Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

4 lời khuyên cho Du học sinh năm nhất Đại học

Là sinh viên năm 2 mới chuyển ra khỏi kí túc xá của trường, tôi có thể chắc chắn với bạn rằng năm thứ nhất đại học sẽ không giống bất cứ những gì mà bạn đã trải nghiệm hoặc sẽ được trải nghiệm lần nữa. Sau đây là một vài điều bạn nên ghi nhớ để giúp bạn tận dụng tối đa những gì sẽ diễn ra trong năm đầu tiên tại trường đại học.

550x228xConnectionsLogo4-1.jpg.pagespeed.ic.oETdzS0XiH

Tình bạn bắt đầu từ sớm

Các sinh viên thường giới thiệu bản thân trong 2 tuần đầu tiên nhiều hơn các khoảng thời gian khác trong quá trình học đại học. Tất cả sinh viên năm thứ nhất đều giống bạn, lạ lẫm với trường và bạn mới, nên họ có xu hướng cởi mở và mong muốn được làm quen với nhiều người. Ví dụ, nếu bạn đang ăn tại nhà ăn hoặc đang đi dạo quanh khuôn viên trường một mình, đừng ngạc nhiên nếu một ai đó đi tới và bắt chuyện với bạn. Trong khi điều này có vẻ khá lạ lẫm với một số người, thì đây là cách mà tôi đã làm gặp và làm quen với những người bạn thân nhất của mình.

Một khi các lớp học đã đi vào quy củ và các sinh viên đã tạo nhóm riêng cho mình, thì xu hướng trên sẽ giảm dần. Bởi vậy, bạn cần tận dụng nó triệt để! Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên cam chịu những tương tác khiến bạn cảm thấy khó chịu. Những người bạn chọn để dành thời gian cùng sẽ mang ảnh hướng lớn tới những trải nghiệm đại học của bạn, nên hãy chắn chắn rằng bạn “chọn bạn để chơi”.

Các môn học tại đại học rất khó!

Một điều quan trọng mà sinh viên năm thứ nhất phải hiểu là các môn học tại đại học và trung học có trình độ hoàn toàn khác nhau. Hầu hết các lớp tại đại học đều đòi hỏi nhiều hoạt động ngoài lớp học, đặc biệt là khi nhiều lớp chỉ có lịch học 2 lần 1 tuần.

Nếu bạn chưa nhận ra điểm khác biệt từ đầu, bạn chắc chắn sẽ nhận ra sau nó sau bài kiểm tra đầu tiên của mình.

Dù vậy, việc này không có nghĩa sẽ khiến bạn sợ hãi. Với một số sinh viên, việc chọn môn thuộc ngành học hoặc môn mà bạn yêu thích sẽ giúp bạn học dễ dàng và dễ tiếp thu hơn. Giảng viên và các sinh viên khoá trên thường sẽ giúp đưa ra lời khuyên giúp bạn thành công trong những môn học đó. Miễn là bạn chăm chỉ học tập, thì bất kì lớp học nào cũng có thể chinh phục.

Sức khoẻ là trên hết

Có nhiều thứ bạn cần phải quan tâm tới bản thân hơn là việc trở thành sinh viên năm thứ nhất. Áp lực học tập, thi giữa kỳ, bạn mới và cảm giác xa nhà (cho những sinh viên ở tại ký túc xác của trường, du học sinh) có thể ảnh hưởng tới tinh thần và cảm xúc của bạn.

Đại học năm thứ nhất cực kỳ thú vị – tất cả mọi thứ đều mới mẻ đối với bạn. Tuy vậy, đại học là khoảng thời gian bạn tìm hiểu về bản thân, bao gồm những giới hạn và ranh giới của bạn. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy áp lực hoặc hoảng sợ, nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể nói không và tìm đến sự giúp đỡ. Trong khi điều quan trọng là bạn bước ra khỏi khoảng an toàn của mình và trải nghiệm những điều mới, thì giữ cho cơ thể khoẻ mạnh là cách duy nhất giúp bạn tận hưởng đầy đủ những trải nghiệm đại học của mình.

Kỷ niệm là mãi mãi

Dù tốt, xấu, phiền phúc, hay lố bịch, tất cả những gì bạn trải qua trong năm thứ nhất đại học sẽ bên bạn trong suốt cuộc đời. Lần đầu tiên trong đời bạn được trải nghiệm sự tự do khi phải học xa nhà, phải tự quản lý thời gian biểu của mình hoặc đi chơi với cô bạn thân ở cuối hành lang.

Ví dụ, tôi sẽ không bao giờ quên khoảng thời gian bạn cùng ký túc và tôi chơi bóng đá và làm vỡ cửa sổ. Hoặc khi chuông báo cháy rung lên vào 4 giờ chiều trong tuần thi cuối kỳ và chúng tôi phải chạy ra khỏi toà nhà trong bộ đồ ngủ. Tôi có thể sẽ không nhớ được những kiến thức đã học trong lớp, nhưng tôi sẽ luôn luôn ghi nhớ những điều tôi học được về bản thân trong khoảng thời gian này.

Clever Academy (biên dịch)

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *