Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Những yếu tố tạo nên bức thư giới thiệu thuyết phục

Bên cạnh các chứng chỉ cần thiết khác, thư giới thiệu đóng vai trò quan trọng trong hồ sơ xin ứng tuyển đại học của các bạn ứng viên. Nếu thư giới thiệu về bạn thuyết phục được các nhà xét tuyển đại học, thì hồ sơ ứng tuyển của bạn sẽ “tỏa sáng” giữa hàng trăm ngàn hộ hồ sơ xuất sắc khác, mà không phải cố gắng hàng năm trời, phấn đấu trong từng môn học, từng môn thi đấu để tăng điểm GPA.

Thư Giới Thiệu

Cũng từ chính những lá thư giới thiệu này, các nhà xét tuyển hồ sơ sẽ hiểu hơn về tính cách và sở thích của bạn

Vậy nên, vấn đề cấp thiết nên được đặt ra ngay lúc này chính là “làm thế nào để viết được lá thư giới thiệu thuyết phục?”. Qua phỏng vấn một số bạn học viên từng apply thành công vào các trường top đầu, Clever Academy đã đúc kết được những yếu tố nên được đề cập đến trong thư giới thiệu. Mong rằng, những yếu tố này sẽ giúp các bạn định hướng để viết thư giới thiệu thật ấn tượng.

Nhấn mạnh vào thành tích học tập

Yếu tố đầu tiên mà hội đồng tuyển sinh các trường quan tâm tới chính là khả năng tiếp thu kiến thức của các ứng viên. Vì vậy nếu trong thư giới thiệu bạn đề cấp đến bất cứ khả năng và kỹ năng giúp bạn nắm vững lượng kiến thức khổng lồ ngay tại chính giảng đường sẽ tạo nên lợi thế cạnh tranh khá lớn. Trong khi hầu hết các thư giới thiệu đều chỉ tập trung đề cấp đến năng lực học tập của ứng viên, nếu bạn chú ý bổ sung miêu tả thêm kỹ năng giúp bạn đạt được hiệu suất học tập hiệu quả như vậy, kèm theo đó là lời nhận xét chi tiết của các giáo viên về sự chăm chỉ, siêng năng của bạn trong quá trình học tập, bạn sẽ ghi được điểm lớn đầu tiên trong mắt của các nhà xét tuyển hồ sơ.

Thư giới thiệu thậm chí còn cuốn hút hơn nếu thể hiện được năng khiếu trong học tập và niềm đam mê nghiên cứu. Về điều này, bạn sẽ có lợi thế hơn nếu xin được ý kiến nhận xét từ những giáo viên thực sự am hiểu về bạn và mục tiêu bạn đang hướng tới. Dù là với bất cứ yếu tố nào, là năng khiếu học tập hay niềm đam mê nghiên cứu bạn cũng sẽ được đánh giá cao trong quá trình tuyển sinh.

Đặc biệt, nếu bạn có bất cứ ý tưởng lớn hay ước mơ đang ấp ủ, đừng ngần ngại đề nghị giáo viên của bạn viết vào trong thư giới thiệu. Hơn thế, nếu như ý tưởng đó thuộc lĩnh vực mà bạn đang mong muốn được tiếp tục tìm hiểu xa hơn, vậy bạn càng nên thể hiện rõ ràng trong thư giới thiệu. Bằng cách này, bạn sẽ chứng minh được khả năng học tập và niềm đam mê theo đuổi trong lĩnh vực mà bạn muốn hướng đến. Thông qua đó ngầm báo hiệu cho trường rằng bạn là một tiềm năng sáng chói, có khả năng đóng góp thêm giá trị cho bộ phận nghiên cứu lĩnh vực đó trong trường. Giới thiệu cụ thể những điều bạn có thể làm chính là cách nhanh nhất để tăng sự hiệu quả trong thư giới thiệu.

Nếu bạn có thành tích học tập tốt nhưng lại không có mối quan hệ thân thiết với giáo viên, điều đó KHÔNG đồng nghĩa rằng họ sẽ không công tâm dành cho bạn những lời nhận xét chân thực. Những sẽ tốt hơn nếu bạn có mối quan hệ khăng khít với giáo viên, khi đó, ngoài việc viết nên sự thực, họ sẽ khá để tâm trong từng câu chữ giúp bạn hoàn thiện thư giới thiệu hơn nữa. Nếu bạn đang có mối quan hệ  tốt với giáo viên, hãy cố gắng thu xếp lịch hẹn cụ thể tại quán cafe yên tĩnh và tâm sự với họ niềm đam mê theo đuổi, ước mơ nghiên cứu đang ấp ủ để họ hiểu thêm về mục tiêu bạn muốn đạt được sắp tới đây.

