Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

6 Mẹo hữu ích để học trực tuyến hiệu quả hơn

6 MẸO HỮU ÍCH ĐỂ HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ HƠN

Học trực tuyến là một cách học mới tại các trường đại học từ khi xuất hiện dịch bệnh. Việc chuyển từ lớp học thực sang lớp học trên Zoom vô cùng đột ngột và không hề dễ dàng đối với sinh viên. Nhưng học từ xa là cách duy nhất để giúp các bạn học tập trong thời gian cách ly xã hội. Nếu là sinh viên đại học, bạn nên làm quen và nâng cao hiệu quả học online với các mẹo hữu ích sau: 

Tạo lịch hàng tuần và đặt lịch học trực tuyến hàng ngày

Hãy tạo lịch hàng tuần trên điện thoại thông minh hoặc sổ ghi chép cho các lớp học trực tuyến của bạn. Ghi chú lại thời gian của từng lớp học để có thể tham gia đúng giờ. Tiếp theo, đặt thời gian biểu hàng ngày cho việc học và lập kế hoạch làm bài tập. Hãy chọn thời gian lý tưởng để hoàn thành bài tập về nhà, tốt nhất bạn nên chọn thời điểm mà bạn tập trung và hiệu quả nhất. Dành 50 phút giải lao cho bản thân để làm mới và thư giãn sẽ giúp bạn tập trung hơn. Một lịch trình hàng tuần khoa học sẽ giúp bạn tận dụng tối đa việc học trực tuyến.

Tập trung và tỉnh táo để tránh bỏ lỡ bất cứ điều gì

6 MẸO HỮU ÍCH ĐỂ HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ HƠN
Hãy tập trung để tránh bỏ lỡ các tiết học và thông tin quan trọng

Giao tiếp thích hợp là cần thiết cho việc học từ xa. Vì vậy, bạn phải tham gia vào lớp học và giao tiếp với các thầy cô. Kiểm tra email của bạn để biết các cập nhật mới nhất về các lớp học trực tuyến. Đặt lời nhắc nhở trước khi giờ học bắt đầu và đăng nhập vào Skype hoặc Zoom đúng giờ để tránh bỏ lỡ bài giảng.

Tạo môi trường lành mạnh để tập trung vào học trực tuyến

 Lịch trình hàng tuần giúp bạn quyết định thời gian học bài, làm bài tập và thư giãn. Tiếp theo, bạn phải quyết định nơi để học. Bạn nên chọn một không gian không bị phân tâm để học và hoàn thành bài tập của mình. Tìm một bàn làm việc hoặc một nơi yên tĩnh và thoải mái trong phòng. Đừng chọn giường của mình làm nơi đọc sách vì bạn rất dễ ngủ quên ở đó. Ngoài ra, hãy để điện thoại ở chế độ trên máy bay để không bị phân tâm bởi các tin nhắn và thông báo.

Học các thủ thuật thông minh để tận dụng tối đa công nghệ

6 MẸO HỮU ÍCH ĐỂ HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ HƠN
Hiểu các tính năng và thao tác sử dụng công nghệ để học online hiệu quả hơn

Học từ xa chủ yếu dựa vào công nghệ. Nếu bạn không học cách sử dụng các tính năng công nghệ, sẽ rất khó để tận dụng tối đa việc học từ xa. Nếu giáo viên yêu cầu bạn chia sẻ một nghiên cứu, bạn nên đặt ở chế độ video và nói. Một lần nữa, nếu thầy cô đang giải thích điều gì đó, thì bạn nên tự tắt tiếng trong phần Zoom để không bị nhiễu hoặc mất tập trung. Khi được yêu cầu bạn chia sẻ bài thuyết trình PPT trong Zoom, thì bạn nên nhấn vào tùy chọn chia sẻ màn hình. Vì vậy, bạn sẽ có thể chia sẻ các slide PPT của mình với những người khác có mặt trong lớp học trực tuyến.

Tương tác với giáo viên và bạn bè của bạn bên ngoài lớp học trực tuyến

Một trong những nhược điểm của lớp học ảo là chúng không cho phép bạn tương tác với các bạn cùng lớp và giáo viên như trong trường đại học. Bạn sẽ không gặp một giáo sư ở thư viện hoặc trong khuôn viên trường. Bạn không thể gặp gỡ bạn bè của mình như trước. Nhưng bạn vẫn còn rất nhiều câu hỏi và nếu không làm rõ chúng, bạn sẽ cảm thấy mất kết nối với các giáo sư của mình. Và nếu bạn không giao lưu với bạn bè, bạn sẽ cảm thấy cô đơn và buồn chán.

Giải pháp dễ dàng cho vấn đề này là bạn phải tìm kiếm cơ hội giao tiếp xã hội bình thường với các giáo sư và bạn học. Bạn có thể gửi tin nhắn bằng tùy chọn Trò chuyện trong Zoom, hoặc gửi mail những thắc mắc của mình để giáo sư có thể giải đáp. 

Với bạn bè, bạn có thể gọi cho họ hoặc nhắn tin sau khi các lớp học trực tuyến kết thúc. Trò chuyện với bạn bè có thể giúp cải thiện tâm trạng và tăng cường năng lượng cho bạn.

Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần

6 MẸO HỮU ÍCH ĐỂ HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ HƠN
Nghỉ ngơi giúp bạn lấy lại năng lượng và tinh thần thoải mái

Khi bạn bị mắc kẹt ở nhà trong vài tháng, bạn rất dễ bỏ qua tình trạng sức khỏe của mình. Hãy gọi cho bạn bè và bạn cùng lớp của để thư giãn. Ngủ đủ giấc mỗi ngày, duy trì chế độ ăn uống phù hợp và thường xuyên tập thể dục và rửa tay thường xuyên. Sử dụng máy tính trong vài giờ có thể khiến bạn mệt mỏi. Vì vậy, hãy nghỉ ngơi và tránh xa điện thoại một thời gian sau khi tham gia các lớp học.

Bích Chiêu – Clever Academy 

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *