November 7, 2023

Khi bạn nghĩ tới quá trình làm hồ sơ apply du học đại học, bạn thường để ý tới những điều cơ bản, như điểm SAT hoặc ACT, điểm trung bình tại trường, những bài luận văn và những lá thư giới thiệu. Trong khi những điều trên là vô cùng quan trọng cho hồ sơ apply du học đại học của bạn thì việc xây dựng hồ sơ cá nhân từ thời điểm hiện tại cũng quan trọng không kém. Tham gia các hoạt động tình nguyện là một cách để thực hiện điều đó.

1424319_590695010965675_1122889201_n

Làm tình nguyện có thể không làm tăng điểm SAT hoặc ACT hoặc nâng cao điểm số trung bình của bạn, nhưng chúng có thể mang lại cho bạn những lợi thế cạnh tranh vô cùng có ích trong quá trình ứng tuyển du học đại học và giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác.

Sau đây là 4 điều mà tình nguyện có thể giúp bạn trên con đường bước vào cánh cổng của ngôi trường đại học mơ ước:

Table of Contents / Nội Dung Chính

Kinh nghiệm

Làm tình nguyện có thể mang đến những kinh nghiệm tuyệt vời mà bạn chỉ có thể biết được ngoài lớp học. Đồng thời, sẽ rất “bắt mắt” đối với những cán bộ tuyển sinh khi họ biết về công việc tình nguyện của bạn trong hồ sơ dự tuyển. Ngoài những điều cơ bản như điểm số, điểm trung bình môn trong học bạ, cán bộ tuyển sinh cũng muốn biết những hoạt động mà bạn tham gia ngoài giờ học. Các hoạt động tình nguyện cho phép phô diễn khía cạnh khác của con người bạn. Nó mang lại cho bạn cơ hội để nói về một tổ chức hay một mục đích mà bạn có niềm tin và thực sự đam mê theo đuổi. Đừng quên ghi chúng lên tài khoản LinkedIn hoặc hồ sơ cá nhân trực tuyến để các nhà tuyển dụng tương lai có thể biết thêm thông tin về bạn.

Sự lãnh đạo

Các cán bộ tuyển sinh thích những sinh viên tương lai là những người lãnh đạo sôi nổi và việc tình nguyện là cách tuyệt vời để có thêm được những kinh nghiệm đó. Thay vì hoàn thành những nghĩa vụ đơn thuần bắt buộc phải làm tại trường trung học, hãy tìm hiểu những hoạt động truyền cảm hứng cho bản thân. Chúng càng tạo nhiều cảm hứng thì khả năng bạn sẽ hăng hái tham gia và nhận một ví trí lãnh đạo trong đó sẽ càng cao. Điều này cho cán bộ tuyển sinh biết rằng học sinh tiềm năng của họ có thể đóng góp cho cộng đồng học sinh trong trường và là một thành viên tích cực của hội học sinh.

Học bổng

Đúng vậy – làm tình nguyện có thể đem lại cho bạn nhiều cơ hội học bổng từ các tổ chức khác nhau, đặc biệt là khi bạn tham gia tình nguyện cho các tổ chức của chính phủ cũng như các tổ chức phi chính phủ lớn . Tổ chức Do Something tại Mỹ là một ví dụ, họ cung cấp 2 loại học bổng cho học sinh, 1 có giá trị $10,000 dành cho 4 bạn học sinh may mắn. Tham gia một trong những chương trình tình nguyện của họ và cho họ thấy bạn hăng hái và tích cực như thế nào – việc này sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích vô cùng lớn, hãy thử xem!

Networking

Trong khi làm tình nguyên, bạn sẽ gặp và làm việc với nhiều mẫu người có thể giúp bạn xây dựng những kĩ năng chuyên nghiệp trong ngành mà bạn yêu thích. Một số những người bạn gặp có thể trở thành những người cố vấn hay là người cực kỳ hoàn hảo để viết thư giới thiệu để bổ sung vào hồ sơ ứng tuyển của bạn.

Nổi bật giá trị bản thân

Đừng làm tình nguyên chỉ để làm đẹp hồ sơ các nhân hoặc chỉ để nâng cao khả năng vào đại học của bạn. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng và tìm ra một chương trình phù hợp với bạn. Nó  không chỉ giúp bạn thể hiện một cách tự nhiên trong các buổi phỏng vấn mà còn giúp bạn hiểu thêm về bản thân và biết được mình sẽ mang lại điều gì cho cộng đồng và xã hội khi trưởng thành.

Làm thế nào để tham gia vào các hoạt động tình nguyện? Tìm cảm hứng từ những ví dụ sau và hãy nhớ rằng bạn có thể bắt đầu từ chính cộng đồng của mình.

  • Năm ngoái, những thiếu niên tham gia vào chương trình của Do Something tái chế được 1,333,135 lon nhôm mà có thể bị vứt tại bãi rác
  • Hơn 25 năm qua, người dân tại thành phố New York đã quyên góp hơn 1,6 triệu áo khoác cho những người nghèo khổ trong cộng đồng của họ.
  • Tại một thành phố của bang Kentucky, những tình nguyện viên thu được 143,600 pound hoa quả tươi và rau củ mà có thể bị lãng phí từ những trang trại sau khi thu hoạch và những siêu thị.
  • Bạn có thể trở thành “chất xúc tác” với những hành động cho đi của mình. Một nghiên cứu từ trường đại học bang California San Diego phát hiện rằng hành vi vị tha truyền cảm hứng cho mọi người. Những người bạn của bạn hoặc bạn của họ sẽ được truyền cảm hứng từ những hành động hào phóng và có ý tốt của bạn.
  • Trong năm 2012, người Mỹ đã tình nguyện hơn 7.9 tỉ giờ.
  • Cực học sinh của các trường đại học đóng góp hơn $9 tỉ tiền tài trợ cho trường của họ vào năm 2013.
  • Việc cho đi lại có thể khiến bạn hạnh phúc hơn. Những nhà nghiên cứu tại đại học Harvard và đại học bang California Riverside phát hiện rằng việc tốn thời gian và tiền bạc cho người khác tạo ra chất endorphin kích thích tâm trạng trong não bộ con người, khiến bạn cảm thấy hạnh phú hơn là khi bạn sử dụng nó cho bản thân.
  • Những sinh viên đóng góp cho cộng đồng thông qua hoạt động tình nguyện có 19% tốt nghiệp đại học đúng hạn.
  • Quan tâm tới việc quyên góp cho kho lương thực trong cộng đồng của bạn.

Clever Academy

Tham khảo:

Thông tin khóa luyện SAT tại Clever Academy

Tổng hợp các sách luyện thi SAT 2016

Thông tin bài thi SAT

Điểm sáng của bài thi SAT mới: biểu đồ thông tin (Infographic) trong phần Reading và Writing

Học SAT trong bao lâu

Leave a Reply