Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

5 điều cần cân nhắc khi quyết định làm việc tại nước ngoài

Bạn có ý định làm việc tại nước ngoài, muốn đến một quốc gia phát triển hơn để làm việc và học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Bạn cần cân nhắc điều gì khi làm việc tại nước ngoài, phải nói đến đây là Cv và sơ yếu lý lịch sẽ là tài sản quý giá nhất khi bạn đi phỏng vấn hay làm việc ở nước ngoài.

Tuy nhiên, tại các quốc gia sẽ có những công việc, những quy định làm việc khác nhau nên sẽ là những đắn đo và những điều bạn cần cân nhắc, và dưới đây là 5 điều cần nhắc khi quyết định làm việc tại nước ngoài, các bạn tham khảo nhé  

dinh cu o nuoc ngoai

Nội dung pháp lý – Thị thực, giấy phép lao động và bất kỳ thủ tục giấy tờ nào khác   

Khi làm việc tại Việt Nam hay ở quốc gia nào cũng rất cần các loại giấy tờ như bằng cấp, sơ yếu lý lịch, lý lịch tư pháp,… để chứng minh bạn đạt đến mức trình độ nào dựa theo giấy tờ bằng cấp và biết bạn từ đâu đến dựa theo sơ yếu lý lịch 

Cũng tốt khi đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các quyền và hạn chế liên quan đến loại thị thực bạn sẽ được cấp. Ví dụ, một số thị thực không cho phép bạn thay đổi công việc trong một khoảng thời gian nhất định. Tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng, bạn có nghĩa vụ phải rời đi ngay lập tức hay có quyền ở lại nước này để tìm kiếm một công việc khác, và nếu có thì trong bao lâu? 

cac giay to khi lam o nuoc ngoai

Các quy định làm việc khác nhau giữa các quốc gia và có thể khá phức tạp, vì vậy trong trường hợp bạn không chắc chắn, bạn nên nhờ một luật sư nhập cư tư vấn chuyên nghiệp. Khoản đầu tư sẽ thành công và giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc. 

Các trang web của chính phủ như www.gov.uk , www.usa.govwww.australia.gov.au cũng có thể đưa ra lời khuyên và hướng dẫn về mặt pháp lý của mọi việc. 

Tính Mức lương dự kiến, thuế và chi phí sinh hoạt

Mặc dù mức lương ở nước ngoài có thể cao hơn mức lương bạn ở Việt Nam bạn nhận được, nhưng điều quan trọng là phải tính đến các khoản khấu trừ thuế và chi phí sinh hoạt. Trước hết, hãy tìm hiểu chính xác số tiền bạn sẽ nhận được sau thuế. Sau đó nghiên cứu chỗ ở, phương tiện đi lại và giá cả ăn uống. Điều này sẽ giúp bạn lên kế hoạch về lối sống mà bạn sẽ có thể chi trả sau khi di dời.

tinh luong lam viec o nuoc ngoai

Đừng quên về chi phí di dời. Bạn sẽ cần chuyển bất kỳ đồ đạc nào của mình ra nước ngoài hoặc mua một thứ gì đó cho ngôi nhà mới? Nếu bạn đã có một lời mời làm việc, hãy hỏi họ về chi phí cung cấp trợ cấp tái định cư để giúp bạn trang trải chi phí hay không.

Điều kiện làm việc – Giờ làm, ngày nghỉ và bảo hiểm y tế

Giờ làm việc và phụ cấp ngày nghỉ cũng có thể khác với những gì bạn đã từng làm ở Việt Nam.. Ví dụ: ở Hoa Kỳ, tuần làm việc tiêu chuẩn là 40 giờ và người lao động chỉ được nghỉ phép có lương trung bình 10 ngày mỗi năm, trong khi ở Vương quốc Anh, người lao động làm việc 35-37 giờ mỗi tuần và phụ cấp nghỉ phép tối thiểu 28 ngày được thực thi theo pháp luật. 

Bảo hiểm y tế cũng là một yếu tố quan trọng, vì hầu như các hóa đơn y tế có xu hướng khá tốn kém. Kiểm tra xem người sử dụng lao động của bạn có đóng góp cho bảo hiểm y tế hay không, hoặc xem xét việc mua bảo hiểm quốc tế nếu bạn đang có ý định chuyển đi trước và sau đó tìm việc.

Tìm hiểu nền văn hóa quốc gia bạn muốn làm việc

Tìm hiểu một nền văn hóa mới rất thú vị, tuy nhiên việc cố gắng hòa nhập với những truyền thống và lối sống xa lạ có thể khá khó khăn. Đừng dành toàn thời gian ở văn phòng, hãy cởi mở và học cách tò mò quốc gia bạn đang sống và làm việc nhé. 

nen van hoa o nuoc ngoai

Tận dụng tối đa những gì đất nước mới mang lại – đến các buổi hòa nhạc và triển lãm, khám phá các phòng trưng bày và bảo tàng địa phương, khám phá các món ăn mới và đi du lịch vòng quanh vào cuối tuần. Hãy ghi nhớ bức tranh toàn cảnh hơn và lý do chính khiến bạn chuyển ra nước ngoài, và nó sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn thích nghi.

Luôn giữ liên lạc với Gia đình và bạn bè

Chuyển ra nước ngoài là một quyết định lớn, chắc chắn ảnh hưởng đến mọi người trong gia đình bạn. Cả khoảng cách di chuyển và các chi phí liên quan sẽ ảnh hưởng đến việc bạn thăm bố mẹ mình hay họ có thể đến thăm bạn hay không. Hãy nghĩ về những tình huống khẩn cấp – trong trường hợp sức khỏe kém, liệu có ai đó để chăm sóc cha mẹ bạn hoặc những người thân khác của bạn không? Nếu bạn đang trong một mối quan hệ, hãy xem xét những ảnh hưởng mà đường dài có thể gây ra trong trường hợp đối tác của bạn không có ý định chuyển chỗ ở với bạn.  

giu lien lac voi gia dinh lam viec o nuoc ngoai

Hãy tìm hiểu thật kỹ và cân nhắc thật cẩn thận khi bạn có ý định làm việc tại nước ngoài để quá trình định cư của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. Đừng để những thử thách làm bạn chùn bước, sống và làm việc ở nước ngoài là một trải nghiệm tuyệt vời và một cuộc phiêu lưu đầy thú vị. 

Clever Academy hân hạnh được đồng hành cùng bạn trên con đường trau dồi kiến thức để chinh phục Tiếng Anh cũng như các bài thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh và thực hiện ước mơ du học. Tham khảo về các khóa học luyện thi Tiếng Anh của chúng tôi tại đây.

VNIS Education – đơn vị tư vấn du học Mỹ, Canada, Úc uy tín hân hạnh đồng hành cùng học viên của Clever Academy trên chặng đường du học! Thông tin chi tiết tại đây.

MỚI NHẤT: Ra mắt chương trình học trực tuyến Live Online các môn SAT, IELTS, GMAT, cùng nhiều môn học khác.

 Thảo Vy – Clever Academy

 

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *