Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Vì sao New SAT lại quan trọng?

Hãy cùng tưởng tượng về 2 học sinh này…

Peter Public theo học tại trường trung học Fox và đạt được điểm trung bình 4.0. Cậu ấy tham gia một vài câu lạc bộ và chơi cho đội bóng chày của trường. Peter chưa bao giờ học những lớp nâng cao AP vì trường của cậu ấy không có những chương trình này. Cậu ấy sử dụng thời gian rỗi để tham gia hoạt động tình nguyện trong vài giờ tại câu lạc bộ Boys and Girls, vẽ tranh và nhặt lá.

Brittany Boarding theo học tại trường dự bị đại học nổi tiếng Meeha nơi học sinh bắt buộc phải tham gia những lớp nâng cao và ít nhất 2 lớp AP. Điểm trung bình của cô ấy là 3.5 và lịch học dày đặc khiến cô ấy không có thời gian tham gia hoạt động ngoại khoá mà chỉ có thể làm thêm việc vào mùa hè và quyên góp tiền cho quĩ từ thiện.

Tại nhiều trường cao đẳng và đại học, những sinh viên như trên thường đều được nhận, nhưng đôi khi trường không có đủ ghế trống để có thể nhận hết được tất cả sinh viên đăng ký. Trong trường hợp này, chúng ta cần một bước chuẩn hoá để có thể phân biệt được khác nhau giữa các sinh viên. Đây là khi điểm cao trong kỳ thi SAT và/hoặc ACT có thể tạo nên sự khác biệt giữa Brittany và Peter!

Các trường cao đẳng và đại học Mỹ đề cao điểm số của bạn

Đầu tiên, chúng ta nên biết rằng có một số trường không đòi hỏi điểm SAT hoặc ACT như một phần của quá trình xét tuyển. Trong khi số lượng của những trường như vậy đang tăng, thì chúng cũng chỉ là một phần nhỏ trong tổng số các trường mà sinh viên có thể đang xem xét.

Ví dụ, vào năm 2015 College Board xuất bản một danh sách các yêu cầu cho từng trường cao đẳng, đại học bao gồm cả điểm SAT. 53 trang tài liệu này bao gồm 48+ trang nói về cách các trường khác nhau sử dụng điểm thi như thế nào trong quá trình tuyển sinh.

Nếu bạn đang là học sinh, hãy tham khảo và tìm ra những trường mà bạn đang xem xét. Nếu bạn là phụ huynh, thì đây có thể là điểm nổi bật về tầm quan trọng của điểm SAT mà bạn nên biết.

Rất nhiều các cuộc khảo sát dành cho các tư vấn viên tuyển sinh đại học cho thấy điểm SAT và ACT là một trong 3 yếu tố quan trọng của quá trình tuyển sinh. Như Brittany và Peter, khi học sinh tới từ nhiều nguồn gốc và hoàn cảnh khác nhau thì sẽ khó để có thể so sánh họ mà không dùng tới các bài thi chuẩn hoá như ACT hoặc SAT.

Điều này đặc biệt đúng cho một số trường đại học, nơi mà điểm số cao có thể phá vỡ danh giới giữa những học sinh tới từ những hoàn cảnh khác nhau. Đôi khi, điểm cao có thể là bước đệm cuối để dẫn lối cho học sinh tới tấm vé nhập học của mình. 95% học sinh của Kaplan trúng tuyển vào 1 trong những trường mục tiêu mà họ đề ra.

Hầu hết phụ huynh nghĩ rằng cấu trúc bài thi New SAT khó hơn

Hàng năm, Kaplan khảo sát nhiều nhóm người, bao gồm phụ huynh, học sinh, tư vấn viên trung học và tư vấn tuyển sinh đại học. Chúng tôi muốn biết suy nghĩ của mọi người và muốn cung cấp những lựa chọn tốt nhất cho học sinh và gia đình dựa trên nhu cầu của họ. Sau khi đánh giá phản ứng của phụ huynh học sinh, chúng tôi đã tìm ra (và xác nhận lại) một số ý kiến về kỳ thi SAT mới:

  • Hơn 60% các bậc cha mẹ tin rằng tất cả bốn lĩnh vực của bài kiểm tra sẽ khó khăn hơn trong bài SAT mới (Toán, Tiểu luận, Đọc, Viết & Ngôn ngữ).
  • Khảo sát của chúng tôi cũng cho thấy rằng cha mẹ  không quan tâm nhiều về quy trình mới và thang điểm mới. Nội dung quan trọng hơn nhiều!
  • Một số phụ huynh nghĩ rằng mức độ khó trong kỳ thi SAT mới sẽ không có khó hơn hay dễ hơn, nhưng nó sẽ là “giống” như bài thi cũ.
  • Ít hơn 15% phụ huynh tin rằng “Toán học”, “Đọc”, và “Viết & Ngôn ngữ” sẽ dễ dàng hơn.

Sử dụng dữ liệu như thế này, chúng ta biết rằng chia sẻ thông tin về kỳ thi SAT mới với gia đình giúp giảm thiểu sự lo lắng và đem lại cho sinh viên cơ hội để thúc đẩy hồ sơ ứng tuyển đại học của họ.

Clever Academy

Tham khảo:

Thông tin bài thi New SAT

Khóa luyện thi SAT tại Clever Academy & Kaplan

Sách luyện thi SAT 2016

Comments
 
 

Share this Post



 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *