyd, giám đốc điều hành các chương trình tuyển sinh đại học, Kaplan Test Prep chia sẻ: “Chúng tôi nhận ra rằng học sinh có động cơ luôn tìm kiếm lợi thế cạnh tranh trong quá trình tuyển sinh đại học, do đó, sẽ không ngạc nhiên khi rất nhiều em muốn thử sức với cả hai bài thi.”  Ông nói: “Tới năm cuối trung học, hầu hết các yếu tố trong hồ sơ đại học của học sinh phải gần như hoàn thành – điểm số, các môn học, lịch sử của các hoạt động ngoại khóa. Kết quả của SAT và ACT là mảnh ghép cuối cùng trong hồ sơ đại học có ảnh hưởng lớn tới học sinh trong giai đoạn này và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ mong muốn lựa chọn bài thi có điểm cao hơn của họ.

Chuẩn bị cho bài thi sẽ giảm hiểu sự lo lắng trong ngày thi, đặc biệt là bài thi SAT phiên bản mới cũng không dễ hơn bài cũ là bao,” Boothroyd chia sẻ. “Nhưng bài SAT mới sẽ khá giống ACT ở một số điểm, nên việc dự thi cả 2 kỳ thi sẽ không quá khó khăn như mọi năm.”

Điểm khác nhau giữa bài thi SAT mới và ACT bao gồm:

  • Độ dài: SAT phiên bản mới dài 3 tiếng 50 phút (với bài tiểu luận tuỳ chọn), ACT dài 3 tiếng 35 phút (bài tiểu luận tự chọn).
  • Phần thi: SAT mới có phần Đọc hiểu, Viết, Toán không sử dụng máy tính và Toán được sử dụng máy tính, với bài tiểu luận tự chọn. Bài thi ACT gồm Tiếng Anh, Toán, Đọc và Khoa học, cùng với bài tiểu luận tự chọn.
  • Cách tính điểm: SAT mới có thang điểm 1600, trong khi ACT tính điểm từ 1-36. Cả hai bài thi không phạt điểm thí sinh nếu trả lời sai.

Clever Academy (biên dịch)

Tham khảo:

Thông tin khóa luyện thi New SAT tại Clever Academy

Thông tin khóa luyện thi ACT tại Clever Academy

Leave a Reply