Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Chọn trường du học gần nhà hay trường danh tiếng

Chọn trường du học gần nhà hay chọn một trường danh tiếng là điều mà rất nhiều phụ huynh cũng như các bạn học sinh, sinh viên sắp du học luôn trăn trở. Thông thường, mọi người sẽ có xu hướng chọn quốc gia muốn theo học, vì có người thân, bạn bè, sau đó mới chọn trường theo ngành mong muốn. Tiêu chí chọn trường thường phải có xếp hạng cao, ở thành phố lớn và cũng không ít bạn muốn chi phí càng rẻ càng tốt.

du hoc chon truong danh tieng hay truong gan nha

“Ngon, bổ, rẻ” là điều mà ai mà không muốn, tuy nhiên bản thân phải suy nghĩ là ở thời điểm hiện tại, mình có gì, nguồn lực tài chính, trình độ học vấn ra sao. Không có khái niệm đúng hay sai cho việc chọn trường danh tiếng hay trường ở gần nhà cả mà đó còn là sự chọn lựa ở bản thân bạn. Miễn sao bạn tìm kiếm thông tin kỹ lưỡng, hiểu rõ lý do vì sao mình quyết định chọn quốc gia, thành phố, trường, ngành học đó là được.

Danh tiếng không phải là tất cả?

Vào một ngôi trường danh tiếng nhưng học không nổi thì cũng giống như mua chiếc smart phone đời mới nhất nhưng chỉ dùng để gọi điện thoại và nhắn tin. Một trường đại học đạt thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng uy tín thế giới chưa chắc sẽ có chương trình đào tạo nổi bật liên quan đến ngành học bạn quan tâm. Quan trọng nhất là học được cái gì và áp dụng nó ra sao, cũng như việc rèn luyện những kỹ năng cá nhân. Bạn tốt nghiệp từ những ngôi trường bình thường không có nghĩa kiến thức và khả năng bình thường. Bạn hoàn toàn có thể xuất sắc và khác khi đi làm hay ra ngoài xã hội.

co nen chon truong danh tieng de di du hoc

Ví dụ như bạn muốn du học về phim ảnh, Đại học Harvard thực tế lại không có nhiều chương trình học về lĩnh vực này nên rõ ràng không phải là lựa chọn tối ưu dành cho bạn dù mức độ danh giá của trường học này thì không cần phải bàn cãi. Vì lý do đó, trong lúc chọn trường bạn cần đặc biệt quan tâm đến những nơi có thế mạnh đào tạo ngành mình muốn học hơn là đặt nặng vấn đề tiếng tăm hay vị trí trên bảng xếp hạng.

Chọn trường du học “gần nhà”

Như một giấc mơ khi bạn có thể chọn được cho mình một ngôi trường gần nhà, gần người thân. Tuy nhiên, là một du học sinh, một thân một mình tại một quốc gia xa lạ thì việc có người thân trong gia đình như một điều an ủi bản thân. Nhưng, hầu hết việc kết bạn mới lại diễn ra trong kí túc xá hoặc ở cùng người bản xứ. Có nhiều bạn mới đến từ những quốc gia khác nhau sẽ giúp bạn mở mang tầm mắt, tiếp cận với những nền văn hóa mới.

cho truong du hoc can luu y gi

Mặt khác, việc học gần nhà, gần người thân sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền, thay vì phải thuê một căn phòng hay ở kí túc xá thì việc ở lại nhà người thân sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí nhà ở, đi lại, ăn uống.

Rủi ro khi chọn trường?

Thực tế, nhiều bạn học sinh sau khi nhắm mắt chọn những “trường top” mới vỡ lẽ trường chỉ dạy những ngành học xa lạ, chẳng hạn yêu thích nghệ thuật nhưng trường lại dạy về kinh tế. Hoặc buồn hơn, nhiều bạn đã nhập học tại các ngôi trường danh tiếng đó nhưng khả năng lại không đáp ứng được chương trình học và khối lượng bài vở, cộng thêm áp lực khổng lồ từ tài chính, gia đình, kết quả là nản chí và bỏ dở giữa chừng.

chon truong di du hoc

Dù có suy xét cặn kẽ đến đâu thì bạn vẫn luôn phải đối mặt với rủi ro là chọn phải ngôi trường không phù hợp. May mắn thay, các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới hầu hết đều cho phép sinh viên quốc tế chuyển trường sau khi nhập học. Mặc dù vậy, bạn không nên vì thế mà cứ chuyển trường xoành xoạch bởi quy trình chuyển đổi này chắc chắn không hề đơn giản và sẽ khiến bạn tiêu tốn thời gian, công sức và không ít tiền bạc. Quan trọng nhất là bạn còn phải đảm bảo mình được trường khác nhận vào học trước khi muốn chuyển và có trách nhiệm với quyết định, lựa chọn của mình.

Làm sao để chọn trường phù hợp

Lắng nghe bản thân để biết thứ bạn cần là gì và từ đó chọn ngành học phù hợp. Sau đó, hãy tìm hiểu về ngành bạn học có ở những trường đại học nào, vì không phải trường nào cũng dạy tổ chức sự kiện hay công nghệ điện tử. Khi đã tìm ra thì rất có thể ngôi trường bạn cảm thấy phù hợp với mình nhưng lại không phải chọn trường du học gần nhà hay danh tiếng. Vẫn không sao cả, vẫn tốt hơn việc chọn một ngôi trường nổi tiếng nhưng lại yêu cầu quá cao và định hướng việc làm sau này không như bạn mong muốn.

lam sao de chon truong du hoc phu hop

Tìm hiểu thật kỹ chương trình giảng dạy và môi trường học tập tại ngôi trường bạn đang nhắm đến. Bạn có thể tìm kiếm thông tin này từ website, các trang mạng xã hội của trường và đặc biệt là cộng đồng sinh viên/du học sinh tại đó. Ngoài ra, cần cân nhắc các tiêu chí khác như mức độ hài lòng của học sinh – sinh viên, tỉ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp, các yếu tố về văn hóa, kinh tế, xã hội của đất nước bạn dự định du học.

Kết luận

Thế giới của chúng ta đang ngày càng trở nên toàn cầu hơn cho mọi lĩnh vực bao gồm cả giáo dục vì vậy có nhiều sinh viên chọn theo học các trường đại học nước ngoài.  Một số quốc gia phát triển hơn các quốc gia khác, và điều này là do hệ thống giáo dục của các quốc gia đó. Vì vậy sẽ không có câu trả lời chính xác cho việc nên học trường danh tiếng hay học trường gần nhà cả.

Canada, Úc và Mỹ là một ví dụ điển hình, tại quốc gia này có một hệ thống giáo dục tốt. Đó là một đất nước giàu có và ngôn ngữ chính là sinh viên nước ngoài tiếng Anh chọn học tập tại quốc gia này. Các sinh viên đến các trường đại học chất lượng tốt và đôi khi họ ở lại chính quốc gia đó để làm việc hoặc họ trở về với đất nước của họ. Khi đặt lên bàn cân về một ngôi trường danh tiếng của Việt Nam và một ngôi trường bình thường tại Mỹ thì cán cân chắc chắn sẽ nghiêng về Mỹ. Đơn giản vì đây là một quốc gia tiên tiến.

Trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau sẽ mở rộng thêm nhiều kiến thức, văn hóa và nó cho bạn quan điểm khác nhau để giải quyết vấn đề theo nhiều cách khác nhau. Rời xa gia đình, cố gắng thích nghi với một nền văn hóa mới, những người bạn mới. Tuy nhiên, điều đó khiến bạn hiểu rằng bạn không dành đủ tầm quan trọng cho những người thân yêu, đặc biệt là gia đình bạn. Ngoài ra, việc học tập tại các quốc gia giàu có cũng giúp tăng cường đất nước của bạn nếu bạn trở về nước và chia sẻ kiến ​​thức mà bạn đã trải nghiệm.

Tham khảo các chương trình du học Mỹ, Canada, Úc và các nước tiên tiến tại website của VNIS Education – đơn vị tư vấn du học hàng đầu Việt Nam.

Clever Academy cung cấp chương trình đào tạo toàn diện cho tất cả các chứng chỉ chuẩn hoá nói trên. Truy cập https://cleveracademy.vn/khoa-hoc/ để biết thêm thông tin chi tiết.

Thảo Vy – Clever Academy

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *