Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Những điều cần biết về học bổng hoặc trợ cấp tài chính toàn phần tại Mỹ

Được nhận vào một trường đại học Mỹ chưa phải là một chiến thắng, nhất là khi tình trạng kinh tế gia đình bạn không khá giả cho lắm. Ngay cả khi gia đình bạn kiếm kha khá tiền so với điều kiện tại Việt Nam, thì cũng khó có thể đầu tư cho bạn hàng tỷ đồng mỗi năm, và vì thế khi chọn trường bạn đã phải theo dõi một cách cẩn thận xem trường đó hào phóng như thế nào với sinh viên nước ngoài. Du học là một việc nặng nhọc, nên đã du học thì cố gắng kiếm học bổng, nhất là khi điều kiện gia đình chưa cho phép. Vì vậy, Clever Academy đã cố gắng dành series bài viết về “Financial Aid” này để đồng hành, trợ giúp các bạn tìm ra cách nhận hỗ trợ tài chính trong thời gian du học nhằm giảm bớt áp lực kinh tế, tập trung hoàn thành tiếp ước mơ du học của mình.

Với một số trường đại học, vấn đề tài chính lại là một khía cạnh quan trọng trong việc quyết định việc ứng viên có được nhận vào trường hay không. Chính sách này được gọi “need-aware admission.” Ngược lại, “need-blind” là tên gọi của chính sách nhận học sinh hoàn toàn dựa vào hồ sơ mà không cân nhắc khả năng tài chính.

Nhưng vấn đề lại không đơn gian đến vậy- một số người đại học sử dụng chính sách “need-blind” nhưng lại không áp dụng cho sinh viên quốc tế. Một số khác là “need-aware”, nhưng đảm bảo rằng sinh viên sẽ được hưởng hỗ trợ tài chính toàn phần. Số khác là “need-blind” nhưng không đảm bảo hỗ trợ tài chính toàn phần.

Hoc Bong

Trong bài viết này, Clever Academy sẽ tóm tắt những khái niệm cơ bản về các loại học bổng và những tiêu chuẩn mà bạn cần xem xét để giành được học bổng cho chuyến đi du học vượt đại dương này.

Những khái niệm bạn cần biết

Trước khi bắt đầu, chúng ta cần định nghĩa một số khái niệm quan trọng.

Financial need: đây là chi phí mà trường đại học quyết định đưa ra cho bạn (hoặc gia đình bạn) sẽ phải trả cho học phí hàng năm. Chi phí được tính dựa vào thu nhập của bạn hoặc gia đình bạn và tiền thuế mà bạn hoặc gia định bàn đã đóng hàng năm

Need-aware admissions: Chính sách này có nghĩa là khi xét hồ sơ nhập học, trường thường yêu cầu bạn nộp các giấy tờ tài chính song song với đơn xin học và họ sẽ xem xét yếu tố khả năng tài chính khi quyết định có nhận bạn hay không.

Need-blind admissions: các trường đai học thuộc chính sách này  nhận sinh viên hoàn toàn dựa vào hồ sơ, thành tích học tập, điểm số và bài luận mà không cân nhắc khả năng tài chính của sinh viên hoặc gia đình. Trên thực tế, rất nhiều trường đại học thường chấp nhận sinh viên trước khi xem xét về hỗ trợ tài chính.

Chính sách Need-Blind bao gồm những loại nào?

Có 3 loại thuộc chính sách need- blind mà chúng ta cần biết:

Need-Blind Admissions đáp ứng đủ yêu cầu tài chính cần thiết

Đây là định nghĩa mà hầu hết các sinh viên sẽ nghĩ tới đối với chính sách “need-blind” – trường đại học không quan tâm tới bạn cần bao nhiêu tiền hỗ trợ từ họ, và sẽ quyết định hồ sơ không dựa vào tài chính. Hơn nữa, nếu họ quyết định nhân bạn, học sẽ hỗ trợ bạn hết sức có thể để bạn có thể chấp nhận theo học tại trường. Những trường thuộc chính sách này không phân biệt nếu bạn là sinh viên trong nước hay quốc tế; tất cả mọi sinh viên đều được hưởng ưu đãi giống nhau- họ không quan tâm tới nhu cầu tài chính của ứng viên quốc tế khi quyết định có nhận họ hay không, và ứng viên quốc tế sẽ nhận được đầy đủ hỗ trợ tài chính mà họ cần.

Tất nhiên, những trường thuộc dạng này thường không nhiều. Chỉ có 5 trường trong hệ thống các trường đại học tại Mỹ sử dụng chính sách này, và tất nhiên đây là 5 trường kén chọn sinh viên nhất – Harvard, Yale, Princeton, MIT, và Amherst.