Thể hiện cá tính riêng

Như đã đề cập bên trên thư giới thiệu đóng vai trò hết sức quan trọng trong hồ sơ ứng tuyển đại học. Qua đó, các nhà xét tuyển hồ sơ sẽ đánh giá được khả năng tiếp thu và kỹ năng giải quyết vấn đề của từng ứng viên.

writingcenterbanner

Ngoài ra, thư giới thiệu còn là cơ hội để bạn thể hiện giá trị bản thân, thể hiện các phẩm chất tồn tại trong bạn phù hợp với yêu cầu ngành nghề đang ứng tuyển. Đây có thể là yếu tố quyết định giúp các nhà xét tuyển hồ sơ khẳng định thêm rằng bạn có thực sự phù hợp theo học và theo đuổi ngành nghề này hay không.

Nhìn nhận mọi sự việc theo nhiều góc độ

Thư giới thiệu nên bao hàm cả thành tích học tập và thế mạnh của bản thân. Làm thế nào để đan xen hài hòa – hiệu quả các yếu tố đó là một trong những phần khó nhất trong quá trình viết nên thư giới thiệu thuyết phục

Có khá nhiều ý tưởng có thể đưa vào trong thư để vừa thể hiện tính cách cá nhân, vừa chứng tỏ khả năng trong học tập. Ví dụ, một học sinh chăm chỉ chứng tỏ người học sinh đó vừa có thể đạt được thành tích học tập tốt, vừa thể hiện cá tính tìm tòi, cần cù, chịu khó. Tương tự như vậy, nếu bạn nhấn mạnh mình là một học sinh chăm chỉ trong suốt quá trình đi học, giám khảo chấm thi hoàn toàn có thể đánh giá về bạn theo hai hướng trên.

Cuối cùng, khi học sinh có đủ khả năng hoàn thành tốt mọi môn học trên trường, lúc này, yếu tố quan trọng nên được đánh giá hơn cả là khả năng đóng góp của sinh viên đó cho nhà trường. Nếu trong thư giới thiệu bạn thể hiện được cá tính đó trong cả quá trình học tập và đời sống xã hội, đó sẽ là một lợi thế vô cùng lớn.

Làm việc với giáo viên đánh giá của bạn

Về mặt lý thuyết, bạn không được phép can thiệp vào bất cứ thông tin nào trong thư giới thiệu, nhưng trên thực tế, bạn nên làm việc cùng giáo viên sẽ viết thư giới thiệu cho bạn để thống nhất những nội dung sẽ có trong thư.

Trong trường hợp bạn đạt được thành tích nổi bật nào đó nhưng giáo viên vô tình không nhắc đến trong khi phác thảo thư, thì đây chính là lúc bạn sẽ nhắc giáo viên của mình ghi vào, tránh những thiếu sót đáng tiếc, khiến bạn vụt mất cơ hội theo học trong ngôi trường mong muốn.

Có nhiều cách khéo léo để định hướng giáo viên viết thư giới thiệu theo hướng bạn mong muốn, cách nhanh nhất đỡ gây mất thời gian cho đôi bên đó là trao đổi thẳng thắn với chính giáo viên của bạn trường muốn apply, trong thư cần phải xuất hiện những yếu tố gì, bạn muốn những phẩm chất nào sẽ xuất hiện bên cạnh một profile “long lanh” hãy trao đổi thẳng với giáo viên của bạn và mọi vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Tuy nhiên bạn cũng lưu ý lựa chọn người viết thư giới thiệu thật cẩn thận. Tất nhiên, nghĩa vụ của người viết thư giới thiệu là viết trung thực tất cả mọi điều về bạn, nhưng nếu người đó có thể hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của bạn thì họ sẽ biết cách dùng từ ngữ để làm giảm đi các thông tin bất lợi và làm nổi bật lên những thông tin có lợi trong profile của bạn.

Trên đây, Clever Academy đã tổng hợp được một vài thông tin hữu ích và cần thiết hướng dẫn bạn cách viết thư giới thiệu ấn tượng. Hi vọng với những lưu ý này, các bạn sẽ sớm thực hiện được ước mơ du học của mình. Nếu thấy những thông tin này bổ ích với bạn, hãy cùng share để thêm nhiều người cùng biết hơn nữa nhé.

Clever Academy

Comments
 
 

More Posts in Letter of Recommendation - Thư Giới thiệu

 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *