Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

5 lời khuyên giúp bạn học hè hiệu quả – P2

Chào mừng bạn quay trở lại với 5 phần của tuyển tập những lời khuyên học hè, nơi chúng tôi sẽ giúp bạn tiến gần với mục tiêu học tập của mình mà không làm gián đoạn đến kế hoạch nghỉ hè.

Tham khảo: 5 lời khuyên giúp bạn học hè hiệu quả – P1

Phần 3: “Nâng cấp” kĩ năng học tiếng Anh

Trong phần 3 này, bạn sẽ tìm ra cho mình phương pháp tiếp nhận thông tin hiệu quả nhất – Nghe, Nhìn hoặc Trải nghiệm để từ đó hiểu được xu hướng tiếp nhận thông tin của bản thân và  tìm ra cách học phù hợp nhất.

Học qua hình ảnh thị giác

Nếu bạn thường xuyên đọc và “take note” lại thì bạn là một người thiên về học bằng cách theo dõi, nhìn để ghi nhớ. Phương pháp học này là cực kì hoàn hảo cho việc học hè ngoài trời của bạn. Hãy lấy một ví dụ, bạn có thể ghi lại những từ mới hay mẫu câu cần nhớ vào những tấm “flashcard” và mang nó theo ra bể bơi, biển hay công viên.

Mẹo học: vì bạn là một người học bằng cách theo dõi hình ảnh, ngôn ngữ, hãy cố gắng loại bỏ những thứ gây vướng tầm nhìn. Đánh dấu lại những khái niệm quan trọng vào sổ ghi nhớ bằng những màu khác nhau, điều đó sẽ giúp não bộ có thể ghi nhớ những thông tin theo từng loại dễ dàng hơn.

Học qua thính giác

Những người thường xuyên thích nghe giảng trên lớp học là những những người thiên về phương pháp nghe để học. Phương pháp này cũng rất thật tiện lợi khi bạn có thể mang tai nghe và “audio book” theo bất kể nơi đâu. Bạn có thể làm được 2 việc một lúc một cách rất dễ dàng.

Mẹo học: Vì là một người thiên về phương pháp nghe để học, điều đó cũng giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn khi đọc to lên những gì học được. Bạn có thể tìm một nơi nào đó yên tĩnh như trong công viên để nghe các bài giảng. Ngoài ra, học tập theo nhóm cũng là một điều rất được khuyến khích vì bạn có thể được nghe nhiều ý kiến khác nhau của mọi người, từ đó hiểu rõ thêm về bài học và các khái niệm cần biết.

 Học qua những trải nghiệm

Một số người lại thích thu thập hiểu biết bằng những trải nghiệm thực tế như – cảm giác, động chạm hay tận tay làm một việc gì đó. Trong trường hợp này, môi trường xã hội sẽ ảnh hưởng đến bạn nhiều hơn. Ví dụ như, bạn có thể học tập được nhiều hơn khi bạn đến một quán café và bắt chuyện với một người nước ngoài để học tiếng anh. Những người có khuynh hướng thích trải nghiệm sẽ học nhanh hơn là khi họ ngồi một chỗ trong thư viên.

Mẹo học: Nếu cần một ghi chú 1 điều gì đó thì hãy mượn và tự ghi lại những gì bạn cần, đừng photocopy lại, bởi khi tự tay viết lại gì đó sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn. Hãy học khi đang chạy, đang nghe nhạc hay kể cả khi đang ở trong phòng tập gym. Càng cọ xát với những gì cần học nhiều thì những hiểu biết của bạn về nó càng được ghi nhớ lâu hơn.

Điều quan trọng nhất không phải là bạn thích phương pháp nào nhất mà là bạn thích hợp với phương pháp nào nhất. Hãy bắt đầu ngay bây giờ bằng các câu hỏi SAT/ACT của Kaptest trong tháng 6.

Phần 4: Hướng bản thân đến với thành công

Trong phần 4 này, bạn sẽ học cách hướng bản thân đến với thành công bằng việc tối ưu hóa điểm hóa điểm số và giảm thiểu thời gian chết. Dưới đây sẽ là một số mẹo đã được đúc kết, có thể áp dụng để làm cho việc học trở nên thú vị hơn và giúp bạn thể hiện tốt hơn trong các ngày thi.

Trở nên thận trọng với mạng xã hội

Đã bao giờ bạn tự nhìn lại khi bắt đầu ngồi vào học, bạn đã “nghỉ ngơi” rất nhiều so với kế hoạch dự định bởi những tin nhắn hay ngồi lướt mạng xã hội chưa? Mùa hè, bạn sẽ dành khá nhiều thời gian cho các hoạt động vui chơi và nó là quá đủ. Việc bị xao nhãng bởi các thú vui tiêu khiển qua mạng hay điện thoại sẽ lấy đi rất nhiều thời gian.

Để có thể tập trung học, hãy tắt điện thoại hoặc để chế độ im lặng, cất vào một nơi xa tầm với và chỉ nên kiểm tra thông báo facebook vài giờ một lần. Thật là tuyệt vời khi vui chơi hết mình với những buổi tiệc tùng nhưng bạn sẽ không muốn bị người khác để ý nếu những hình ảnh không được đẹp trong buổi tiệc đó được đăng lên mạng xã hội. Tốt nhất là hãy kín đáo trong việc quản lí thông tin của bản thân trên mạng.

Làm kì nghỉ hè trở nên thú vị

Bạn muốn có một thời gian nghỉ ngơi dài sau khi học nhưng lại vẫn muốn làm gì đó có ích? Hãy gộp những kì nghỉ nhỏ cùng với những chuyến thu thập thông tin về những ngôi trường mà bạn mong muốn được nhận học vào bằng cách đi thăm định kì các trường (nếu có thể). Điều này không chỉ giúp bạn làm quen với các bước tuyển sinh, mà nó còn tạo ấn tượng với các nhà tuyển sinh và có thể họ sẽ cho bạn những cơ hội bất ngờ. Biết được mình sẽ đi đến đâu và đạt được gì ở phía trước sẽ là động lực thúc đẩy để bạn luôn cố gắng.

Hãy sử dụng những gì đã được học một cách sáng tạo

Hãy biến học tập trở thành 1 trò chơi. Ví dụ như: bạn có thể học tự tạo một trò chơi dùng những từ vựng mới học được để áp dụng vào các cuộc hội thoại. Hãy thử dùng những từ mới này để nói chuyện với bạn bè của mình. Giả sử bạn vừa học được từ “dearth” (sự khan hiếm, thiếu) và “obsequious” (lễ phép), bạn có thể dùng nó để miêu tả một nhân viên nhà hàng bất lịch sự bằng cách nối 2 từ lại “dearth of obsequiousness” – đây quả là một cách để ghi nhớ từ mới hiệu quả.

Bạn cũng có thể dùng những chủ đề mùa hè để tăng vốn hiểu biết cho mình như tìm hiểu điều gì đã gây nên say nắng hay làm thế nào để giúp người đang say nắng  tỉnh lại. Hãy học càng nhiều từ vựng nhất có thể trong mùa hè này. Bên cạnh đó, hãy để ý đến những kì thi vào đại học kể cả khi bạn đang không ngồi tại bàn của mình. Học từ chính cuộc sống thực sẽ giúp cọ xát và tăng hiểu biết hơn. Những hoạt động vui, sáng tạo sẽ giúp cho những kiến thức in sâu và nhớ lâu hơn rất nhiều.

(Còn tiếp)

Clever Academy (biên dịch từ Kaptest.com)

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *