November 7, 2023
5 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI NỘP ĐƠN VÀO ĐẠI HỌC YALE

5 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI NỘP ĐƠN VÀO ĐẠI HỌC YALE

Là trường đại học lâu đời thứ hai của quốc gia, được thành lập vào năm 1701, danh tiếng học thuật của Yale đã được khẳng định. Được biết đến với các chương trình sau đại học và đại học đứng đầu bảng xếp hạng trong một số lĩnh vực, Yale cũng là nơi có các trường Luật và Quản lý danh tiếng. Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng hình dung được Yale chính là nơi mà các nhà lãnh đạo, những học giả đa tài sẽ theo học. 

Không có các Final Clubs như Harvard hay các Eating Clubs như Princeton, Yale tự hào về một tập thể sinh viên nhiệt tình và khiêm tốn. Sinh viên tham gia vào nhiều hoạt động, cho dù là viết cho Yale Daily News, hát trong một nhóm cappella, hay lên kế hoạch cho các Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc… 

Mời các bạn khám phá 5 điểm đặc biệt của Đại học Yale trước khi quyết định nộp đơn vào ngôi trường này nhé!

Table of Contents / Nội Dung Chính

Yale cung cấp một số chương trình dành riêng cho sinh viên năm nhất

5 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI NỘP ĐƠN VÀO ĐẠI HỌC YALE

Nếu bạn là sinh viên năm nhất tại Yale, bạn có rất nhiều dịch vụ học tập và các lựa chọn tư vấn để giúp bạn dần làm quen khi chuyển sang môi trường đại học. Chương trình Nghiên cứu Trực tiếp, chỉ dành cho sinh viên năm nhất, là một cuộc hành trình nhập vai, căng thẳng qua những Tác phẩm kinh điển phương Tây, dành cho những người quan tâm đến Khoa học Nhân văn.

Chương trình Hội thảo dành cho sinh viên năm nhất cung cấp các bài giảng chủ đề nhỏ như Vũ trụ học và Văn học, Bản tình ca ngàn năm, Khoa học và Chính trị về bệnh ung thư,…

Bên cạnh những hoạt động ngoại khóa này, sinh viên năm nhất còn được gặp gỡ với các cố vấn bao gồm Cố vấn sinh viên năm nhất cao cấp của trường đại học Yale (hoặc “FroCo”), Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nội trú và Cố vấn khoa. Trên hết, Yale cho phép tất cả sinh viên tham gia các lớp học mẫu trong hai tuần đầu tiên của mỗi học kỳ trước khi hoàn thành lựa chọn khóa học của họ. 

Nghệ thuật là một điều tuyệt vời ở Yale

Yale có Whiffenpoofs và Dramatic Association lần lượt là những nhóm hát cappella và sân khấu lâu đời nhất trên toàn quốc. Hàng năm, sinh viên năm nhất cạnh tranh để giành được vị trí trong hơn 15 nhóm hát do sinh viên điều hành và “Dramat” – nơi có các chương trình được sản xuất chuyên nghiệp. Yale cũng tự hào với các chương trình sau đại học ấn tượng về Âm nhạc, Nghệ thuật và Kịch, với các cựu sinh viên nổi tiếng có xuất thân từ Whiffenpoofs như Cole Porter, nhà soạn nhạc Frozen Bobby Lopez.

Hệ thống trường cao đẳng nội trú của Yale tạo nên một cộng đồng thân thiện

Ký túc xá Yale hoặc các trường cao đẳng nội trú được chỉ định ngẫu nhiên trước khi bạn đặt chân vào khuôn viên trường, đảm bảo rằng bạn là một phần của cộng đồng ngay từ giây phút đầu tiên. Các trường cao đẳng nội trú được thiết kế đặc biệt để trở thành “một mô hình thu nhỏ của toàn thể cộng đồng Yale”, với số lượng vận động viên, sinh viên quốc tế, nam giới và phụ nữ trong cơ sở như nhau. 

Trong khi tất cả sinh viên năm nhất sống cùng nhau tại Old Campus, thì từ năm thứ hai trở đi, sinh viên sống trong các trường cao đẳng hoặc chọn chuyển ra ngoài khuôn viên trường. Mỗi trường có phong cách kiến trúc riêng, giảng viên là Trưởng khoa phụ trách đời sống xã hội của trường và không gian mát mẻ dành riêng cho các hoạt động, từ xưởng gốm ở Trumbull College đến xưởng in ở Branford College. Từ con số 13, hệ thống cao đẳng nội trú của Yale hiện đã mở rộng thêm 2 trường mới, tăng sức chứa cho sinh viên đại học thêm 15%.

Các nhà hoạt động xã hội tại Yale gần đây đã thu hút được sự chú ý của báo chí

Giống như nhiều tổ chức đại học ưu tú khác, bạn có thể nói Yale mang tính “tự do” trong nghệ thuật tự do. Trong khi Yale Political Union bao quát một loạt các đảng từ Cực hữu đến Cực tả cho đến Cướp biển, sinh viên đại học của Yale nói chung nghiêng về tự do và trong những năm gần đây, đã gây chú ý với các cuộc biểu tình và hoạt động của sinh viên.

Riêng năm nay, Yale đã thay thế danh hiệu “Master” bằng “Head of College” và đổi tên Calhoun College để vinh danh nữ nhà khoa học máy tính tiên phong Grace Hopper. Nếu hoạt động xã hội là sở thích của bạn, khi quốc gia tiếp tục đối mặt với những tranh cãi xung quanh chủng tộc, giai cấp và bình đẳng giới, Yale chắc chắn sẽ tạo cơ hội để bạn thêm tiếng nói của mình vào các cuộc tranh luận. 

Yale nằm ở trung tâm New Haven, mang hơi thở của một thành phố bình dị

5 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI NỘP ĐƠN VÀO ĐẠI HỌC YALE

Nép mình ở góc phía đông của Connecticut, New Haven là một thành phố cỡ trung bình, vừa thú vị cũng vô cùng thân thiện. Mặc dù chỉ cách Boston và New York vài giờ, phần lớn sinh viên Yale có xu hướng lựa chọn ở trong các dãy nhà xung quanh khuôn viên trường Yale.

Mặc dù không hoàn toàn so sánh được với sự đa dạng và cơ hội của một thành phố lớn, New Haven có những nét hấp dẫn độc đáo của riêng mình, từ một nhà hát biểu diễn được tôn vinh, một lễ hội Ý tưởng và Nghệ thuật hàng năm, và sự cạnh tranh pizza huyền thoại giữa Sally’s và Pepe’s.

Clever Academy (Biên dịch)

Leave a Reply