Need-Blind Admissions cho sinh viên trong nước và đáp ứng đủ yêu cầu tài chính cần thiết

Những trường đại học này sử dụng chính sách giống với các trường được nhắc tới bên trên, ngoại trừ sinh viên quốc tế sẽ được chọn lựa dựa trên chính sách “need-aware” – tức là không chỉ xem xét hồ sơ mà trường còn quan tâm tới nhu cầu tài chính của ứng viên để xem độ tương thích của ứng viên với những gì trường có thể hỗ trợ. Tuy vậy, với những sinh viên quốc tế mà đã được nhận học, những trường này sẽ đáp ứng đủ tài chính mà sinh viên cần hỗ trợ để có thể theo học tại trường.

Lí do vì sao lại có sự khác biệt này hầu hết là do vấn đề tài chính; rất nhiều trường sử dụng chính sách này có nguồn lực nhỏ hơn so với 5 trường được kể trên. Những trường đó bao gồm Brown, Columbia, Duke và Stanford.

Need-Blind Admissions cho sinh viên trong nước nhưng không đáp ứng đủ yêu cầu tài chính cần thiết

Những trường thuộc dạng này khác với những trường kể trên ở một điểm vô cùng quan trọng: họ hứa rằng họ sẽ không nhìn vào nhu cầu tài chính của sinh viên trong quá trình tuyển sinh, nhưng họ không dám chắc rằng họ có thể cung cấp đầy đủ số tiền mà sinh viên cần. Họ cũng sẽ xem xét nhu cầu tài chính của sinh viên quốc tế khi chọn lọc hồ sơ, nhưng cũng không dám chắc rằng nhu cầu của sinh viên sẽ được đáp ứng đầy đủ nếu được nhận vào trường. Mặc dù những trường dạng này cố gắng hết sức để có thể hỗ trợ tài chính cần thiết cho sinh viên, Cornell, Carnegie Mellon, and New York University là những trường đang sử dụng chính sách này.

Chính sách Need-Aware bao gồm những loại nào?  

Ngược lại với chính sách need-blind, những trường sử dụng need-aware không chỉ quan tâm tới hồ sơ của sinh viên mà còn “đặc biệt” chú trọng tới tình hình tài chính của sinh viên. Tuy vậy, đây thực tế không phải là điều xấu; đôi khi những trường dạng này lại có gói hỗ trỡ tài chính hào phóng hơn bởi họ đã biết trước số tiền mà họ sẽ phải hỗ trợ sinh viên của mình.

Ứng viên của các trường dạng này sẽ vẫn được xem xét chủ yếu qua hồ sơ, học lực, bài luận và thư giới thiệu nhiều hơn là khả năng tài chính; không một ứng viên nào được chấp nhận mà chỉ dựa trên khả năng chi trả học phí của họ. Thêm nữa, rất nhiều trường đại học sử dụng chính sách need-aware chỉ áp dụng chính sách này cho một số bộ phận sinh viên, như là sinh viên chuyển tiếp hoặc sinh viên trong danh sách chờ.

Có 2 loại trường need-aware mà bạn cần biết:

Need-Aware Admissions khi đã dạt đủ yêu cầu tài chính

Những trường dạng này sẽ đáng giá sinh viên dựa trên hồ sơ tổng thể của họ, bao gồm khả năng có thể hoặc không thể chi trả học phí của sinh viên hoặc gia đình. Nhưng một khi những trường dạng này chấp nhận bạn, họ cam kết rằng họ sẽ có thể hỗ trợ bạn nhiều nhất có thể để có thể chi trả tiền học phí. Một điều tuyệt vời khác là các trường này cung cấp một khoản lớn tiền trợ cấp không hoàn lại (grant), trong khi các trường khác thuộc dạn need-aware và need-blind lại cung cấp theo dạng loans – tức là tiền vay nợ sinh viên phải trả lại trường hoặc các tổ chức cho vay nợ.

Một số trường sử dụng chính sách này bao gồm Scripps College, Tufts University, Washington University in St. Louis, và Bryn Mawr College.

Need-Aware Admissions khi không đạt đủ yêu cầu tài chính

Đối với rất nhiều trường đại học, chi phí là vấn đề vô cùng quan trọng – do ngân sách eo hẹp và một số lí do khác, họ bắt buộc phải xem xét khả năng chi trả học phí của ứng viên, và họ cũng không cam đoan rằng trường có thể cung cấp đầy đủ tài chính để có thể hỗ trợ bạn. Rất nhiều trường đang áp dụng chính sách này bao gồm Rensselaer Polytechnic Institute, Drexel University, và Quinnipiac University.

Dù vậy, cho dù các trường bạn mong muốn được theo học sử dụng chính sách need-blind hay need-aware thì quá trình xét lọc hồ sơ chỉ là một phần nhỏ quyết định tới việc hỗ trợ tài chính. Tất cả những giấy tờ bạn phải hoàn thành và chính sách riêng của từng trường đại học cũng là những điều rất quan trọng cần được hiểu kỹ lưỡng để đảm bảo rằng bạn đang nhận được những giá trị tốt nhất cho khả năng chi trả của bạn . Tuy nhiên , Clever Academy hy vọng bài viết này là một khởi đầu hữu ích giúp bạn vững tin trên con đường tìm kiếm học bổng và ngôi trường phù hợp với mình.

Clever Academy

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *