December 9, 2023
Midland School (California, USA)

Midland School (California, USA)

Vậy là ngày thi SSAT đã tới. Bạn đã làm theo lời khuyên chuẩn bị và mẹo của chúng tôi để giảm bớt lo lắng, sử dụng tài liệu thực hành SSAT chính thức, ngủ ngon, ăn bữa sáng lành mạnh và mặc quần áo thoải mái. Bạn đã có các mẹo sau đây!

Khi bạn đăng ký thi SSAT Middle và Upper, hãy lưu ý những lời khuyên sau.

Table of Contents / Nội Dung Chính

Nhớ đi vệ sinh trước khi vào phòng kiểm tra

Nếu tôi nói giống bố mẹ bạn thì đó là vì họ đúng 🙂 (Không sao đâu, đó sẽ là bí mật nhỏ của chúng ta.) Và vâng, phần đầu tiên kéo dài 25 phút trước khi nghỉ giải lao, nhưng bạn sẽ phải ngồi trong phòng thi lâu hơn thế, chờ tới khi bài thi SSAT bắt đầu.

Sau giờ giải lao đầu tiên, còn 1 giờ 10 phút nữa là đến giờ giải lao thứ hai,còn 1 giờ 15 phút nữa sau giờ giải lao thứ hai cho đến khi kỳ thi kết thúc. Một lần nữa, hãy lên kế hoạch cho phù hợp. Điều cuối cùng bạn muốn là cảm thấy khó chịu và mất tập trung khi làm bài thi.

Bạn có thể xin phép trong quá trình kiểm tra để sử dụng nhà vệ sinh; tuy nhiên, bạn không thể bù đắp được thời gian đã mất.

Hãy thư giãn. Đừng lo lắng về bộ đếm thời gian còn lại (timer).

Có đủ thời gian để hầu hết học sinh hoàn thành từng phần SSAT. Học sinh khuyết tật có thể yêu cầu thêm thời gian trước khi đăng ký thi.

Vì vậy, hãy hít một hơi thật sâu, thư giãn và tập trung vào các câu hỏi. Đọc kỹ hướng dẫn và câu hỏi, đồng thời xem xét từng tùy chọn trước khi chọn câu trả lời của bạn. Việc vội vã làm bài kiểm tra có thể dẫn đến những sai sót không đáng có. Như đã nói, đừng dành quá nhiều thời gian cho những câu hỏi khó nhất theo lời khuyên tiếp theo của chúng tôi.

Bỏ qua và quay lại những câu hỏi khó nhất sau.

SSAT có các câu hỏi có độ khó khác nhau và nhằm mục đích thử thách học sinh ở mọi khả năng. Bạn sẽ gặp những câu hỏi mà bạn có thể trả lời một cách tự tin và những câu hỏi khác mà bạn cảm thấy không chắc chắn. Mặc dù bạn cần có đủ thời gian nhưng bạn vẫn nên hoàn thành những câu hỏi mà bạn cảm thấy thoải mái khi trả lời trước để đảm bảo bạn không bỏ lỡ điểm. Bạn có thể quay lại những câu hỏi khó nhất sau đó.

Khi làm bài kiểm tra trên giấy, bạn có thể ghi chú vào bộ đề thi/test booklet (không phải phiếu trả lời!) và ghi lại trang đó để bạn có thể dễ dàng tìm thấy câu hỏi bị bỏ qua sau này. Nếu thi trên máy tính, bạn có thể dễ dàng xem và điều hướng trở lại các câu hỏi bị bỏ qua (không áp dụng tại Việt Nam).

Đảm bảo nhập câu trả lời vào đúng vị trí của phiếu trả lời.

Lỗi khi thi trên giấy phổ biến nhất trên bảng điểm SSAT là vô tình đánh dấu câu trả lời sai chỗ. Lỗi này thường xảy ra khi học sinh bỏ qua một câu hỏi và vô tình điền câu trả lời cho câu hỏi tiếp theo vào vị trí trả lời của câu hỏi trước. Hãy tránh sai lầm này bằng cách ghi nhớ rằng bạn đã bỏ qua một câu hỏi và kiểm tra kỹ xem bạn có sắp xếp câu trả lời tiếp theo vào đúng vị trí hay không.

Chú ý đến đơn vị đo lường.

Trong phần định lượng, hãy chú ý đến đơn vị đo lường được sử dụng trong mỗi câu hỏi. Hãy chắc chắn rằng câu trả lời của bạn phù hợp với các đơn vị được yêu cầu trong câu hỏi.

Đọc có mục đích.

Trong phần đọc hiểu/reading comprehension, hãy ghi chú về các chủ đề, sự kiện chính cũng như giọng điệu và mục đích của tác giả để dễ dàng tham khảo lại khi trả lời câu hỏi. Bạn có thể thêm ghi chú vào test booklet. Ngoài ra, hãy chú ý đến ngôn ngữ dứt khoát như “luôn luôn/always”, “không bao giờ/never”, “mỗi/every” và “không/none” vì những từ này có thể là yếu tố cấu thành câu trả lời.

Đưa ra những phỏng đoán có cơ sở khi thích hợp.

Trong bài thi SSAT Middle & Upper, mỗi câu trả lời sai sẽ bị trừ 1/4 điểm. Không có điểm thưởng hoặc điểm phạt nào được đưa ra nếu một câu hỏi không được trả lời. Với hệ thống tính điểm này, sẽ tốt hơn nếu bạn đưa ra những phỏng đoán có căn cứ khi bạn có thể tự tin loại bỏ ít nhất 2 và tốt nhất là 3 câu trả lời sai để cải thiện khả năng đoán đúng của mình.

Nếu bạn có thể loại bỏ 3 câu trả lời sai, bạn có 50% cơ hội trả lời đúng, trong khi bạn chỉ có 20% cơ hội nếu bạn đoán mà không loại bỏ bất kỳ câu trả lời sai nào.

Duy trì cấu trúc bài luận phù hợp trên writing sample.

Bởi vì không có quy trình biên tập cho SSAT writing sample nên nó có thể giống như một bài tập viết tự do. Để tập trung, hãy sắp xếp suy nghĩ của bạn trên giấy nháp/scrap paper và làm theo hướng dẫn viết một cách cẩn thận. Nếu viết một bài luận cá nhân hoặc bài luận thông thường, hãy đảm bảo tuân theo cấu trúc bài luận phù hợp với phần giới thiệu, thân bài và kết luận.

Mẫu bài viết không được EMA chấm điểm, nhưng nhiều Bộ phận Tuyển sinh của các trường coi đây là sự thể hiện tốt hơn giọng văn đích thực của bạn so với bài luận trong đơn đăng ký, vì vậy bạn nên xem xét phần này một cách nghiêm túc.

Xem lại câu trả lời của bạn.

Nếu bạn hoàn thành sớm, hãy quay lại và xem lại bài làm của mình. Sửa chữa bất kỳ sai lầm rõ ràng nào, nhưng cũng phải tin vào bản năng ban đầu của bạn.

Nếu bạn làm bài kiểm tra trên giấy, hãy kiểm tra lại xem câu trả lời đã được nhập vào đúng vị trí chưa. Khi thay đổi câu trả lời, hãy đảm bảo rằng câu trả lời ban đầu đã bị xóa hoàn toàn. Ngoài ra, hãy xóa bất kỳ dấu bút chì sai nào trên phiếu trả lời có thể ảnh hưởng đến việc chấm điểm.

Và hãy nhớ rằng, bạn đã sẵn sàng để thi SSAT rồi đấy!


Viết bởi: Daren Worcester

Tham khảo:

Leave a Reply